kiến trúc biệt thự
Kiến trúc biệt thự tân cổ điển là gì?

Phong cách kiến trúc biệt thự tân cổ điển – ở dạng thuần túy nhất – có nguồn gốc từ kiến ​​trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng như các nguyên tắc của kiến ​​trúc sư người Pháp Claude Perrault, người được biết đến với việc tham gia thiết kế mặt tiền phía Đông của bảo tàng Louvre, và kiến ​​trúc sư người Ý Andrea Palladio, người đã nhấn mạnh sự cân xứng, trật tự và hài hòa giữa không gian và diện tích trong các thiết kế của mình.

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật kiến trúc và văn hóa của Hy Lạp và La Mã cổ đại, phong cách kiến trúc biệt thự tân cổ điển xuất hiện vào giữa thế kỷ 18 như một phản ứng trước sự hào nhoáng và phù phiếm trong sự trang trí của phong cách Baroque và Rococo.

Hãy cùng khám phá phong cách kiến trúc biệt thự tân cổ điển và ảnh hưởng của nó đối với việc thiết kế các tòa nhà công cộng và dinh thự hiện đại cùng Vietquochome trong bài viết này.

Phong cách kiến trúc biệt thự tân cổ điển là gì?

Với tiêu chí thiết kế phải đạt tỷ lệ hoàn hảo nhưng đơn giản, kiến ​​trúc biệt thự tân cổ điển thường bao gồm các dạng hình học đối xứng và cân bằng, thể hiện sự tương phản một cách ấn tượng với phong cách trang trí phức tạp của Baroque và Rococo như các đường cong, đường gờ và đường ngoằn ngoèo.

Phong cách kiến trúc biệt thự tân cổ điển, với vẻ ngoài gọn gàng và có khả năng mở rộng quy mô cao lớn, thường có các cổng phía trước với chiều cao nổi trội được nâng đỡ bởi một bệ đỡ từ những cây cột đồ sộ dạng Corinthian, Doric hoặc Ionic cổ điển; và các đường mái bằng được chấm phá bởi một mái vòm hoặc tháp.

Phong cách kiến trúc biệt thự tân cổ điển có các yếu tố riêng biệt sau

KIẾN TRÚC BIỆT THỰ TÂN CỔ ĐIỂN
Biệt thự tân cổ điển với mái hiên hình học cân xứng và những chi tiết phào chỉ khỏe khoắn

1. Độ tinh khiết và cân bằng đối xứng gợi nên các khái niệm về sự đơn giản và trật tự.

2. Một số chẵn số lượng các cột hỗ trợ mái vòm trước. Các cột thường có phong cách Doric, nhưng phong cách Ionic và Corinthian cũng có thể được tính là theo phong cách kiến trúc biệt thự tân cổ điển.

3. Các ô cửa được trang trí cầu kỳ với chân tường hình tam giác được xem như là những nét chấm phá trang trí.

4. Các cửa sổ cách đều nhau trên mặt tiền và hai bên là cửa chớp.

5. Mái bằng với một mái vòm ở giữa.

Phong cách kiến trúc này đã được các kiến ​​trúc sư, những người giàu có nổi tiếng với các dinh thự và đồn điền của họ, và nhiều đời tổng thống hào hứng áp dụng trong nhiều năm.

Sự ảnh hưởng của phong cách kiến trúc biệt thự tân cổ điển trong thiết kế thi công kiến trúc ngày nay

Ngày nay, không chỉ các tổng thống Hoa Kỳ, các chủ sở hữu đồn điền, hay những người giàu có đam mê và thiết kế những ngôi nhà theo phong cách Tân cổ điển – hoặc kết hợp các yếu tố của phong cách này vào nơi ở của họ, mà bất cứ một người nào với sự đam mê sự quyến rũ đó đều có thể xây cho mình một căn biệt thự mang phong cách tân cổ điển.

Kể từ những ngày đầu xuất hiện ở Mỹ, phong cách này đã thu hút nhiều nhóm đối tượng trên nhiều lĩnh vực, địa lý và kinh tế. Và sự thu hút đó vẫn tồn tại và ngày càng trở thành một trào lưu không thể thiếu trong thế kỷ 21.

KIẾN TRÚC BIỆT THỰ TÂN CỔ ĐIỂN
Biệt thự tân cổ điển nội bật với hệ thống cột chẵn và màu sắc trắng sang trọng

Niềm đam mê đối với hình dạng đối xứng và sự cân bằng, những cột khổng lồ, những ô cửa phức tạp, mặt bằng hình tam giác và những mái hiên có chiều cao lí tưởng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Mặc dù không phải mọi yếu tố hoặc đặc điểm riêng biệt của phong cách kiến trúc biệt thự tân cổ điển đều có thể hiện diện trong một ngôi nhà, nhưng vẫn đủ để mang lại cho căn nhà đó nét đặc trưng và sự hấp dẫn nhất định.

Mặc dù chúng ta có thể liên tưởng chủ nghĩa tân cổ điển chủ yếu với các tòa nhà công cộng lớn, nhưng với cách tiếp cận này cũng đã định hình cách chúng ta xây dựng nhà riêng. 

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]