kiến trúc biệt thự
Lịch sử phát triển của biệt thự cổ điển

Biệt thự cổ điển là biểu tưởng cho không gian sống cao cấp và tiện nghi, được nhiều gia đình lựa chọn. Sức hút mạnh mẽ của biệt thự cổ điển là bởi sự sang trọng và cầu kỳ của công trình. 

Khi thiết kế và xây dựng biệt thự, chi phí của phong cách biệt thự cổ điển luôn cao hơn nhiều so với phong cách biệt thự tân cổ điển hoặc biệt thự hiện đại. Vì vậy mà những ai có địa vị, tiềm lực kinh tế lớn mới đầu tư kiểu biệt thự cổ điển này. 

Vậy biệt thự theo phong cách cổ điển là gì và đặc trưng của nó như thế nào mà lại có sự ảnh hưởng về kinh tế lớn như thế? Cùng Việt Quốc Home tìm hiểu ngay bài viết dưới đây. 

BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN

1. Biệt thự cổ điển là gì? Lịch sử phát triển của biệt thự cổ điển.

1.1. Biệt thự cổ điển là gì? 

Biệt thự cổ điển là phong cách kiến trúc đậm tính truyền thống và hoài niệm, các chi tiết xây dựng có sự chính xác tuyệt đối và hoàn hảo. Biệt thự cổ điển có quy mô lớn về diện tích cũng như sự xa hoa, tráng lệ của lâu đài, dinh thự, thể hiện quyền lực và địa vị xã hội bởi sự phô trương và cao cấp. Lối kiến trúc này phù hợp với nhưng ai yêu sự truyền thống, đi tìm sự hoàn hảo trong nỗi hoài cổ.

BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN
Biệt thự cổ điển có quy mô nhưng những dinh thự dành cho giới thượng lưu quý tộc

Những mẫu biệt thự phong cách cổ điển ở Việt Nam được xây dựng theo kiến trúc truyền thống Châu Âu với nhiều chi tiết cầu kỳ, rườm rà. Nguyên lý sắp đặt, cân bàng và phối hợp các yếu tố theo nguyên tắc được quy định chặt chẽ theo phong cách này. 

1.2. Lịch sử phát triển của biệt thự cổ điển. 

Biệt thự cổ điển là những công trình có quy mô lớn được thiết kế, xây dựng theo kiến trúc truyền thống Châu Âu bắt nguồn từ thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại, ra đời sớm hơn thiết kế tân cổ điển khá lâu.

Ở thế kỷ 17, chủ nghĩa cổ điển nhanh chóng lan ra rộng khắp châu Âu và trở thành phong cách nghệ thuật thống trị châu lục này trong hơn hai thế kỷ. Các nghệ sĩ thời đó lấy cảm hứng thiết kế nghệ thuật từ Hy Lạp cổ đại và Rome – Ý cho những tác phẩm của họ.

BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN
Kiến trúc cổ điển từ thế kỷ 17 vẫn còn tồn tại nguyên cho đến ngày nay

Mặc dù phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt, nhưng phong cách biệt thự cổ điển đã được thể hiện ở các quốc gia khác nhau theo những cách riêng của mình. Nếu như ở Pháp, phong cách thiết kế biệt thự cổ điển nơi đây tràn đầy vẻ lộng lẫy, rực rỡ, thì tại Anh, phong cách này lại được đặc trưng bởi tính hợp lý và sự gắn kết chặt chẽ. 

Hiện nay tại Việt Nam, kiến trúc biệt thự cổ điển được nhiều đại gia đầu tư xây dựng tạo nên những công trình biệt thự, lâu đài đồ sộ, xa hoa, huyền bí thể hiện địa vị của gia chủ. Tuy nhiên, để phù hợp với nhu cầu sử dụng, điều kiện khí hậu ở Việt Nam mà phong cách cổ điển này được các kiến trúc sư cải biến. 

2. Đặc điểm của biệt thự cổ điển? 

Biệt thự cổ điển không bao giờ đi theo xu hướng hiện đại nào mà nó hoàn toàn tập trung vào sự truyền thống, cổ kính. Vì vậy, để có thể phân biệt được kiến trúc biệt thự cổ điển với các phong cách biệt thự khác thì chúng ta cần phải xem những đặc trưng của lối kiến trúc này. 

2.1. Tính cân bằng và đối xứng trong thiết kế 

Đặc trưng căn bản của phong cách biệt thự cổ điển là sự sắp đặt cân bằng và phối hợp các yếu tố kiến trúc theo nguyên lý, nguyên tắc được quy định sẵn. Nó không thể thiết kế phá cách hay lệnh lạc về tỷ lệ như kiến trúc biệt thự hiện đại mà phải bố trí các chi tiết kiến trúc đối xứng trong một khuôn khổ tỷ lệ đăng đối mang lại cảm giác hoàn hảo có phần áp đặt, cứng nhắc. 

BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN
Tính cân bằng và sự tỉ mỉ là hai yếu tố đặc trưng tạo nên kiến trúc cổ điển

Tính đối xứng có thể được tạo ra bằng cách lấy một trục chính giữa và 2 bên giống nhau. Tất nhiên không nhất thiết từng chi tiết nhỏ nhất hoặc đồ đạc 2 bên phải giống nhau hoàn toàn. Nhưng bằng những cột trụ, bức từng, cách phối màu sắc mà ta dễ dàng nhận ra một bên là hình ảnh phải chiếu của bên đối diện. 

Chúng ta dễ nhận thấy cách thức trang trí hoa văn cũng như xây dựng ô cửa của biệt thự cổ điển đều được tính toán tỉ mỉ theo tỷ lệ hoàn hảo. Các chi tiết 2 bên có sự đối xứng nhau để khiến công trình trở nên cầu kỳ và lộng lẫy hơn.

2.2. Tập trung vào các chi tiết trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ có tính nghệ thuật cao

Sẽ thật hiếm thấy các đường nét thẳng vuông vức được thể hiện trên biệt thự cổ điển, mà thay vào đó là những đường nét uốn lượn mềm mại với đường bo cong tinh tế. 

Biệt thự cổ điển gây ấn tượng bởi những họa tiết tỉ mỉ, uốn lượn đậm chất nghệ thuật. Những góc cạnh cũng được xử lý sao cho mềm mại và uyển chuyển nhất.

BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN
One River Villas Đà Nẵng

Từ các hình tượng thiên nhiên cây cối hay động vật mà hoa văn trên biệt thự cổ điển thường được điêu khắc công phụ và chạm trổ tinh tế, ấn tượng mang đến vẻ đẹp huyền bí, cao sang cho công trình.

Bên cạnh đó việc ứng dụng hình dạng vòm cong trong biệt thự cổ điển là điều thường thấy. Các chi tiết cửa sổ hình bán nguyệt, vòm cuốn khiến công trình trở nên mềm mại, cao và rộng hơn.

2.3. Các hệ thức cột cổ điển 

Trong các công trình biệt thự cổ điển có 2 loại thức cột được sử dụng nhiều nhất đó là thức cột Corinthi và thức cột Composte được cho là tượng trưng cho vẻ đẹp đầy quyền lực nhưng cũng mềm mại của một nữ hoàng. Ở 2 thức cột này thường được trang trí nhiều hoa văn và có chân đế, hoa văn là những hình cuốn sóng, hoa lá, đặc biệt là các loại phiến thảo hình xoắn ốc đầy đặn, tinh tế. Thân cột không trơn mà có những đường sáo rãnh chạy song song (khoảng hơn 20 đường) có nguồn gốc từ thời La Mã, Hi Lạp.

2.4. Mái biệt thự cổ điển 

Chi tiết mái vòm cong độc đáo là chi tiết đặc biệt quan trọng giúp phân biệt biệt thự cổ điển so với các công trình mang phong cách tân cổ, hay cổ điển tương tự khác.

Ý nghĩa hình dáng dạng mái vòm của biệt thự theo cổ điển biểu tượng cho sự đầy đặn, trù phú và trang nghiêm của toàn bộ thiết kế lâu đài. Thiết kế mái vòm cũng chỉ thường được thấy trong các lâu đài, biệt thự, dinh thự lớn, điều này phù hợp với quy mô cũng như mức độ đầu tư của công trình.

BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN

Hình dạng chóp nhọn cao của mái vòm lâu đài có ý nghĩa về mặt kiến trúc- cũng như thể hiện được ý nghĩa xã hội- lịch sử của kiến trúc lâu đài cổ xưa. 

Hình dáng mái vòm, có chóp nhọn cao phía trên, được nâng đỡ bởi hệ thống phào chỉ đắp nghệ thuật đầy sang trọng, bề thế mang lại hình tượng giống như những thiết kế vương miện quyền quý của hoàng gia Châu Âu. 

2.5. Vật liệu và màu sắc trong biệt thự cổ điển 

Trước đây, vật liệu xây dựng chủ yếu trong biệt thự cổ điển là gỗ, hoặc sử dụng bằng đất, gạch tùy thuộc vào vị trí xây lâu đài, nguồn nguyên liệu có sẵn. Hiện nay, xã hội phát triển, vật liệu xây dựng có thể là gạch hoặc bê tông cốt thép tăng thêm cho sự chắc chắn, bền vững của công trình. 

Với phần mái, trong một số công trình, kết cấu mái vòm có thể được sử dụng kết cấu khung thép, sau đó lợp ngói lên trên. Mái vòm lâu đài sau khi được xây dựng sẽ hoàn thiện với các loại ngói dán, ngói lợp mái vòm lâu đài, hoặc loại ngói bitum phủ đá nhập khẩu, hoặc một số công trình cũng được lợp tôn mái vòm. 

BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN

Tuy nhiên trong những công trình biệt thự cổ điển vẫn ưu tiên sử dụng các loại vật liệu cổ điển như sắt, đồng, nhôm đúc, gỗ tự nhiên… để mang lại tinh thần cho một mãu lâu đài cổ điển tráng lệ.

Biệt thự cổ điển thường được ưu tiên với những màu sắc mang tính tự nhiên nhưng đem lại sự quý phái và xa hoa như màu vàng đồng, màu trắng; màu nâu trầm cũng được ưu tiên lựa chọn vì sự huyền bí, quyền lực mà tính màu biểu hiện. 

3. Ưu điểm của biệt thự cổ điển

Biệt thự cổ điển là biểu tượng ch sự đẳng cấp và phong cách của gia chủ. 

Không gian xa hoa, sang trọng thường là lựa chọn của những người nhiều tiền. Không chỉ được trang trí bằng các họa tiết hoa lệ mà nội thất cổ điển cũng phải đạt sự cao cấp và sang trọng. Vì thế tổng thể công trình chứng nhận cho sự đẳng cấp và vị thế của chủ nhân.

Biệt thự cổ điển thường có cách âm, cách nhiệt tốt. Không gian nhà thoáng đãng được ngăn cách với thế giới bên ngoài nhờ hệ thống cửa sổ, cửa chính cao cấp. Bên cạnh đó, biệt thự cổ điển thường được xây 2 lớp, trần cao, gạch bông nên bảo vệ được người trong nhà tránh nắng, gió.

4. Những mẫu biệt thự cổ điển điển hình 

Với sự tráng lệ, uy nguy lộng lẫy của biệt thự cổ điển mà được rất nhiều người trong giới thượng lưu đầu tư xây dựng. Bởi nó biểu hiện cho sức mạnh kinh tế và địa vị xã hội nên không phải đội thợ nào cũng xây dựng được và không phải nhà thiết kế nào cũng thành công trong việc thiết kế một biệt thự cổ điển hoàn chỉnh toàn diện. 

BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN
BIỆT THỰ CỔ ĐIỂN

Việt Quốc Home – với hơn 25 năm kinh nghiệm, từng thực hiện trên 700 công trình biệt thự từ thi công đến thiết kế nội thất, lắp đặt hệ thống điện thông minh – tự tin sẽ đồng hành cùng quý khách hàng để xây dựng một không gian sống như mơ ước.  

“Inspired by your dreams, we’ve created your living space”

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]