kiến trúc biệt thự
Tính bảo mật thông tin trong nhà thông minh – Nhà thông minh có an toàn cho người dùng? 

Có thực sự đảm bảo bảo mật thông tin trong nhà thông minh khi sử dụng?   

Nhà thông minh là một xu hướng đang rất thịnh hành hiện nay, cho phép các thiết bị điện tử trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp đều được điều khiển một cách tự động hoặc bán tự động. Bạn có thể điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch khi chúng được kết với Internet. 

bảo mật trong nhà thông minh

Tuy nhiên, ngoài những tiện ích mang lại thì Smarthome có thật sự mang đến cuộc sống hoàn hảo cho người dùng. Hãy cùng Việt Quốc Home xem xét tính bảo mật thông tin trong nhà thông minh dưới đây.

1. Tính bảo mật thông tin trong nhà thông minh 

Mặc dù nhà thông minh có mang lại nhiều tiện ích cho chúng ta, nhưng bởi vì đa số các thiết bị Smarthome hiện nay đều sử dụng kết nối qua mang Wifi nên rủi ro bị nghe lén và bị xâm nhập khá cao.

Nếu bạn chia sẻ mạng wifi được chia sẻ dùng chung sẽ tạo điều kiện cho các hacker có khả năng xâm nhập vào hệ thống smarthome nhà bạn, họ thể cài các phần mềm gián điệp, trộm cắp hoặc xâm phạm đến các thông tin cá nhân như Email, tài khoản mạng xã hội… của bạn.  

bảo mật trong nhà thông minh

Nếu bạn sử dụng các thiết bị thông minh không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ có nhiều nguy cơ bị cài các phần mềm gián điệp và đánh cắp dữ liệu, điều này sẽ không đảm bảo bảo mật thông tin trong nhà thông minh. Ví dụ bạn lắp một chiếc camera giá rẻ không rõ nguồn gốc, sẽ dễ dàng bị tấn công, từ đó bọn tội phạm có thể nhìn thấy bên trong ngôi nhà của bạn.

Những thiết bị thông minh như robot hút bụi thông minh, Smart tivi, gương thông minh, … có thể theo dõi chúng ta như ghi hình, nghe được các đoạn hội thoại của chủ nhân, hoặc lưu lại lịch sử tìm kiếm sử dụng. Những thông tin này có thể sẽ được thu thập cho các nhà quảng cáo để tối ưu trải nghiệm người dùng. 

Trên thực tế, nhiều chuyên gia tin rằng với các thiết bị IOT, về tính bảo mật thông tin trong nhà thông minh, bạn không nên nghĩ về điều gì sẽ xảy ra nếu chúng bị tấn công, mà là khi nào vì nhiều thiết bị rất dễ bị hack và tính bảo mật không cao. 

Mọi thứ kết nối với Internet đều có nguy cơ tiềm ẩn bị xâm nhập, điện thoại hay máy tính của bạn chúng đều có khả năng bị tấn công. Nếu mạng gia đình của bạn được kiểm soát từ internet, thì không chỉ có các thiết bị IOT của bạn có thể gặp rủi ro. Bất kì lỗ hổng nào cũng có thể xâm phạm thông tin cá nhân của bạn, bao gồm email, tài khoản mạng xã hội, thậm chí là cả tài khoản ngân hàng của bạn. Nên bảo mật trong nhà thông minh chỉ mang tính tương đối. 

bảo mật trong nhà thông minh

Vậy cách nào để bảo mật trong nhà thông minh của nhà bạn cũng như bảo mật những dữ liệu thông tin cá nhân khi mọi thứ đều được kết nối với Internet.  

2. Giải pháp bảo mật thông tin trong nhà thông minh 

Để tránh nguy cơ bị tấn công lấy cắp thông tin người dùng, đảm bảo bảo mật thông tin trong nhà thông minh, bạn có thể thực hiện một số cách sau. 

2.1. Sử dụng Router và Wifi riêng biệt. 

Đa số hệ thống nhà thông minh hiện nay sử dụng kết nối qua mạng wifi. Việc dùng chung hệ thống wifi hoặc chia sẻ mạng wifi dùng chung tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bị mất an toàn bảo mật thông tin trong nhà thông minh do người lạ có thể truy cập vào hệ thống Smarthome nhà bạn. Bởi thế, bạn nên sử dụng router và Wifi cho Smarthome tách riêng với hệ thống mạng gia đình. 

bảo mật trong nhà thông minh

Các router ngày nay có thể tạo ra nhiều mạng guest để hạn chế quyền truy cập của những người dùng sử dụng mạng internet. Bạn có thể tạo ra mạng guest dành cho người dùng truy cập internet thay vì dùng cho các thiết bị nhà thông minh. Điều này cũng hạn chế được lưu lượng truy cập và kiểm soát được lượng người sử dụng Wifi trong nhà của mình. 

Bạn cũng tránh đặt các mật khẩu quá dễ nhớ như là 88888888, 12345678, 0123456789…Đây là những mối nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an ninh mạng của các bạn tại gia khi sử dụng các thiết bị nhà thông minh Smarthome.

Để bảo mật thông tin trong nhà thông minh an toàn, hãy bật tường lửa trên mỗi router. Thêm vào đó, các bạn có thể mua các giải pháp bảo mật chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho tất cả hệ thống nhà thông minh cũng là một cách hay. Những gói bảo mật này giúp các bạn kiểm soát tốt các thiết bị cũng như theo dõi, quản lý được những thiết bị nào đang bị lỗi hoặc có những truy cập bất thường.

2.2. Sử dụng các thiết bị thông minh có khả năng tự động cảnh báo. 

Đối với một số hệ thống nhà thông minh như khóa cửa, camera, rèm cửa… có sử dụng công nghệ cảm biến tích hợp, các bạn nên sử dụng chúng như một loại thiết bị cảnh báo xâm nhập bất thường dành cho ngôi nhà của mình.

Nó có thể giúp các bạn phát hiện những chuyển động xung quanh nhà thông qua camera hoặc cửa được mở ra một cách bất thường. Khi sự việc xảy ra, nó sẽ gửi thông báo đến thiết bị di động đã được thiết lập sẵn. Từ đó, giúp các bạn có những hướng xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình.

bảo mật trong nhà thông minh

Các apps, ứng dụng điều khiển nhà thông minh có thể được sử dụng để cảnh báo các lần đăng nhập bất thường thông qua Wifi. Đây cũng là cách để bạn bảo mật thông tin trong nhà thông minh, giúp bạn nhận biết được những ai đã đăng nhập vào Wifi của nhà mình, giúp người dùng nhận biết được các lần đăng nhập bất thường hoặc cố gắng truy cập vào các thiết bị nhà thông minh.

2.3. Tắt hoặc che camera trên các thiết bị ghi hình. 

Điều này tuy đơn giản nhưng khá giúp ích cho các bạn vì tránh được các tin tặc đã thâm nhập vào camera và ghi lại mọi hoạt động cá nhân trong nhà của các bạn. Một số thiết bị mà các bạn nên chú ý đó là laptop, TV, một số dòng loa thông minh có tích hợp camera… Cách để bảo mật thông tin trong nhà thông minh cũng như bảo vệ dữ liệu cá nhân, bạn nên che hoặc tắt camera đi để phòng tránh rủi ro. 

bảo mật trong nhà thông minh

2.4. Sử dụng các thiết bị nhà thông minh đáng tin cậy. 

Các thiết bị nhà thông minh không rõ nguồn gốc cũng là nguyên nhân gây ra các vụ đánh cắp thông tin người dùng. Những thiết bị được cung cấp từ những nguồn không đáng tin cậy có thể bị cài cắm những phần mềm độc hại, hay có khả năng lấy cắp thông tin người dùng sau khi đã kích hoạt thiết bị.

bảo mật trong nhà thông minh

Để tăng tính bảo mật thông tin trong nhà thông minh và an ninh mạng, các bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp các thiết bị nhà thông minh đáng tin cậy, hệ thống nhà thông minh có chính sách hỗ trợ người dùng rõ ràng và máy chủ được đặt tại Việt Nam.

2.5. Cập nhật phần mềm phiên bản mới nhất

Đây cũng là một cách quan trọng để bạn bảo mật thông tin trong nhà thông minh của mình. Hầu hết, các thiết bị thông minh ngày nay, kể cả điện thoại cũng đều có những bản cập nhật để vá những lỗi do nhà sản xuất hoặc người dùng tìm ra. 

bảo mật trong nhà thông minh

Một số thiết bị như loa thông minh, điện thoại di động thường được thông báo tới các bạn khi đã có bản cập nhật và yêu cầu các bạn nên cập nhật. Thế nhưng, với một số các thiết bị nhà thông minh khác như camera, TV, đèn thông minh cần kiểm tra mới có thể thấy được các bản cập nhật. Bạn nên chú ý để cập nhật phiên bản mới nhất cho thiết bị của mình.

Dành thời gian cập nhật các phần mềm theo định kỳ cũng là cách để hạn chế những rủi ro phát sinh và không tạo cơ hội cho kẻ gian xâm nhập vào thiết bị của các bạn.

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết bên trên, khi sử dụng các sản phẩm nhà thông minh, bạn sẽ biết được cách để bảo vệ thông tin cá nhân, giúp bạn bảo mật thông tin trong nhà thông minh tốt hơn và tránh được các tin tặc tấn công mạng của nhà bạn thông qua các thiết bị Smarthome. 

Để được tư vấn về lắp đặt nhà thông minh hoặc tư vấn các gói giải pháp nhà thông minh tốt nhất, hãy liên hệ với Việt Quốc Home, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7.

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]