kiến trúc biệt thự
Kiến trúc biệt thự cổ điển là gì?

Các công trình kiến ​​trúc biệt thự cổ điển mang tính biểu tượng nhất là những ngôi đền đá lớn được xây dựng với lối kết cấu đối xứng và có trật tự sắp đặt rõ ràng. Do đó, kiến trúc cổ điển có một truyền thống lịch sử lâu dài dưới ánh nhìn của các kiến trúc sư ngày nay. Và thật thú vị khi mà dòng chảy kiến trúc đương đại vẫn còn sự hiện diện đáng kể của lối kiến trúc này, bởi sự hấp dẫn của những giá trị và lý tưởng của thế giới cổ đại vẫn cuốn hút và mang nét riêng độc đáo.

KIẾN TRÚC BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN

Kiến trúc biệt thự cổ điển là gì?

Kiến trúc cổ điển có nguồn gốc từ Hy Lạp và La Mã cổ đại, và được đặc trưng bởi tính đối xứng, các cột, cửa sổ hình chữ nhật và đá cẩm thạch. Trong nhiều thế kỷ, các kiến ​​trúc sư đã bị sự thu hút và ảnh hưởng trong thiết kế từ những nền văn minh này, và sự kết hợp những lý tưởng truyền thống vào các phong cách kiến ​​trúc tiếp theo.

Theo nghĩa rộng, kiến ​​trúc biệt thự cổ điển bao gồm tất cả các kiến ​​trúc có nguồn gốc từ người Hy Lạp và La Mã cổ đại. Dưới ánh nhìn của nhiều nhà nghiên cứu kiến trúc, phong trào Phục hưng Cổ điển là phong cách kiến ​​trúc cổ điển chân thực nhất tồn tại cho đến ngày nay.

Lịch sử hình thành kiến trúc biệt thự cổ điển

Kiến trúc biệt thự cổ điển được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên ở Hy Lạp và khoảng thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên ở La Mã. Phong cách này đã được hồi sinh nhiều lần trong hàng trăm năm qua. Trong thời kỳ Phục hưng của Ý, các kiến ​​trúc sư đã cố gắng để khôi phục lại kiến ​​trúc biệt thự cổ điển La Mã.

Nhiều thế kỷ sau ở châu Âu, các cuộc khai quật ở Pompeii đã tái hiện lại kiến ​​trúc cổ điển của Hy Lạp cổ đại. Phong cách kiến ​​trúc tương ứng được gọi là sự phục hưng của Hy Lạp. Kiến trúc này tập trung nhiều vào lý tưởng Hy Lạp về tỷ lệ và tính toàn vẹn của cấu trúc.

Một trong những kiểu kiến ​​trúc biệt thự cổ điển phổ biến nhất ở Hoa Kỳ được gọi là Tân cổ điển. Loại hình kiến ​​trúc này như sự phản ứng lại với kiến ​​trúc Baroque và chủ yếu dựa vào những ý tưởng thiết kế của La Mã cổ đại. Phong cách bắt nguồn từ Châu Âu vào thế kỷ 18 và trở thành phong cách biểu tượng cho nhiều tòa nhà chính phủ ở Washington DC.

KIẾN TRÚC BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN

Classical Revival (Phục hưng cổ điển) là một phong cách kiến trúc nổi bật vào cuối thế kỷ 19 và có cách áp dụng mang tính thoáng hơn về những lý tưởng cổ điển. Phong cách này bùng nổ sau triển lãm the world’s Columbian Exposition ở Chicago vào năm 1893. Các tòa nhà được giới thiệu cho buổi triển lãm đó làm nổi bật các hình thức cổ điển và truyền cảm hứng cho các nhà xây dựng trên khắp đất nước. Nhiều ngôi nhà, tòa án, ngân hàng, trường học và nhà thờ được xây dựng theo phong cách này vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Đặc trưng

Kiến trúc biệt thự cổ điển đánh giá cao các khái niệm như sự táo bạo, nhưng khiêm tốn và trí tuệ. Các giá trị này giúp xác định các thành phần riêng lẻ có thể được tìm thấy trong một số phong cách kiến ​​trúc biệt thự cổ điển. Một số yếu tố chính này bao gồm những điều sau đây.

Đối xứng và tỷ lệ vàng.

KIẾN TRÚC BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN

Các tòa nhà cổ điển hay biệt thự cổ điển thường đối xứng và có các yếu tố như cột và cửa sổ cách đều nhau.

Các cột theo một kiểu (hoặc thứ tự) cụ thể.

Những thứ tự Cổ điển này có thể là Doric, Ionic hoặc Corinthian đối với kiến ​​trúc Hy Lạp. Người La Mã cũng có các lối sắp xếp như Tuscan và Composite.

Mái hiên phía trước với một mái hiên.

KIẾN TRÚC BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN

Nhiều ngôi nhà và tòa nhà có mái hiên phía trước với chiều cao tối đa được đặt với phần mái cổ điển ở trên cùng. Cửa thường được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà.

Vật liệu xây dựng bền.

Kiến trúc biệt thự cổ điển kết hợp các vật liệu như đá cẩm thạch, bê tông và gạch.

Họa tiết thiết kế cổ điển.

Các ngôi nhà thường có khuôn răng, mái dốc vừa phải, mái hiên hình hộp, bao quanh cửa trang trí và phần chân tường bị vỡ phía trên cửa vào.

Cửa sổ hình chữ nhật.

Cửa sổ thường bao gồm nhiều cấu hình cửa sổ đối xứng hình chữ nhật.

Sự thật thú vị

Revival cổ điển (phục hưng cổ điển) cạnh tranh với kiến ​​trúc Colonial Revival (phục hưng thuộc địa)

Cả kiến ​​trúc Phục hưng Cổ điển và Phục hưng Thuộc địa đều phổ biến trong cùng thời kỳ. Tuy nhiên, những ngôi nhà theo phong cách Phục hưng Cổ điển thì trang trọng và hoành tráng hơn. Phong cách Phục hưng Thuộc địa phổ biến hơn ở các thành phố và vùng ngoại ô của Mỹ và phù hợp với cuộc sống dân cư. Classical Revival đã phổ biến hơn đáng kể đối với các tòa nhà thương mại và chính phủ.

KIẾN TRÚC BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN

Kiến trúc Classical Revival tương tự như phong cách Beaux-Arts.

Phong cách kiến ​​trúc Beaux-Arts được ưa chuộng trong cùng thời kỳ và cũng kết hợp nhiều yếu tố thiết kế cổ điển. Một cách bạn có thể phân biệt giữa hai phong cách là kiểm tra mức độ chi tiết. Phong cách Phục hưng Cổ điển ít được trang trí công phu hơn một cách đáng kể.

Kiến trúc Hiện đại đã kết thúc phong cách Phục hưng Cổ điển.

Sự Phục hưng Cổ điển của thế kỷ 19 là một nỗ lực kết nối lại kiến ​​trúc với những lý tưởng chính trị cổ điển, cũng là những lý tưởng chính trị của Mỹ. Để hưởng ứng hội chợ triển lãm ở Chicago năm 1893, nhiều kiến ​​trúc sư trẻ đã thất vọng với màn trình diễn và phản ứng một cách mạnh mẽ với những ý tưởng mới lạ. Phản ứng này được cho là sự khởi đầu của kiến ​​trúc hiện đại, nó đã thay thế các hình thức xây dựng kiến trúc biệt thự cổ điển bằng các thiết kế hiện tại hơn.

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]