kiến trúc biệt thự
3 nguyên tắc phong thủy trong thiết kế nội thất nhà biệt thự

TẠI SAO PHONG THỦY TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ BIỆT THỰ LẠI QUAN TRỌNG

Thiết kế nội thất nhà biệt thự hợp phong thủy là một yếu tố quan trọng được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Bởi vì mọi người đều tin rằng, một ngôi nhà được thiết kế đúng phong thủy không chỉ giúp mang tới vận mệnh tốt, sức khỏe dồi dào mà còn thu hút tài lộc may mắn đến các thành viên trong gia đình.

NGUYÊN TẮC PHONG THỦY TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ BIỆT THỰ BẠN NÊN BIẾT  

Nhằm mang đến một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc cho từng nhà, Việt Quốc Home thân gửi đến bạn một số nguyên tắc phong thủy khi thiết kế nội thất nhà biệt thự để bạn tham khảo, từ đó có thể giúp bạn và gia đình tránh phạm phải những điều cấm kỵ ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe. 

1. LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG KHÁCH

1.1. Lưu ý thiết kế nội thất nhà biệt thự theo từng mệnh 

Mệnh Hỏa

Nếu bạn là người mệnh hỏa, bạn nên ưu tiên thiết kế và trang trí nội thất phòng khách với các tông màu nóng như màu đỏ, cam, hồng, tím. Để tăng thêm tính cân bằng trong không gian cũng như tránh đi cảm giác nhức mắt khi có nhiều gam màu nóng, bạn có thể đan xen các màu sắc của mệnh Mộc như  xanh lá cây với các chậu cây xanh, màu nâu, vàng của nội thất gỗ. Các gam màu này sẽ không làm ảnh hưởng đến phong thủy chung cho căn phòng mà còn giúp bạn có thêm các phương án thiết kế một cách hài hòa, thuận mắt hơn.

Lưu ý khi thiết kế nội thất nhà biệt thự cho người mệnh Hỏa

Trong thiết kế nội thất nhà biệt thự, người mệnh hỏa nên dùng các vật phẩm trang trí như tranh ảnh hình lửa hoặc hoàng hôn, bình minh, nội thất gỗ hoặc sử dụng các chất liệu đá; tránh các tranh ảnh liên quan đến nước hoặc vật liệu bằng kim loại. 

Mệnh Kim 

Nếu bạn là người mệnh Kim, màu sắc thường được sử dụng trong thiết kế nội thất nhà biệt thự sẽ là màu trắng chủ đạo. Ngoài ra, để không gian bớt đi sự đơn điệu thì còn có thể phối hợp với màu vàng bởi đây là màu tương sinh mang lại nhiều may mắn và phú quý cho người mệnh Kim, vì vậy hãy kết hợp khéo léo gam màu này để tạo điểm sáng cho không gian.

Lưu ý khi thiết kế nội thất nhà biệt thự cho người mệnh Kim

Đặc biệt, phòng khách của người mệnh Kim nên sử dụng đồ nội thất bằng kim loại, chẳng hạn như vàng, đồng, inox hoặc gốm sứ. Vật phẩm trang trí trong thiết kế nội thất nhà biệt thự của người mệnh Kim như các sản phẩm làm bằng kim loại như gương, cầu thang hoặc tác phẩm điêu khắc bằng kim loại, đồ nội thất bằng kim loại, cũng như đồ trang trí bằng gốm sứ, pha lê, đá sẽ mang lại may mắn, tăng thêm vận khí tốt cho gia chủ.

Bạn cũng có thể trang trí thêm cây cảnh như kim bách hợp ngọc lan, hoa cửu lý hương, kim quế, cây kim ngân…

Mệnh Mộc

Mệnh Mộc là tượng trưng cho cây cối, thiên nhiên vậy nên khi thiết kế nội thất nhà biệt thự, bạn nên ưu tiên nội thất màu xanh lá cây và ưu tiên trang trí với nhiều cây xanh. Màu tương sinh với hệ Mộc là màu xanh dương của mệnh Thủy. Bạn có thể bổ sung trang trí thêm bể cá cảnh, bình nước thủy tinh,… nhằm tạo thêm Thủy khí cho căn phòng.

Lưu ý khi thiết kế nội thất nhà biệt thự cho người mệnh Mộc

Phòng khách mệnh Mộc nên chọn đồ nội thất từ chất liệu tự nhiên như gỗ, tre, nứa làm bàn ghế, tủ kệ hay giá sách vì Mộc cho rằng gỗ có nguồn gốc tự nhiên. Ngoài ra, lựa chọn bàn ghế gỗ cũng giúp phòng khách sáng sủa và hiện đại hơn.

Mệnh Thổ

Mệnh Thổ tượng trưng cho đất đai vì thế màu sắc chủ đạo phù hợp với mệnh Thổ là màu nâu, màu vàng của đất. Ngoài ra, do Hỏa sinh Thổ nên khi thiết kế nội thất nhà biệt thự, bạn có thể thêm các gam màu nóng như màu đỏ, hồng, tím, … Mặt khác, Mộc khắc Thổ vì vậy bạn không nên hoặc hạn chế sử dụng màu xanh lá cây khi thiết kế nội thất.

Lưu ý khi thiết kế nội thất nhà biệt thự cho người mệnh Thổ

Về chất liệu nội thất, hành mộc (Thổ) gần gũi với thiên nhiên, vì vậy gia chủ cũng nên chọn nội thất bằng chất liệu tự nhiên mộc mạc nhưng ấm áp như gỗ, tre, nứa, cói … Một số vật liệu trang trí phù hợp với mệnh Thổ là gốm sứ hoặc hoa kiểng, như tùng, bách, lan …

Mệnh Thủy 

Mệnh Thủy biểu trưng cho nguyên tố nước vì thế màu xanh dương là màu sắc chủ đạo phù hợp cho người mệnh Thủy. Ngoài ra màu đen cũng có thể được sử dụng khi trang trí, thiết kế nội thất nhà biệt thự. Hai màu sắc này được kết hợp hài hòa với nhau đem lại một sự sang trọng, mềm mại và huyền bí. Do Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, vì vậy nên ưu tiên sử dụng các vật liệu từ gỗ, kim loại, thủy tinh và hạn chế sử dụng đồ gốm sứ.

Không bao giờ sử dụng các màu thuộc hành thổ như màu vàng, nâu vàng vì về lâu dài sẽ gây bất lợi cho sự phát triển của bản mệnh.

Lưu ý khi thiết kế nội thất nhà biệt thự cho người mệnh Thủy

Khi thiết kế nội thất nhà biệt thự, người mệnh Kim nên chọn đồ nội thất từ gỗ, kim loại hoặc kính, thủy tinh. Không nhất thiết phải sử dụng một chất liệu để có những món đồ nội thất giống nhau mà có thể đa dạng hóa nội thất để giúp không gian trông mới hơn. Tránh đồ nội thất và đồ trang trí bằng đất sét, chẳng hạn như gốm sứ. Đặc biệt, bạn nên chọn những đồ nội thất hình tròn, hình trụ để tránh những đồ có góc cạnh sắc nhọn không phù hợp với Phong thủy.

1.2. Lưu ý khi thiết kế một góc tài lộc trong phòng khách. 

  • Góc phía Bắc thuộc về thủy chủ, về nghề nghiệp, hãy trang trí thêm tranh ảnh có nước hoặc đặt hồ cá cảnh.
  • Hướng Đông Bắc hành Thổ chủ về kiến thức, thường được đặt một cây đèn đứng có chụp đèn ngửa lên trên nhằm dùng ánh sáng đê dấy động khí âm dương.
  • Góc Đông, Đông Nam hành Mộc nên đặt chậu cây xanh hoặc các biểu tượng về tài lộc như ông thần tài, phúc lộc thọ, cóc ngậm đồng tiền.
  • Góc Tây Nam hành Thổ, đây là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc nên đặt các biểu tượng phù hợp như cặp thiên nga, 2 con vịt, hoặc những biểu tượng bằng thạch cao như hoa mẫu đơn, đá quý,…

1.3. Những lưu ý khác khi thiết kế nội thất nhà biệt thự ở phòng khách 

Cầu thang không nên làm thẳng ra cửa chính, vì như vậy thì tiền của, tài lộc của gia đình sẽ tuột ra ngoài theo hướng cửa chính. 

Đặc biệt bạn không nên phân chia phòng khách thành các khoảng nhỏ, điều này sẽ làm cho không gian bị chia cắt, các thành viên dễ trở nên cô độc, không vui vẻ, hạnh phúc. 

Một lưu ý khi bạn đặt sofa là không nên lựa chọn những mẫu sofa quá lớn chiếm hết diện tích căn nhà, điều nay sẽ mang đến cảm giác đè nén, nặng nề, ức chế và hoang mang cho người ngồi. 

Nếu bạn lựa chọn bàn trà là nội thất cho phòng khách thì nên lựa chọn những bộ bàn trà có chân thấp không cao quá đầu gối người ngồi. Đơn giản theo quan niệm từ xưa đến nay, bàn trà tượng trưng cho khách, ghế Sofa tượng trưng cho chủ. bàn trà chân quá cao sẽ tạo ra thế khách lấn át chủ. 

2. LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG NGỦ

Hướng kê giường cũng là một lưu ý phong thủy được quan tâm nhiều nhất khi thiết kế nội thất nhà biệt thự. Hướng giường thông thường sẽ tùy theo mệnh và cá tính của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý các quy luật cơ bản sau đây:

  • Giường ngủ không nên đối diện với các góc nhọn, nếu bắt buộc hãy làm biến mất các góc nhọn bằng cách đặt tại đây một chậu cây cảnh trang trí, bàn tủ nhỏ…
  • Dù giường ngủ nên đặt giữa không gian phòng ngủ nhưng đầu giường nên dựa vào một bức tường vững chãi.
  • Phòng ngủ có thể có cây cảnh nhưng nên chọn loại cây để bàn cỡ nhỏ. Không nên chọn các loại hoa có hương thơm trong phòng ngủ có thể khiến không khí trong phòng trở nên ngột ngạt. 
  • Nhiều gia chủ tận dụng phần phía dưới cầu thang làm phòng ngủ nhỏ nhưng đây không phải ý tưởng hay.
  • Không đặt đầu giường bên dưới cửa sổ, hoặc nằm ngay sát cửa sổ để tránh khí quá mạnh ập vào phòng gây xáo trộn giấc ngủ.
  • Không đặt giường ngủ đối diện gương lớn. Nên bố trí tủ quần áo không gương, bàn làm việc, … đối diện giường ngủ. 

Kích thước giường ngủ cần phù hợp với số lượng người sử dụng giường cũng như kích thước phòng ngủ. Tuy nhiên theo quan niệm phong thủy truyền thống, nếu phòng ngủ chỉ có 1 – 2 người ở không nên có kích thước quá lớn, sẽ mang lại cảm giác trống trải, bất an, khó ngủ. Ngược lại giường ngủ quá nhỏ cũng gây ra những bất tiện không đáng có trong sinh hoạt.

Xu hướng giường ngủ hiện đại đó là không làm chân giường quá cao gây bất an, lo lắng. Với thiết kế nội thất nhà biệt thự tại các căn phòng hẹp, gia chủ thường tận dụng phần gầm giường làm thành các ngăn kéo tủ đựng chăn, ga, gối hoặc quần áo. Thiết kế này vừa tiết kiệm diện tích, vừa khiến cho căn phòng ấm áp hơn.

Với thiết kế nhà hiện đại, cửa sổ phòng ngủ là một phần không thể thiếu. Bạn có thể kê giường sát với cửa sổ nếu như là cửa sổ nhỏ. Với cửa sổ lớn nên đặt giường đối diện cửa sổ để tránh ánh sáng vào quá nhiều gây khó ngủ. 

Cũng giống như thiết kế phòng khách, thiết kế phòng ngủ cũng cần chú ý tới bản mệnh của gia chủ. Bạn có thể vận dụng các kiến thức về màu sắc, chất liệu như đã phân tích bên trên để thiết kế phòng ngủ phù hợp với tuổi của từng gia chủ. 

3. LƯU Ý KHI THIẾT KẾ PHÒNG BẾP 

Ngoài phòng khách và phòng ngủ, phòng bếp cũng là không gian cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà biệt thự. Phòng bếp thiết kế hợp phong thủy sẽ tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng đãng mà vẫn đảm bảo sự ấm cúng trong những bữa cơm gia đình.

Không giống như việc quyết định vị trí phòng khách thông thường dựa vào mệnh của gia chủ, hướng bếp tốt nhất nên là hướng Đông hoặc Đông Nam. Đây là hai hướng thuộc hành Mộc, hợp với bếp Hỏa và Thủy, chúng sẽ tương sinh, hỗ trợ cho nhau. Không nên đặt bếp ở phương Nam thuộc hành Hỏa vì như vậy sẽ khiến gia chủ nóng giận, dễ gặp rắc rối.

Với bố trí bếp và bồn rửa theo phong thủy, bếp nấu ăn là biểu tượng cho ngọn lửa yêu thương trong gia đình vì vậy bếp nên được đặt ở khu vực thoáng mát và hãy luôn giữ cho không gian nấu nướng được sạch sẽ, khô ráo.

Mặt khác, bồn rửa lại thuộc hành Thủy tương khắc với hệ Hỏa của bếp nấu. Không nên thiết kế bồn rửa nằm gần bếp nấu. Có thể thiết kế bếp dưới dạng chữ U, chữ L với hai đầu là bếp nấu, và bồn rửa để tách hai khu vực này ra.

Theo nguyên tắc chung, hãy loại bỏ thực phẩm hết hạn sử dụng. Tặng bất kỳ dụng cụ nhà bếp nào không sử dụng nữa, giữ quầy sạch sẽ. Trái cây tươi, thảo mộc và hoa sẽ mang lại năng lượng tốt.

Việt Quốc Home hy vọng rằng, với những lưu ý cơ bản trong phong thủy khi thiết kế nội thất nhà ở bên trên, bạn sẽ dễ dàng có thể bố trí cho mình một không gian sống không chỉ hài hòa, cân đối mà còn giúp thu hút tài lộc đến gia đình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn nhận thêm thông tin tư vấn về phong thủy, hãy liên hệ với Việt Quốc Home. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]