kiến trúc biệt thự
Tầng hầm là gì? Những lưu ý khi thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố 

Tầng hầm là gì? Những lưu ý khi thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố 

Thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố là một trong những xu hướng nhà ở được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm nhất là ở những thành phố lớn không có đủ diện tích. Không chỉ tăng thêm không gian sử dụng, giúp nơi sống được rộng rãi hơn mà còn là nơi để xe, làm nhà kho rất là tiện lợi. 

Vậy tầng hầm là gì? Có những lưu ý thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố nào mà bạn cần quan tâm? Hay có những mẫu tầng hầm trong thiết kế thi công biệt thự, nhà phố nào được ưa thích hiện nay? Sẽ được Việt Quốc Home chia sẻ dưới đây. 

1. Tầng hầm là gì?

Tầng hầm là một phần không gian tiện ích được thiết kế nằm hoàn toàn hoặc một phần dưới lòng đất và nằm dưới sàn của tầng trệt. 

Tùy theo, đặc điểm thực tế của khu đất và nhu cầu, sở thích của gia chủ mà tầng hầm được thiết kế và bố trí theo các cách khác nhau. Hiện nay, có 3 loại hình thiết kế thi công tầng hầm biệt thự phổ biến:

  • Tầng hầm chìm: là tầng hầm có hơn một nửa độ cao thấp hơn mặt đất.
  • Tầng hầm nổi:  là tầng trệt được sử dụng làm gara, nhà kho.
  • Tầng bán hầm: là tầng hầm có một nửa độ cao cao ngang hoặc cao hơn mặt đất.

Ngay nay, tầng hầm biệt thự được sử dụng với rất nhiều chức năng. Chủ yếu nhất là dùng để chứa các phương tiện đi lại, làm gara ô tô. Hoặc dùng làm kho chứa hệ thống điều hòa không khí hoặc để những đồ dùng lớn ít sử dụng đến. 

Ngoài ra, nhiều gia đình còn sử dụng tầng hầm như một tầng nhà bình thường để làm một phòng tập thể dục hay phòng đọc sách vô cùng tiện lợi và riêng tư.

2. Những lưu ý khi thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố 

Thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố cần đảm bảo được các yêu cầu về tính kỹ thuật, tính thẩm mỹ tối ưu. Một số điều bạn cần lưu ý dưới đây để có được một thiết kế nhà có tầng hầm ấn tượng nhất.

2.1. Thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố cần lưu ý đến kích thước, diện tích và độ dốc của hầm 

Các yêu cầu về kĩ thuật này được đưa ra dựa trên những nghiên cứu khoa học cùng những kinh nghiệm xây dựng thực tiễn. Chiều cao của tầng hầm khoảng 2.2m. Khi đó, sẽ đảm bảo được phù hợp với các loại phương tiện hiện nay để cất giữ. Đây cũng được coi là chiều cao chuẩn khi thiết kế nhà có tầng hầm chìm cả đối với biệt thự và đối với nhà phố. Đặc biệt, một số yêu cầu kỹ thuật về thiết kế nhà có tầng hầm cũng cần được làm rõ, bao gồm các yêu cầu như sau:

+ Phần nổi của tầng hầm tính đến tầng trệt sẽ không được vượt quá chiều cao 1m2 so với chiều cao của vỉa hè.

+ Đường dốc của thiết kế nhà có tầng hầm phải cách ranh lộ giới một khoảng ít nhất là 3m

+ Nếu thiết kế thi công biệt thự, nhà phố có mặt tiền giáp đường lộ giới nhỏ hơn 6m. Khi đó, sẽ không thiết kế hầm có dốc lên xuống hướng trực tiếp ra đường.

+ Dốc xuống hầm cần phải có những rãnh xẻ chống trơn kết hợp vật liệu hoàn thiện bề mặt. Thiết kế như vậy sẽ đảm bảo được độ chống trơn và an toàn tuyệt đối đối với tầng hầm chìm.

+ Độ dốc hầm của thiết kế nhà có tầng hầm chìm sẽ không được quá 15 – 20% so với chiều cao hầm.

+ Độ rộng của đường xuống hầm được thiết kế tùy thuộc vào kiểu kiến trúc của ngôi nhà. Ví dụ với kiểu biệt thự 1, 2, 3 tầng thì đường dốc thường rộng từ 3,5 – 5,5m dành cho các loại ô tô kích thước lớn. Đối với nhà phố hoặc biệt thự mini thì kích thước sẽ rộng từ 3 – 5m. Nhìn chung, kích thước dốc sẽ được cân đối với diện tích ngôi nhà. Và phù hợp với từng loại phương tiện gia đình dùng. Từ đó, cân bằng và cho ra thiết kế phù hợp nhất.

Với những yêu cầu khắt khe về chiều cao, kích thước, độ rộng như trên, việc thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố cần được thực hiện cẩn thận và chỉn chu ngay từ những bước đầu tiên.

2.2. Thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố cần lưu ý đến cấu tạo của tường và trần tầng hầm

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế nhà có tầng hầm. Tường và trần nhà của tầng hầm cần được trát phẳng và sử dụng sơn bề mặt loại dễ dàng lau chùi, vệ sinh và chống được bám bụi bẩn. Bởi lẽ, khu vực tầng hầm rất dễ bị bẩn, ẩm mốc. Do đó, việc xây và trát tường, trần cần được thực hiện bằng những loại vật liệu cao cấp, đảm bảo được nhu cầu sử dụng thực tế, cũng như đem đến cho thiết kế nhà có tầng hầm sự tiện nghi, thoải mái., thuận lợi cho việc vệ sinh tầng hầm trong tương lai.

Chống thấm, chống ẩm: Đối với việc thiết kế thi công biệt thự, nhà phố có tầng hầm hoặc bán hầm, thì cần phải có phương án chống thấm, chống ẩm kỹ lưỡng và đảm bảo. Phương án chống thấm dột chủ động cũng như bị động để có thể ngăn chặn nguy cơ thấm từ dưới lên trên, từ ngoài vào trong.

Hơn nữa, trước khi để thợ tiến hành xây thô thì chủ dự án nên khảo sát kỹ càng những bề mặt bê tông trong lòng đất để phòng những trường hợp như vết thấm chảy sâu vào bên trong, bề mặt bê tông chỉ có thêm thẩm ấm rồi tiếp tục bắt tay xây dựng tường gạch.

  • Chống thấm chủ động: thực hiện chống thấm từ ngoài vào và từ dưới lên. Lớp nền phải có lớp bê tông lót mác, rồi đến lớp vữa xi măng cát chống thấm. Sau đó mới đến lớp sơn chống thấm và lớp giấy cao su 3-5mm. Tường phải có lớp lót trong, đến bê tông tường, lớp trát vữa xi măng cát chống thấm. Rồi đến lớp sơn chống thấp và lớp đất sét dẻo dầm mặt và cuối cùng là đất đắp pha cát
  • Chống thấm bị động: áp dụng cho các công trình biệt thự liền kề với điều kiện chật hẹp phải chống thấm từ phía nguồn nước ngầm. Nước ngấm qua tường và nền bê tông sẽ được thu vào rãnh dẫn ra hố thu và được bơm ra hệ thống thoát nước. Còn nước ngấm từ nên sẽ được hệ thống sàn rỗng dẫn theo rãnh nước đổ ra ngoài

2.3. Thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố cần lưu ý đến hệ thống đèn điện, chiếu sáng 

Không gian của tầng hầm dưới mặt đất khá nhiều. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và tính năng lấy sáng của công trình. Do đó, khi thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố mà đặc biệt là tầng hầm chìm, cần đặc biệt lưu ý đến yếu tố ánh sáng. Trong tầng hầm nên sử dụng các loại đèn neon hay đèn compact để chiếu sáng. Vì tầng hầm không phải là không gian sinh hoạt chính của gia đình. Vậy nên sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện năng sẽ là quyết định đúng đắn hơn cả.

Thiết kế thi công tầng hầm biệt thự

Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý đến yếu tố chống cháy nổ, cũng như có các biện pháp đảm bảo an toàn cho không gian của tầng hầm chìm bởi khu vực này thường xuyên để xe cộ đi lại và di chuyển, sẽ đảm bảo được sự an toàn cho toàn bộ ngôi nhà.

Như đã biết thì những khu vực ở dưới thấp như hầm sẽ dễ tiềm ẩn những nguy cơ gây khí độc vì vậy các kiến trúc sư cũng xem xét và bố trí những hệ thống thông gió cho phù hợp hơn.

2.4. Xem xét địa thế khi thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố 

Yếu tố thời tiết, khí hậu ảnh hưởng nhiều đến việc thiết kế biệt thự có tầng hầm ở Việt Nam. Đối với những nơi có địa thế không thuận lợi, không ngừng nghỉ bị ngập nước thì kiểu thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố nửa nổi nửa chìm hay có cách gọi khác là bán hầm sẽ khởi tạo cảm giác thông thoáng, giải quyết được nhân tố kỹ thuật tốt hơn. Tránh được sự ẩm thấp thường bắt gặp ở khí hậu Việt Nam.

Chống ngập úng tầng hầm cũng là điều mà gia chủ nên cần quan tâm đến bởi tình trạng thời tiết nhất là những ngày mưa to triền miên sẽ rất dễ khiến các tầng hầm bí tắc trong nước. Như vậy, khi tiến hành xây dựng gia chủ nên bàn bạc với bên kỹ thuật xây dựng để ứng phó với những tình huống như vậy.

2.5. Cần thuê đơn vị thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố uy tín, có kinh nghiệm. 

Đây là một trong những lưu ý quan trọng nhất để bạn có thể tiến hành thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố của mình tốt nhất. Một đơn vị thiết kế, nhà thầu có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn cao chính là ưu tiên hàng đầu giúp bạn có được một thiết kế chuẩn xác và đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật tốt nhất khi xây dựng.

Việt Quốc Home với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ KTS, kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn thiết kế nên một tầng hầm ưng ý, không chỉ việc di chuyển dễ dàng, tận dụng được tối đa công năng của tầng hầm mà còn đảm bảo được các yêu cầu về thẩm mỹ và kiến trúc, đảm bảo chất lượng công trình. 

Liên hệ Việt Quốc Home để được tư vấn hỗ trợ miễn phí

3. Cùng Việt Quốc Home tham khảo các mẫu thiết kế thi công biệt thự nhà phố có tầng hầm đẹp. 

Dưới đây sẽ là những ý tưởng thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố tuyệt đẹp dành cho bạn và gia đình.

Hình ảnh phối cảnh: Thiết kế nhà có tầng hầm chìm đẹp phù hợp với nhu cầu hiện nay của nhiều gia đình. Không gian kiến trúc hiện đại, cùng với sự chỉn chu trong cách thức sắp xếp kiến trúc, bố cục… đem đến cho ngôi nhà sự trọn vẹn và sang trọng bậc nhất. Tầng hầm chìm của công trình này được sử dụng nhằm mục đích cất giữ xe. Điều này đảm bảo được tính thẩm mỹ, cũng như ấn tượng với xung quanh. 

Hình ảnh phối cảnh mẫu thiết kế nhà có tầng hầm chìm hiện đại. Phong cách này đem đến sự hài lòng cho mẫu thiết kế ngoại thất, cùng với sự ấn tượng vô cùng trong thiết kế. Tầng hầm này được thiết kế rộng rãi và thoáng đãng, đảm bảo được diện tích sử dụng rộng rãi và thoải mái cho công trình. 

Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cần thiết khi thiết kế thi công tầng hầm biệt thự, nhà phố. Để có thêm nhiều hiểu biết về xây dựng nhà cửa hoặc nghiên cứu cách để sở hữu thêm một không gian tiện ích hoàn hảo cho căn nhà của mình, hãy theo dõi Việt Quốc Home để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về xây dựng và kiến trúc nội thất nhé. 

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]