kiến trúc biệt thự
Những lưu ý khi nâng tầng biệt thự năm 2022

Việc thay áo mới cho biệt thự không còn quá xa lạ, tuy nhiên thay vì lựa chọn đập đi xây lại nhiều người chọn cách nâng tầng biệt thự để tiết kiệm chi phí. Vậy để có được một không gian sống rộng rãi, thoải mái nhưng không xảy ra lỗi trong quá trình thi công, hãy cùng Việt Quốc Home tìm hiểu những lưu ý dưới đây. 

Nâng tầng biệt thự, nhà phố là phương án giúp tăng không gian sống mà tiết kiệm chi phí

1. Quy trình nâng tầng biệt thự

nâng tầng biệt thự
nâng tầng biệt thự

1.1. Kiểm định kết cấu móng 

Để kiểm tra có thể nâng tầng biệt thự được hay không, bạn cần phải có bản vẽ hoàn công. Dựa vào đây, đơn vị nâng tầng sẽ kiểm tra được các chỉ số chịu lực của nền móng, cột nhà. Nếu không có, bạn hãy nhờ đến bên thứ 3 là các công ty kiểm định chất lượng công trình để kiểm định kết cấu biệt thự. 

Dựa vào giấy xác nhận kiểm định móng đủ điều kiện nâng tầng, bên thi công sẽ tiến hành bước “Xin giấy phép sửa chữa nâng tầng biệt thự” tại chính quyền địa phương. Còn nếu không đủ điều kiện thì bạn sẽ phải thực hiện ép cọc bê tông hoặc bổ sung thêm cột bê tông để gia cường kết cấu. 

Trường hợp nếu nền móng yếu, không ổn định thì lúc này bạn nên tham khảo phương án xây mới thay vì thêm tầng. Vì lúc này, công tác xây dựng lại sẽ tương đương chi phí kiểm định kết cấu + chi phí nâng thêm tầng, công tác thực hiện lại dễ dàng, nhanh chóng hơn. 

1.2. Xin phép sửa chữa 

Đây là một trong những giai đoạn bắt buộc. Khi xây mới hay sửa chữa lại nhà ở, biệt thự, công tác này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, vì vậy việc xây thêm, nâng tầng biệt thự cũng cần phải xin phép chính quyền địa phương và được cấp phép bằng văn bản. 

Xây thêm tầng là công việc làm thay đổi kết cấu của biệt thự,  khác với sửa chữa sơn nhà không tác động đến cấu trúc tổng thể, nên thay vì xin giấy phép ở phường, chúng ta phải đến Quận, Huyện.

Khi đi bạn nhớ đính kèm thêm bản vẽ thiết kế nâng tầng. Hồ sơ xin phép có sẵn tại Quận nên bạn không cần chuẩn bị. Số lượng tầng bạn muốn thêm sẽ phải tùy vào khu vực bạn sinh sống,  được chính quyền địa phương quy hoạch, cho phép. Ví dụ, bạn muốn nâng tầng biệt thự nhà mình lên thêm 2 tầng thay vì 1 tầng như hiện tại, nhưng bên quy định địa phương chỉ có thể nâng 1 tầng thì bạn sẽ chỉ nâng thêm 1 tầng nữa thôi. 

1.3. Tiến hành nâng tầng biệt thự  

Sau khi xin giấy phép hoàn tất thì việc còn lại bạn cứ để bên công ty nâng tầng đảm nhận. Bạn chỉ cần quan sát tiến độ công trình. 

2. Những điều lưu ý trong quá trình nâng tầng biệt thự 

2.1. Chi phí nâng thêm 1 tầng là bao nhiêu?

Chi phí nâng thêm tầng sẽ tùy thuộc vào diện tích và loại nguyên vật liệu mà gia chủ sử dụng. Vật liệu nâng tầng sẽ bao gồm gạch ốp lát cầu thang và sàn nhà, tường nhà, trần thạch cao, các vật dụng nội thất cho tầng mới.

Theo mức giá thị trường hiện tại, chi phí nâng tầng biệt thự với diện tích 80m2 sẽ rơi vào khoảng 700 – 1 tỷ VNĐ, bao gồm các công tác sau:

  • Đổ bê tông cốt thép dầm sàn 
  • Hoàn thiện tô trát lát gạch nền, tường 
  • Xây tô cầu thang lên tầng 
  • Sơn nước nội thất cho tường 
  • Trang trí nội thất tường, phào chỉ theo phong cách hiện tại của biệt thự 
  • Lắp đặt trần thạch cao Vĩnh Tường loại tốt 
  • Lắp đặt mái tôn chống nóng loại tốt 

2.2. Xây thêm tầng biệt thự quá cao so với nền móng cũ 

Khi cải tạo nâng thêm tầng, tuổi thọ cả căn nhà sẽ giảm đi đáng kể do trọng lực dồn lên phần móng rất lớn, nguy cơ sụt, lún, nghiêng biệt thự hoặc thậm chí bị đổ có thể xảy ra. Vì vậy, bên thi công cần phải tính toán khả năng chịu lực của nền móng cũ hợp lý rồi mới tính đến chiều cao tối đa để nâng tầng biệt thự 

2.3. Phớt lờ các hiện tượng nghiêng, lún, nứt 

Sự kết hợp giữa nền móng cũ của biệt thự với bộ sắt thép vật liệu mới có thể thiếu đồng nhất, gây ra các hiện tượng nứt nẻ, lún, nghiêng. Do đó, trong quá trình thi công sửa chữa và cả khi đã hoàn thiện công trình, bạn hãy quan sát căn nhà của mình thật kỹ.

2.4. Vi phạm quy định độ cao, khoảng lùi đã xác định trong bản vẽ 

Có nhiều chủ nhà sẵn sàng trả thêm tiền nguyên vật liệu để nâng tầng biệt thự cao hơn, tuy nhiên điều này là hoàn toàn không nên. Thứ nhất, chúng ta đã vi phạm pháp luật, thứ hai là nó ảnh hưởng đến sự an toàn của căn nhà. Như Vietquochome đã chia sẻ bên trên, khi nền móng vượt quá trọng lực sẽ gây ra tình trạng sụt, lún, nghiêng đổ nhà ngay trong lúc thi công hoặc đã thi công hoàn thiện. 

Bên cạnh đó, nếu vi phạm điều khoản trong xây dựng thì việc thi công có thể bị đình trệ, khiến quá trình tu sửa bị kéo dài. Vì vậy, với mọi bản vẽ thiết kế biệt thự, các KTS đều đã tính toán tỉ mỉ theo quy định, bạn nên tuân thủ và làm theo như ban đầu. 

3. Những yếu tố cần chú ý trước khi cải tạo nâng tầng biệt thự

3.1. Chọn đơn vị sửa chữa nâng tầng biệt thự chuyên nghiệp để thẩm định kết cấu 

Nếu bạn là người không có chuyên môn trong ngành thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bên thứ 3. Đơn vị có chuyên môn sẽ giúp bạn tư vấn, thẩm định xem kết cấu biệt thự có đủ để nâng tầng, nền móng có đủ chắc hay không và có giải pháp nào nếu như không thể xây thêm tầng mới. 

Sau đó, bạn cần tính toán xem xét kỹ lưỡng và cân đối chi phí. Đâu là những đầu mục để cắt giảm, biện pháp nào thi công tối ưu nhất để hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Cuối cùng lựa chọn vật tư và phụ gia liên kết hợp lý. 

3.2. Gia cố cột và móng bằng cách ép cọc bê tông 

Khi biệt thự nhà bạn đã xuống cấp đồng nghĩa là khả năng chịu lực của các cột trụ và nền móng giảm đi rất nhiều. Vậy nên bạn không nên bỏ qua công đoạn này để tiết kiệm chi phí. Đây chính là yếu tố then chốt liên quan đến tuổi thọ, độ bền và sự an toàn của toàn căn nhà. 

3.3. Chọn bản vẽ thiết kế nâng tầng biệt thự phù hợp kết cấu 

Lựa chọn bản thiết kế nâng tầng phù hợp sẽ giúp cho ngôi biệt thự của bạn bền vững, an toàn hơn và phù hợp thẩm mỹ tổng thể.

3.4. Cần xin phép cải tạo nâng tầng trước khi thực hiện 

Cải tạo nâng tầng nhà liên quan đến vấn đề nhà đất và quyền sử dụng cũng như diện tích sử dụng. Vì vậy, bạn nên hoàn thành các thủ tục và giấy tờ cần thiết khi cải tạo biệt thự để quá trình thi công tu sửa không bị gián đoạn. 

3.5. Hãy lựa chọn những vật liệu nhẹ và bền nhất có thể

 Việc giảm trọng lực của tầng biệt thự là một điều rất quan trọng để đảm bảo nền móng vững chắc. Do đó, trong quá trình lựa chọn nguyên vật liệu, bạn nên chọn những loại có trọng lượng nhẹ và bền. Bạn có thể tham khảo thêm 1 số gợi ý như tường nhẹ, gạch siêu nhẹ…. 

Việt Quốc Home mong rằng khi nắm vững những lưu ý trên thì quá trình thi công nâng tầng biệt thự nhà bạn sẽ diễn ra thuận lợi. Bạn cần được Hỗ trợ xin giấy phép thi hoặc tư vấn thiết kế miễn phí khi tu sữa hãy liên hệ Việt Quốc Home  trực tiếp qua website hoặc qua Hotline 0901969859.

Việt Quốc Home – với hơn 25 năm kinh nghiệm, từng thực hiện trên 700 công trình biệt thự trọn gói từ thi công đến thiết kế nội thất – tự tin sẽ đồng hành cùng quý khách hàng để xây dựng một không gian sống như mơ ước. 

“Inspired by your dreams, we’ve created your living space”

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]