kiến trúc biệt thự
Kiến trúc nhà đẹp Việt – Tầm ảnh hưởng của phong cách Indochine

Mang trong mình sự kế thừa tinh hoa nổi bật của hai trường phái phong cách thiết kế: châu Âu lịch lãm sang trọng và Á Đông mộc mạc giản dị, phong cách Indochine từ lâu đã tạo nên những dấu ấn đặc sắc qua những công trình kiến trúc nhà đẹp và ấn tượng trải dài từ Bắc vào Nam.

Trãi qua hàng trăm năm lịch sự hình thành và phát triển, Indochine vẫn luôn có sức hấp dẫn và sự cuốn hút riêng mãi trường tồn, hòa quyện vào dòng chảy của thiết kế kiến trúc nhà đẹp đương đại, giúp nâng tầm trải nghiệm không gian sống của giới thượng lưu.

Giá trị bất hủ của “Bản giao hưởng Đông – Tây” Indochine

KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP VIỆT

Nổi bật trong thiết kế kiến trúc nhà đẹp phong cách Indochine, không thể không kể đến các công trình kiến trúc nổi bật mang tầm vóc di sản của kiến trúc Việt đương đại như khách sạn Sofitel Legend Metropole, nhà thờ Đức Bà, Bưu Điện Sài Gòn, nhà hát lớn Hà Nội, đại học tổng hợp Hà Nội, v.v. Những biểu tượng kiến trúc này đã ăn sâu vào tiềm thức của biết bao thế hệ người Việt và là minh chứng cho sự quyến rũ trường tồn của phong cách kiến trúc Indochine.

Phong cách Indochine xuất hiện vào những năm cuối thế kỉ XIX, do kiến trúc sư thiên tài người Pháp Ernest Hébrard khởi xướng. Trước đó, thực dân Pháp đã mang những nét độc đáo của phong cách thiết kế kiến trúc nhà đẹp châu Âu du nhập vào bán đảo Đông Dương.

Tuy nhiên, sau vài năm áp dụng trong thiết kế xây dựng, lối thiết kế kiến trúc châu Âu nguyên bản đã bộc lộ nhiều điểm hạn chế bất cập do chưa phù hợp với văn hóa và khí hậu bản địa. Vì thế, KTS Emest Hébrand đã khéo léo kết hợp những dấu ấn đặc sắc của kiến trúc Á Đông vào nền tảng kiến trúc Pháp, mở ra một phong cách thiết kế kiến trúc nhà đẹp hoàn toàn mới – Indochine.

Đặc trưng của phong cách Indochine không thể thiết sự hiện diện của các gam màu “bản địa” như trắng, vàng, nâu, nền gạch hoa văn, đồ trang trí thủ công hay các vật liệu thuần Việt như mây, tre, nứa, trúc, dệt thổ cẩm,v.v.

Nội bật trong các công trình kiến trúc nhà đẹp phong cách Indochine có thể kể đến khách sạn Sofitel Legend Metropole – khách sạn 5 sao đầu tiên của Hà Nội. Kiến trúc này là sự hội tụ những nét tinh hoa đặc sắc nhất của kiến trúc Đông Dương, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sự sang trọng lịch lãm của Pháp vào vẽ đẹp mộc mạc giản dị của phương Đông qua những lớp sơn tường trắng muốt, cùng với các khung cửa vòm xanh có mái che rất là châu Âu,v.v, góp phần tái hiện hình ảnh Hà Nội vừa năng động vừa cổ kính.

Dấu ấn của Indochine trong thiết kế kiến trúc nhà đẹp đương đại

Không chỉ ghi lại dấu ấn mạnh mẽ qua những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng, các viện bảo tàng, trường học hay khách sạn kể trên, phong cách Indochine còn được sự yêu mến của bao thế hệ người Việt bởi sự phù hợp với văn hóa và con người Việt. Phong cách này vẫn luôn nổi bật giữa vô vàn xu hướng thiết kế mới, và vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng tới những thiết kế kiến trúc nhà đẹp hiện đại ngày nay.

KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP VIỆT

Tuy nhiên, do sự tác động của thời đại 4.0 cũng như đời sống và thói quen sinh hoạt của người Việt dần thay đổi, nên các thiết kế kiến trúc nhà đẹp cũng phải dần thay đổi để thích ứng, không ngoại lệ đối với Indochine. Về thực chất thì Indochine chưa tạo nên 1 tổng thể chuẩn mực trong các công trình kiến trúc và thiết kế nội thất, nó chỉ hiện diện 1 cách riêng lẽ và rời rạc.

Có thể thấy, trong thiết kế kiến trúc nhà đẹp phong cách Indochine nhiều thập niên trước chỉ tập trung khắc họa vẽ đẹp cổ điển, sự hoài cổ, thì ở thời nay, phong cách này đã dần tập trung vào mang đến trải nghiệm tiện nghi, biến tấu đa dang cho phù hợp với từng thành viên trong gia đình.

Lợi thế của Indochine ở đây là phong cách này là sự kết hợp tinh túy của 2 thời đại – xưa và nay, 2 tư tưởng thiết kế cổ điển và hiện đại, và 2 nền văn hóa Đông và Tây. Do đó, phần nào, thiết kế kiến trúc nhà đẹp phong cách Indochine tạo nên cầu nối giữa những thế hệ trong 1 gia đình, tạo sự gắn kết trong 1 không gian sống, những thế hệ vốn lớn lên trong nền văn hóa khác biệt, cùng thấu hiểu và kết nối với nhau qua niềm tự hào bản sắc dân tộc.

Sự thành công của thiết kế kiến trúc nhà đẹp phong cách Indochine nằm ở tính không rập khuôn kiến trúc Pháp, chỉ kế thừa tinh hoa cốt lõi, kết hợp cải tiến và tôn vinh những giá trị văn hóa của bản địa. Sự luôn thay đổi thích ứng phù hợp là lí do mà Indochine trường tồn hàng trăm năm qua. Và vẫn được kỳ vọng sẽ phát triển lên một tầm cao mới trong sự giao thoa và gu thẩm mỹ của con người ngày càng cao như ngày nay.

Theo KTS Đồng Mạnh Bình: “Đó không chỉ là những công trình tầm cỡ, mà còn là cộng đồng mang tinh thần Indochine đúng nghĩa, nơi tập hợp những người có gu, vừa mong muốn sự tiên nghi trong kiến trúc nhà đẹp, vừa nâng niu giá trị của nét đẹp truyền thống cũng như tận hưởng trải nghiệm không gian sống đậm chất duy mỹ”.

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]