kiến trúc biệt thự
Cách xem hướng nhà chuẩn cho gia chủ năm 2022

Hướng nhà là tiêu chí quan trọng bậc nhất để thiết kế mỗi công trình xây dựng đặc biệt là trong thiết kế thi công biệt thự sang trọng ngày nay. Từ xưa đến nay, vẫn có nói “có kiêng thì có lành”. Vì vậy, khi xây nhà, bạn cần chú ý xem hướng nhà chuẩn, phù hợp để mang lại cát lành cho các thành viên trong gia đình cũng như may mắn trong sự nghiệp.

HƯỚNG NHÀ CHUẨN

Cách xem hướng nhà chuẩn

1. Khái niệm về hướng nhà và hướng cửa

HƯỚNG NHÀ CHUẨN

Hướng nhà chuẩn và hướng cửa chuẩn là tiêu chí quan trọng bậc nhất để thiết kế mỗi công trình. Dưới đây Vietquochome xin giới thiệu về khía cạnh chọn và xác định hướng nhà cửa để nhận được khí tốt vào nhà.

– Hướng nhà chuẩn (hay phương trông của ngôi nhà): là phương mà mặt trước của nhà trông tới. Hướng nhà có tính tổng thể, nghĩa là: Nhà chỉ có thể trông về các Hướng: Bắc, Nam, Đông, Tây, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. 

Hướng nhà không gọi theo vòng tròn 24 cung sơn hướng, mà gọi theo cung quái của Hậu thiên bát quái. Ví dụ: Nhà phương Càn, hay phương Khảm, Ly, Chấn hoặc gọi là nhà hướng TB, Nam, Bắc, Đông. Hướng nhà cần đảm bảo toạ Sơn hướng Thuỷ (tựa lưng vào miền đất cao, trông về miền đất thấp).

– Hướng cửa chuẩn (hay hướng cửa chính): là phương của đường đi từ tâm nhà ra, qua giữa cửa chính của nhà. Hướng cửa được gọi cụ thể theo vòng tròn 24 cung sơn hướng. Ví dụ: nhà Ngọ sơn Tý hướng (nghĩa là nhà tựa lưng về cung Ngọ, trông về cung Tý), hay nhà Càn sơn Tốn hướng (tựa lưng về Càn, trông về Tốn), v.v.

Theo thiết kế nhà cổ, một ngôi nhà thường có 3 cửa ở mặt tiền (1 chính 2 phụ) nên hướng nhà thường trùng với hướng cửa. Ngày nay nhà thường chỉ làm một cửa chính ở mặt trước, nhất là các nhà ở gia đình hoặc các biệt thự, còn các cửa phụ thường đặt ở các mặt khác của nhà. Vì vậy hướng nhà nhiều khi không trùng với hướng cửa.

Theo quy luật “người đi khí theo, nước chảy khí theo” thì cửa chính là nơi hàng ngày đưa khí vào nhà. Vì vậy hướng cửa (thực chất là hướng cửa chính) có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên hướng nhà lại ảnh hưởng trực tiếp đến hướng cửa, ví dụ: hướng nhà là Nam thì hướng cửa chỉ có thể là hướng Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam mà không thể là hướng Tây hay Tây Bắc được. 

Mặt khác hướng nhà chuẩn tốt thì sinh khí đi vào nhà không chỉ qua cửa chính mà còn có thể đi phụ hay các cửa sổ của nhà. Vì vậy đối với mỗi công trình, việc đầu tiên là phải chọn hướng nhà tốt, rồi mới quyết định hướng cửa. Một khi hướng nhà đã tốt thì rất dễ có hướng cửa tốt.

Hướng nhà chuẩn và hướng cửa chuẩn có thể trùng nhau hoặc khác nhau. Đối với mọi nhà, tốt nhất nên đặt hướng nhà và hướng cửa trùng nhau.

2. Xác định hướng nhà chuẩn:

2.1 Nguyên tắc chung trong xác định hướng nhà chuẩn

Hướng nhà chuẩn được xác định dựa theo các điều kiện có trước là:

– Địa thế khu đất làm nhà;

– Hướng gió mát chủ đạo (ở Việt Nam chủ yếu là gió Đông Nam và Đông Bắc. Ở những địa thế cụ thể, hướng gió chủ đạo có thể khác);

– Cường độ bức xạ mặt trời.

HƯỚNG NHÀ CHUẨN

Hướng nhà chủ đạo hợp lý của cho các vùng địa lý ở nước ta như sau:

– Ở Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam;

– Ở Miền Trung: các hướng Đông, Đông Nam và Nam;

– Ở Miền Nam: các hướng Nam, Đông Nam và Đông;

– Ở vùng ven biển phía Tây: các hướng Nam và Tây Nam;

Chú thích: Riêng vùng núi thì hướng nhà chuẩn được xác định tuỳ theo thế núi. Miền Nam và nam trung bộ có thể thêm hướng Bắc tuỳ theo thế đất cụ thể.

2.1.1 Xác định Hướng nhà chuẩn

Để xác định hướng nhà chuẩn thì trước hết từ thế đất của nhà phải xác định hướng nước chảy ở phía trước. Nếu được hướng nước chảy từ trái sang phải thì rất tốt.

HƯỚNG NHÀ CHUẨN

Tuy nhiên cũng không dễ gì xác định được Thuỷ đầu và Thuỷ khẩu như trên, nên cách đơn giản là đặt hướng nhà trông về nơi đất thấp và đón được gói chủ đạo.

2.1.2 Đối với miếng đất đã có hướng xác định

Đối với những miếng đất đã có vị thế, ta không thể xoay tìm được hướng nhà nào khác (ví dụ nhà ở mặt phố, nhà trông ra hồ nước) thì hướng nhà có thể xác định dựa theo các yếu tố sau đây:

– Lấy sông hồ làm hướng nhà: nhà trông ra sông hồ;

– Lấy Minh đường (khoảng không gian trống trước nhà) làm hướng nhà: nhà trông ra Minh đường;

– Lấy phố chính làm hướng nhà: nhà trông ra phố chính;

HƯỚNG NHÀ CHUẨN

– Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà chuẩn: khi nhà có nhiều cửa thì lấy phương trông của cửa chính làm hướng nhà ;

– Lấy núi để toạ lưng nhà;

– Lấy hướng gió mát đối hướng nhà;

2.2 Xác định hướng cửa

Hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Trong Phong thuỷ học thì hướng cửa phải nằm được vào cung tốt của Trạch quẻ. Nếu người thiết kế không quan tâm đến cung Sơn hướng của cửa chính thì có thể xác định vị trí cửa chính trên cơ sở đón được hướng gió cần thiết.

Có một nguyên tắc là: khí phải đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng trong nhà. Nếu khí không vào được đến tâm nhà (do bị tường hoặc các cửa ngăn cản) thì sẽ dẫn đến trường hợp khi đi vào phòng nào đó rồi đi ra theo cửa sổ, còn các phòng khác thì không có khí vào. Nhà như thế không bao giờ được vượng khí. Nhà không vượng khí thì người sống trong nhà không khỏe mạnh. 

HƯỚNG NHÀ CHUẨN

Cũng giống như người ta thường chọn vị trí thích hợp ở khu vực giữa làng để xây đình làng. Khi đó, khí tụ về đình rồi mới phân tán đi các ngõ xóm cho đến từng nhà. Không ít nhà bị tình trạng thiết kế không để khí vào đến tâm nhà. Qua kiểm tra, các nhà này đều không vượng khí. Việc này nhiều khi rất đơn giản: chỉ phá đi một mảng tường hoặc dỡ bỏ một bộ cánh cửa nào đó để khí không bị cản trên đường đi vào đến tâm nhà.

Nếu bạn đang cần tư vấn để xây nhà và phù hợp với phong thuỷ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]