kiến trúc biệt thự
Dự toán chi phí xây nhà năm 2022 cho người lần đầu xây nhà

Trước khi tiến hành thi công, xây dựng nhà ở, dự toán chi phí xây nhà luôn là vấn đề được các gia chủ quan tâm, và điều này rất cần thiết cho gia chủ để biết họ phải chi trả bao nhiêu cho ngôi nhà, có nằm trong khả năng điều kiện kinh tế hiện tại không. 

Chi phí xây nhà tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên vật liệu, nhân công và yêu cầu thiết kế nhà của chủ nhà. Vậy nên, để hiểu hơn về cách tính dự toán chi phí xây nhà, các bạn hãy tham khảo bài viết này của Việt Quốc Home.

1. Diện tích xây dựng – khái niệm cần nắm trước tiên trong quá trình dự toán chi phí xây nhà

Diện tích là phần nằm trong chu vi công trình. Cụ thể:

 • Diện tích các tầng hầm, trệt và lầu bằng diện tích sàn của tầng đó, bao gồm cả ban công và trừ đi diện tích cầu thang và ô thông tầng.
 • Diện tích móng bằng diện tích sàn tầng trệt.
 • Diện tích mái bằng diện tích bề mặt mái, không phải là diện tích sàn mà là phần diện tích được che phủ.
 • Diện tích sân thượng, sân trước, sân sau.
 • Diện tích ô trống thông tầng bằng diện tích không gian trong chu vi ô thông tầng đó.
 • Diện tích cầu thang bằng tổng diện tích các bậc cầu thang cộng lại.

Diện tích xây dựng (khối lượng thi công) là diện tích mà các công ty xây dựng dùng để tính giá xây nhà. Gồm chi phí thiết kế và thi công xây dựng.

TỔNG DIỆN TÍCH XÂY DỰNG = DT Móng quy đổi + DT Sàn trệt + DT Sàn các lầu + DT Mái hệ số nghiêng + DT Sân quy đổi + DT các công trình phụ quy đổi

Vì sao lại có khái niệm “quy đổi” trong công thức trên?

Lý do vì diện tích xây dựng sẽ lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng diện tích, tùy loại hạng mục công trình.

Diện tích xây dựng = diện tích x hệ số %

dự toán chi phí xây nhà gồm cách tính diện tích xây dựng

Nhìn chung,

 • Chỉ riêng sàn trệt, lửng và lầu, hệ số quy đổi là 100% thì diện tích xây dựng sẽ bằng diện tích
 • Tầng hầm có diện tích xây dựng lớn hơn diện tích.
 • Còn lại các hạng mục khác có diện tích xây dựng nhỏ hơn hoặc bằng diện tích.
 • Trên thực tế, sẽ có sự phát sinh chi phí với những thiết kế khó, ví dụ như cầu thang ziczac hay cầu thang console chi phí sẽ cao hơn cầu thang tấm.
 • Hệ số diện tích quy đổi có thể áp dụng khác nhau giữa các công ty xây dựng. Từ đó, cách tính chi phí xây nhà giữa các công ty có thể sẽ có khác biệt. Chủ nhà cần kiểm tra và tìm hiểu kỹ đảm bảo hiểu rõ từng hạng mục quy đổi cụ thể để tính toán chi phí xây nhà gần sát nhất.

2. Chi phí thiết kế nhà – khoản chi nhỏ nhưng cực kì đáng giá cần có trong dự toán chi phí xây nhà

Bản vẽ thiết kế nhà đáng giá bao nhiêu?

Có một thực tế là mặc dù rất muốn sở hữu căn nhà đẹp với phong cách riêng, nhưng nhiều gia chủ lại không muốn “tốn” thêm chi phí thiết kế. Giải pháp thường được lựa chọn chính là đi “mượn” hoặc mua thiết kế có sẵn.

Thực tế, việc thiết kế ngôi nhà không chỉ là dựng nên “vẻ bề ngoài” riêng biệt, đẹp mắt, thu hút cho tổ ấm. Mà nó còn là bộ hồ sơ diễn giải về mặt bằng bố trí, kích thước, diện tích, thông tin vật liệu xây dựng, sơ đồ điện nước để phục vụ quá trình thi công. Hơn thế nữa:

 • Bản vẽ đi mượn sẽ không khớp 100% với diện tích đất, diện tích xây dựng nhà của bạn.
 • Bản vẽ đi mượn không phù hợp với gu thẩm mỹ, sở thích và thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Hoặc công năng sử dụng không tối ưu, không phù hợp phong thủy…

Do đó, thiết kế nhà là loại chi phí rất cần thiết và đáng “đồng tiền bát gạo”. Vừa mang đến một không gian sống đẹp mắt, đúng ý. Vừa đảm bảo tính chính xác giữa bản thiết kế và công trình trên thực tế. Ngoài ra, bản vẽ thiết kế còn đảm bảo công trình xây đúng với quy định, quy hoạch tại từng địa phương.

Đặc biệt, chi phí thiết kế chỉ chiếm 2-3% tổng chi phí xây dựng nhà nhưng có thể ảnh hưởng 20-30% chi phí phát sinh trong quá trình triển khai xây dựng. Lý do vì bản vẽ hoàn thiện giúp việc xây nhà có kế hoạch, đúng ý, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí khi thi công…

Vậy chi phí cho một bản vẽ thiết kế là bao nhiêu?

Hiện nay, chi phí thiết kế nhà được tính theo công thức cơ bản:

Tổng diện tích xây dựng( còn gọi là tổng khối lượng thi công) x Đơn giá thiết kế/m2

Sau đây là những phần có thể cộng thêm trong đơn giá thiết kế:

 • Thiết kế biệt thự cao hơn nhà phố 40,000 – 50,000 VNĐ.
 • Thiết kế cổ điển, bán cổ điển cao hơn thiết kế hiện đại 40,000 – 50,000 VNĐ.
 • Đơn giá thiết kế nhà phố hơn 1 mặt tiền sẽ có phát sinh +30,000 VNĐ/m2 cho mỗi mặt tiền thêm.

Đơn giá thiết kế sẽ phụ thuộc vào yếu tố nào?

 • Phong cách thiết kế
 • Loại công trình thiết kế
 • Quy mô công trình
 • Tay nghề năng lực kiến trúc sư
 • Mức độ chi tiết của bản vẽ thiết kế

3. Chi phí xin cấp phép thủ tục xây dựng – chi phí bắt buộc phải có trong dự toán chi phí xây nhà

Xây nhà hợp pháp là vấn đề tối quan trọng và được rất nhiều gia chủ quan tâm. Chi phí xin phép xây dựng tuy không cao, nhưng lại mất nhiều thời gian và công sức nếu không am hiểu về quy định pháp luật hoặc không thỏa thuận được khi tranh chấp (nếu có) với các bên liên quan, ví dụ như vấn đề chia ranh mốc xây dựng với hàng xóm. Do đó, gia chủ cần phải chú ý đến khâu này trong dự toán chi phi xây nhà của mình.

Các loại thủ tục pháp lý xây dựng

Một hành trình xây nhà cơ bản, đặc biệt là tại Bình Dương bạn cần quan tâm tới 6 loại thủ tục:

 • Giấy phép xây dựng
 • Cắm mốc xây dựng
 • Xin cấp sở hữu nhà ở
 • Xin cấp điện, nước
 • Xin lắp đặt hệ thống nước thải
 • Xin cấp số nhà

Chi phí pháp lý xây dựng là bao nhiêu trong dự toán chi phí xây nhà?

Giấy phép xây dựng – Yếu tố quan trọng trong dự toán chi phí xây nhà

Với mỗi thủ tục pháp lý, gia chủ cần có lưu ý nhất định để quá trình xin phép diễn ra thuận lợi. Ví dụ, tại Bình Dương chi phí xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là 50.000 VND/giấy phép, được đóng vào khâu cuối cùng, khi gia chủ nhận giấy phép xây dựng. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết, quy định, trên thực tế với số tiền đó chắc chắn bạn không thể xin được giấy phép.

Bởi để xin được giấy phép, bước đầu tiên cần có là bộ bản vẽ xin giấy phép xây dựng. Một bộ bản vẽ thiết kế đầy đủ theo đúng quy định của Luật xây dựng dao động từ 3.000.000 VND đến 10.000.000 VND hoặc hơn, tuỳ theo quy mô và diện tích. Giấy phép xây dựng tuy không nhiều chi phí nhưng là 1 phần quan trọng trong dự toán chi phí xây nhà mà gia chủ cần đặc biệt quan tâm.

Cắm mốc xây dựng

Kinh phí cho công tác lập hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch xây dựng và triển khai cắm mốc giới ngoài thực địa được quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BXD quy định về cắm mốc giới và quản lý mốc giới theo quy hoạch xây dựng. Tùy theo trường hợp cụ thể chi phí có thể thay đổi.

Xin cấp sở hữu nhà ở – Quan trọng trong dự toán chi phí xây nhà

Các loại phí phải nộp:
– Lệ phí trước bạ:

Là số tiền lệ phí trước bạ phải nộp là 0,5% tính theo bảng giá tính lệ phí trước bạ. Do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành và áp dụng tại địa phương.

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

Mức thu tùy từng điều kiện cụ thể của địa phương tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới. 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

– Thuế thu nhập cá nhân:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

Xin cấp điện – nước

Các khoản chi phí xin cấp điện bao gồm:
 • Vật tư và nhân công để lắp đặt dây sau công tơ (trừ áp tô mát hoặc cầu chì phía sau áp tô mát hoặc cầu chì bảo vệ công tơ);
 • Thuế và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước
Chi phí lắp công tơ nước mới bao gồm:
 • Cụm đồng hồ đo nước đối với trường hợp khách hàng lắp đặt mới
 • Khách hàng tách hộ (đối với các khách hàng nằm trong phạm vi cấp nước của công ty và khu vực dự án đã đầu tư toàn bộ tuyến ống phân phối và dịch vụ) sẽ do đơn vị cấp nước chịu chi phí.
Xin lắp đặt hệ thống nước thải

Tùy theo trường hợp cụ thể chi phí xin lắp đặt hệ thống nước thải có thể thay đổi.

Xin cấp số nhà

Mức thu lệ phí cấp biển số nhà thực hiện theo nguyên tắc sau:

 • Nếu cấp mới thì không quá 45.000 đồng/1 biển số nhà.
 • Nếu cấp lại thì không quá 30.000 đồng/1 biển số nhà

Do đó, với gia chủ đã có kinh nghiệm xây nhà, có thể thực hiện thủ tục xin phép xây dựng nhanh gọn hơn. Nếu chưa có kinh nghiệm, lời khuyên của Việt Quốc Home là nên chọn một đơn vị thực hiện trọn gói thủ tục pháp lý xây dựng để tiết kiệm thời gian và chi phí.

4. Chi phí xây dựng phần thô – yếu tố chính trong dự toán chi phí xây nhà

Dự toán chi phí xây nhà cần quan tâm nhất đến phần xây dựng thô. Thi công xây thô là giai đoạn tạo nền móng, mái và khung xương ngôi nhà nhằm định hình hình dáng và các khu vực chức năng. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, quyết định độ an toàn và bền vững của ngôi nhà. Đây cũng là hạng mục chiếm tỷ trọng lớn, từ 55 – 60% tổng chi phí xây dựng.

Hiện nay cách tính giá nhân công xây dựng phần thô trong tổng chi phí xây dựng nhà (bao gồm vật tư và nhân công) được tính theo công thức:

Tổng diện tích xây dựng  x Đơn giá xây thô/m2 

Đơn giá xây dựng bao gồm vật tư thô (cát, đá, gạch, xi măng…) và nhân công. Trên thị trường hiện nay đơn giá giao động từ khoảng 3.500.000 – 3.900.000 đồng cho phần thô. Mức giá này áp dụng từ tháng 11/2021.

Đơn giá xây thô sẽ chịu ảnh hưởng bởi 5 yếu tố nào?

 • Quy mô công trình
 • Nhân công xây dựng xây thô
 • Kết cấu địa chất ảnh hưởng đến loại móng xây dựng
 • Vật tư thô
 • Bản thiết kế nhà

5. Chi phí vật tư hoàn thiện – yếu tố nổi trội trong dự toán chi phí xây nhà

Sau khi thi công phần thô (móng, tường bao, sàn, tầng…) sẽ đến giai đoạn thi công hoàn thiện gồm trát tường, sơn, láng sàn, lát gạch, lắp đặt hệ thống điện nước, nội thất… Phần chi phí vật tư hoàn thiện này sẽ được tính tách biệt với phần thi công thô trong cách tính dự toán chi phí xây nhà.

Hiện nay có 2 cách tính chi phí vật tư hoàn thiện.

Cách 1: Dự toán chi phí xây nhà phần hoàn thiện tính dựa trên m2, áp dụng khi khách hàng chọn một đơn vị thầu trọn gói vật tư hoàn thiện.

Tổng chi phí vật tư hoàn thiện = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá trên 1m2

Về đơn giá xây dựng, mỗi nhà thầu sẽ cung cấp nhiều gói với mức giá khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Sự chênh lệch giữa các mức giá là do khác nhau về chất lượng vật tư, thương hiệu vật tư…

Vì thế khi tham khảo bảng giá vật tư hoàn thiện, bạn hãy kiểm tra kỹ bảng mô tả vật tư tương ứng với gói đó, ví dụ như sơn tường gì, bóng đèn hiệu gì, sàn gỗ hay gạch…

Trong quá trình triển khai, khách hàng có thể thay đổi chủng loại vật tư cho phù hợp với thực tế. Khi đó, công ty sẽ tính toán lại phát sinh tăng/giảm để gia chủ cùng theo dõi.

Cách 2: Tính tổng chi phí các vật tư cộng lại, áp dụng khi gia chủ tự đi mua từng loại vật tư.

Gia chủ sẽ chủ động tìm kiếm đơn vị cung cấp vật tư và mua sắm, còn phần nhân công thì thuê từ đơn vị xây dựng. Nhưng khoản này củng cần được ghi rõ trong bản dự trù chi phí xây nhà.

Với lựa chọn này, anh chị sẽ chọn lựa vật tư theo ý muốn và có thể tiết kiệm chi phí nếu mua được giá tốt từ nhà cung cấp quen biết. Tuy nhiên, với gia chủ không có nhiều kinh nghiệm mua vật tư, hoặc không quen biết nguồn cung cấp giá tốt, có thể mua phải vật tư kém chất lượng, không có bảo hành, hoặc đơn giá mua lẻ cao hơn so với công ty mua với số lượng lớn. Ngoài ra còn có chi phí kho bãi bảo quản trong trường hợp khách hàng mua vật liệu với số lượng lớn

Phần vật tư hoàn thiện này sẽ chiếm khoảng 30% chi phí xây nhà. Do đó gia chủ cần đặc biệt quan tâm để có sự tính toán, dự trù chi phí phù hợp. Để giúp công tác dự trù chi phí hiệu quả, anh chị nên làm việc với đơn vị có kinh nghiệm để có sự tư vấn, lựa chọn vật liệu phù hợp với tổng thể. Đồng thời cũng giúp tối ưu chi phí hơn.

Kiến trúc sư có chuyên môn sẽ giúp khách hàng dự toán được chính xác đến 90%. Từ đó hạn chế rủi ro về vượt ngân sách, và nằm rõ ràng cụ thể trong bản dự toán chi phí xây nhà.

6. Chi phí thiết kế nội thất cho ngôi nhà

Để hoàn thiện ngôi nhà, có một tổ ấm đẹp, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình thì không thể thiếu phần nội thất. Do đó, bản dự toán chi phí xây nhà không thể thiếu mục này.

Chi phí nội thất bao gồm 3 loại chi phí cơ bản sau: Chi phi thiết kế nội thất, chi phí nhân công thi công nội thất, và chi phí mua sắm nội thất nhà mới.

Chi phí thiết kế nội thất – chi phí cần phải tốn trong dự toán chi phí xây nhà

Đây là chi phí gia chủ chi trả cho bản vẽ thiết kế nội thất. Bản thiết kế sẽ bố trí sao cho những vật dụng nội thất trước tiên là phù hợp với phong cách và nhu cầu sinh hoạt của gia chủ. Tiếp theo là phải hài hòa về thẩm mỹ và kích thước. Có thiết kế nội thất trước khi thi công sẽ giúp gia chủ giảm được rủi ro phát sinh nếu mua sắm nội thất không vừa ý.

Tương tự như thiết kế kiến trúc, chi phí thiết kế nội thất cũng được tính theo công thức

Tổng chi phí thiết kế nội thất =  Tổng diện tích xây dựng x đơn giá thiết kế nội thất/m2

Đơn giá thiết kế nội thất sẽ khác nhau giữa các công ty, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm và trình độ của kiến trúc sư, quy mô công trình… Đơn giá trung bình trên thị trường rơi vào tầm 180,000 – 300,000 VNĐ/m2.

Đơn giá tăng dần theo loại hình công trình: nhà phố, biệt thự.

Phong cách cổ điển/ bán cổ điển sẽ có đơn giá cao hơn phong cách hiện đại tối giản từ 40,000 – 50,000 VNĐ/m2.

Nếu yêu cầu triển khai thêm bản vẽ 2D, thay vì chỉ mỗi bản vẽ 3D sẽ cộng thêm chi phí từ 50,000 – 80,000 VNĐ/m2.

Chi phí nhân công thi công nội thất

Chi phí thi công nội thất sẽ bao gồm 2 loại:

 • Chi phí sản xuất nội thất nếu gia chủ muốn đặt làm riêng theo ý muốn.
 • Chi phí vận chuyển, lắp đặt sản phẩm vào vị trí theo bản thiết kế nội thất của kiến trúc sư.

Không thể dự trù được chi phí này trong bản dự toán chi phí xây nhà khi chưa có bản thiết kế hoàn chỉnh.

Chi phí mua sắm nội thất nhà mới

Chi phí mua sắm nội thất mới sẽ phụ thuộc vào thương hiệu và chất liệu sản phẩm. Món đồ có thương hiệu cao cấp và chất liệu tốt sẽ có giá cao hơn món đồ phân khúc bình dân.

7. Chi phí xây dựng cổng, sân vườn, và hàng rào

Đối với sân vườn trong dự toán chi phí xây nhà

Dự toán chi phí xây nhà đối với phần sân vườn sẽ có hai khoản đó là thiết kế và thi công.

Chi phí thiết kế = Đơn giá thiết kế/m2  x Diện tích thiết kế.

Còn thi công sân vườn sẽ phụ thuộc vào diện tích, chủng loại nguyên vật liệu gia chủ lựa chọn và thời điểm thực hiện. Tương tự, xây hàng rào có rất nhiều lựa chọn, dao động tùy theo kết cấu (có đà kiềng, móng hoặc không đà kiềng). Hoặc loại vật tư (sắt, gạch ống, gạch block…), độ dày tường, chiều cao tường bao quanh.

Ví dụ:

Hàng rào móng bê tông cốt thép, tường gạch 10. Đơn giá xây dựng khoảng 2.300.000 VNĐ/m.

Hàng rào bê tông kết hợp khung sắt. Đơn giá xây dựng khoảng 2.600.000 VNĐ/m.

Đối với tường rào, cổng rào

Đối với tường rào, cổng rào thì dự toán chi phí xây nhà được xác định dựa vào loại nguyên vật liệu xây dựng ( gạch ống, gạch block, sắt…), kiểu móng, chiều cao, độ dày của tường, cổng thường hay cổng nghệ thuật.

Nói tóm lại, nếu ngôi nhà của bạn dự định xây có hạng mục này trong dự toán chi phí xây nhà thì cần làm việc rõ với đơn vị thiết kế, thi công về mặt chi phí. Bạn nên có được bản kê báo giá chi tiết trước khi quyết định.

8. Chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng

Trong cấu thành dự toán chi phí xây nhà, chi phí dọn dẹp và giải phóng mặt bằng là phần công việc mà hầu hết các gia chủ phải tự mình thực hiện để bàn giao mặt bằng trống cho đơn vị thi công. Công tác chuẩn bị này tiêu tốn không ít thời gian cũng như tài chính.

Đặc biệt là trong trường hợp xây nhà mới trên nền nhà cũ thì chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng là không nhỏ. Gia chủ sẽ phải phá dỡ bê tông, cấu kiện ngầm cũ, chặt bỏ cây xanh, hút hầm cầu, đổ cát san lấp mặt bằng…. Sau đó, bàn giao lại mặt bằng trống cho đơn vị thi công. Vì vậy, khoản này củng rất đáng kể trong dự toán chi phí xây nhà của bạn.

Mức phí phá dỡ công trình, dọn dẹp, và bàn giao từ A-Z được tính theo Đơn giá trên m2 x Tổng điện tích công trình. Thường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, kết cấu, vị trí và công trình có thu hồi được vật tư hay không?

9. Các khoản chi phí phát sinh tăng giảm so với dự toán chi phí xây nhà ban đầu

Như đã nói ở trên, việc dự toán chi phí xây nhà chỉ mang tính tương đối, không thể chính xác 100%. Trong quá trình xây nhà sẽ có những khoản phát sinh tăng – giảm ngoài dự kiến.

Các chi phí phát sinh khi xây nhà có thể gặp ở bất kỳ loại chi phí nào, từ thiết kế đến thi công dù đả được dự toán chi phí xây nhà cụ thể. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến khiến gia chủ phải chi trả thêm so với dự toán chi phí xây nhà ban đầu:

 • Không có kế hoạch cụ thể khi xây nhà
 • Gia chủ thay đổi ý định trong quá trình xây dựng hoặc phát sinh nhiều hạng mục mới
 • Đơn vị thiết kế không đủ năng lực
 • Đội ngũ thi công không đủ năng lực
 • Khách quan hoàn cảnh nhà vướng vào pháp lý

Điều quan trọng nhất khi xây nhà đó là tìm được một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp, MINH BẠCH CHI PHÍ và có KHẢ NĂNG DỰ TOÁN SÁT VỚI THỰC TẾ. Đây cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu của Việt Quốc Home. Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm, làm việc bằng sự Tận Tâm.

Việt Quốc Home mang đến cho bạn giải pháp thiết kế thi công xây dựng trọn gói, chất lượng và tiết kiệm nhất. Từ khâu thiết kế, lên kế hoạch tài chính toàn diện đến xây dựng, hoàn thiện công trình.

Việt Quốc Home sẽ đưa ra dự toán chi phí xây nhà chính xác nhất cho khách hàng đến 90%. Tất cả luôn đảm bảo quy trình chuyên nghiệp từ Tư vấn, Pháp lý, Thiết kế, Thi công, Bảo hành mang đến một công trình hoàn thiện, đúng ý.

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]