kiến trúc biệt thự
Biệt thự sang trọng phong cách kiến trúc cổ điển Pháp

Đối với những người đam mê biệt thự sang trọng kiến trúc cổ điển Pháp thì nhất định không thế bỏ qua những công trình kiến trúc nổi tiếng như Khải Hoàn Môn hay nhà thờ Đức Bà Paris. 

BIỆT THỰ SANG TRỌNG PHONG CÁCH KIẾN TRÚC CỔ ĐIỂN PHÁP
Nhà thờ Đức Bà, một trong những biểu tượng tiêu biểu của kiến trúc cổ điển Pháp

Những công trình biệt thự sang trọng kiến trúc cổ điển Pháp này mang đến sự ảnh hưởng to lớn trong kiến trúc đối với nhiều nước trên thế giới. Biệt thự sang trọng kiến trúc cổ điển Pháp ở Việt Nam đến nay vẫn là một trong những công trình kiến trúc độc đáo, sang trọng và cuốn hút.

Đặc điểm của biệt thự sang trọng phong cách kiến trúc biệt thự cổ điển Pháp

Cội nguồn của biệt thự sang trọng kiến trúc cổ điển Pháp

Nhìn lại dòng lịch sử của phong cách kiến trúc biệt thự cổ điển Pháp, các kiến trúc sư nhận định, đất nước Pháp chính là một cái nôi gìn giữ và phát huy những kiến trúc cổ đại của thế giới. 

Kiến trúc Pháp cổ mang sự ảnh hưởng khá lớn của La Mã và Hy Lạp – 2 đế chế phát triển nhất của lục địa Châu Âu vào những năm đầu của thế kỷ thứ III trước công nguyên.

Phong cách kiến trúc biệt thự cổ điển Pháp luôn hướng về sự cao quý sang trọng, thiên về quá khứ với những câu chuyện thần thoại, tôn xưng và trang nghiêm. 

biệt thự sang trọng kiến trúc cổ điển Pháp

Sau khi nền kinh tế của Pháp bùng nổ mạnh mẽ, họ đã không ngừng học hỏi, sáng tạo và kế thừa phong cách kiến trúc cổ kết hợp với phong cách hiện đại để tạo ra một phong cách Pháp riêng.

Người Pháp tận dụng 2 loại hệ thức cột là Oric và Ioric để phát triển lên thêm 1 loại cột Corinth cổ điển phổ biến trong nhiều kiến trúc nổi tiếng ngày nay. 

Có thể nói, những phong cách thiết kế của người pháp đã trở thành biểu tượng của cả Châu Âu. Sau này, tất cả các quốc gia thuộc địa của Pháp đều xây dựng những công trình đậm chất “Pháp”, đến ngày này những công trình đó vẫn được xem là di tích lịch sử nổi bật. Đây cũng là điều mà không có một quốc gia lớn nào thời bấy giờ có thể làm được.

Nguyên tắc xây dựng của các biệt thự sang trọng kiến trúc biệt thự cổ điển Pháp

Trải qua nhiều giai đoạn cùng với những thăng trầm của lịch sử và cũng để thích nghi với hiện đại, kiến trúc biệt thự sang trọng biệt thự cổ điển Pháp đã có rất nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên nó vẫn thể hiện được những nét nghệ thuật mềm mại nhưng vững chắc. 

Các công trình có thể tái hiện được vẻ đẹp nổi bất trong kiến trúc nước Pháp luôn được thiết kế theo một nguyên tắc đặc biệt:

  • Hình khối vuông vức đồ sộ.
  • Tính đối xứng cân bằng.
  • Nội thất tinh tế sang trọng.
BIỆT THỰ SANG TRỌNG PHONG CÁCH KIẾN TRÚC CỔ ĐIỂN PHÁP
  • Lấy đường cong là chủ đạo.
  • Coi trọng tỉ lệ thức cột.

Chính những nguyên tác này đã tạo ra lối kiến trúc biệt thự sang trọng riêng biệt mà bất kỳ ai, dù không hiểu biết về kiến trúc cũng biết được đây chính là phong cách riêng được thiết kế theo nguyên tắc của người Pháp. Hiện đại – Mềm mại – Phong cách – Sang trọng- quý tộc, đó là những đánh giá về một công trình kiến trúc được xây dựng theo đúng lối thiết kế Pháp.

Ảnh hưởng của kiến trúc Pháp cổ ở Việt Nam

Việt Nam sống trong thời Pháp thuộc trong gần một thế kỷ, do đó phong cách kiến trúc cổ của chúng ta cũng bị ảnh hưởng ít nhiều về lối thiết kế phương tây này. 

Cùng với từng giai đoạn phát triển của lịch sử nước Pháp, kiến trúc biệt thự sang trọng biệt thự cổ điển Pháp ở Việt Nam cũng phân theo từng giai đoạn kiến trúc khác nhau:

Phong cách kiến trúc Tiền thực dân

Do bị ảnh hưởng của phong cách thiết kế kiến trúc Pháp cổ và để thích ứng với thời tiết nhiệt đới của Việt Nam. Các công trình kiến trúc phong cách Tiền thực dân thường có mặt bằng hình chữ nhật và có hành lang ở phía mặt tiền được tạo thành hình cong bán cầu và có khóa vòm. Trên tường vẫn được xây theo hình thức trang trí đơn giản với nguyên tắc xây dựng đậm chất Pháp.

Một số công trình tiêu biểu của thời kỳ tiền thực dân như: Bảo tàng Lịch sử Quân sự, Tòa thị chính, một số nhà điều trị trong khuôn viên Quân y viện 108 và bệnh viện Hữu Nghị.

BIỆT THỰ SANG TRỌNG PHONG CÁCH KIẾN TRÚC CỔ ĐIỂN PHÁP

Phong cách kiến trúc biệt thự sang trọng biệt thự Tân cổ điển

Công trình kiến trúc biệt thự sang trọng Tân cổ điển chủ yếu được thiết kế và xây dựng phục vụ nhu cầu của dân dụng với các chi tiết khá tinh xảo. Một số công trình được xây dựng theo kiểu thiết kế được áp đặt nguyên mẫu ở Pháp. Chúng ta có thể nhìn thấy một số công trình đặc trưng trong kiến trúc xây dựng Pháp trong thời kỳ này như:

Phủ Toàn quyền (1902), Nhà Hát lớn (1901), Tòa án Chính phủ (1906), nhà Khách Chính phủ (1919), v.v.

BIỆT THỰ SANG TRỌNG PHONG CÁCH KIẾN TRÚC CỔ ĐIỂN PHÁP

Có thể thấy, từ chi tiết đồ họa đến phong cách xây dựng đều phảng phất nét cổ điển và quý tộc của Hy Lạp và La mã cổ điển. Bên cạnh đó cũng có sự sáng tạo mang phong cách hiện đại và uy nghiêm.

Phong cách kiến trúc địa phương Pháp

Từ những năm 1900, người dân Pháp đã bắt đầu chuyển sang Việt nam làm việc và sinh sống. Có lẽ họ muốn gợi nhớ về quê hương của mình nên đã cho xây dựng hàng loạt các biệt thự theo lối xây dựng kiến trúc ở quê nhà. Do đó, chúng ta có thể bắt gặp khá nhiều căn nhà cổ tại Hà Nội được xây dựng theo kiểu kiến trúc Pháp.

Tuy nhiên, để đơn giản hóa cũng như để phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam, các kiến trúc địa phương pháp cũng có nhiều sự biến đổi và giản lược phần lớn các chi tiết. Thêm vào đó là bổ sung thêm nhiều tính công năng, thực dụng và dỡ bỏ những hình thức trang trí nguyên gốc.

BIỆT THỰ SANG TRỌNG PHONG CÁCH KIẾN TRÚC CỔ ĐIỂN PHÁP

Một số công trình tiêu biểu cho kiểu kiến trúc địa phương như: Grand Lycée AIber Sarraut (số 1B Hoàng Văn Thụ), Petit Lycée (số 8 Hai Bà Trưng), Trường nữ học Pháp (58 Trần Phú) và một số biệt thự tại khu Ngoại giao đoàn.

Phong cách biệt thự sang trọng kiến trúc Đông Dương

Đây được xem là lối kiến trúc pháp thịnh hành nhất tại Việt Nam bao gồm các khu vực Hà Nội và Sài Gòn. Kiểu thiết kế này kết hợp giữa kiểu kiến trúc nước Pháp và kiến trúc truyền thống Việt Nam, Khmer với các bộ mái, ô văng che cửa lấy sáng và thông gió tự nhiên.

BIỆT THỰ SANG TRỌNG PHONG CÁCH KIẾN TRÚC CỔ ĐIỂN PHÁP

Chúng ta có thể tham quan, khám phá các lối kiến trúc Đông Dương này tại các tòa nhà cổ được xây dựng trong thời kỳ này như: Tòa nhà chính Đại học Đông Dương (Lê Thánh Tông), Sở Tài Chính, Bảo tàng Louis (Phạm Ngũ Lão), viện Pasteur, Câu lạc bộ thủy quân (Trần Phú), v.v.

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]