kiến trúc biệt thự
Thi công xây dựng sàn nhà biệt thự – 6 điều cần lưu ý (Part 1)

Thi công xây dựng sàn nhà biệt thự sao cho sàn, nền chắc chắn là công việc đòi hỏi độ chi tiết và kỹ thuật phức tạp nhất định. Bời vì sàn nhà hay tầng trong các công trình như biệt thự, nhà ở, tòa nhà văn phòng, khách sạn… là phần để nâng đỡ các cấu trúc bên trên và đồ đạc, thiết bị nói chung.

Yêu cầu của thi công xây dựng sàn nhà biệt thự

  • Sự chắc chắn và ổn định
  • Chống chịu được điều kiện thời tiết phức tạp và độ ẩm
  • Độ bền và không cần bảo trì
  • Có khả năng chống cháy
  • Chống dẫn nhiệt tốt
  • Cách âm tốt

1. Thi công xây dựng sàn nhà biệt thự phải đảm bảo sự chắc chắn và độ ổn định

Cường độ sàn phụ thuộc vào đặc tính của vật liệu như gỗ, bê tông cốt thép và thép được sử dụng để thi công xây dựng kết cấu của sàn nhà biệt thự. Độ bền của cấu trúc sàn phải đủ để chịu tải trọng tĩnh của sàn, lớp hoàn thiện, đồ đạc, vách ngăn, dịch vụ và tải trọng dự kiến của con người. Sàn bê tông cốt thép có độ chắc chắn rất cao và chống cháy, sẽ là lựa chọn thích hợp để sử dụng cho các trường hợp nhịp dài và tải trọng lớn. Còn sàn gỗ chỉ nên dùng cho nhà ở thông dụng.

Về độ ổn định của sàn, độ cứng của sàn phải đủ để làm cho sàn ổn định và ngang bằng với trọng lượng bản thân, tải trọng tĩnh và sống dự kiến. Hơn nữa, sàn nhà biệt thự cần hỗ trợ và cung cấp các hạng mục như thông gió, cấp nước, cấp điện, hệ thống sưởi mà không gây ảnh hưởng xấu đến sự ổn định của sàn.

Công nhân đang thi công xây dựng sàn nhà biệt thự
Sự tỉ mỉ trong thi công xây dựng sàn nhà biệt thự của Việt Quốc

Độ võng của sàn phải được hạn chế thích hợp và giữ ở mức nhỏ để tránh làm nứt lớp hoàn thiện cứng trên bề mặt hoặc trần thạch cao bên dưới.

Cuối cùng, sự ổn định của tầng hầm và tầng trệt kiên cố dựa trên đặc tính của bê tông bên dưới chúng. Đối với công trình thi công xây dựng nhỏ như nhà ở, bê tông không có cốt thép có thể là đủ nhưng đối với tải trọng lớn như thiết bị nặng hoặc máy móc thì cần tấm bê tông cốt thép. Ngoài ra, các tấm bê tông cốt thép treo là cần thiết trên đất co ngót để chống lại sự co giãn bất ngờ của đất, đặc biệt trong các tình huống có cây rễ ăn sâu ở gần vị trí.

2. Khả năng chống chịu của sàn với thời tiết và độ ẩm mặt đất

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến mức độ xâm nhập của hơi ẩm từ mặt đất lên sàn bao gồm tính chất của lớp đất dưới mặt đất, mực nước ngầm, và vị trí nằm ngang hay dốc. Có một lượng nhỏ hơi ẩm xâm nhập vào đất nếu nền là sỏi hoặc cát hạt thô nếu có nước ngầm ở dưới mặt đất. Trong trường hợp này, tấm bê tông là giải pháp thích hợp để chống lại sự xâm nhập của hơi ẩm.

Công nhân đang thi công xây dựng sàn nhà biệt thự chống nhiệt
Thi công xây dựng sàn nhà biệt thự phần chống thấm trên sân thượng

Tuy nhiên, trên nền đất sét, một lượng hơi ẩm đáng kể sẽ xâm nhập từ mặt đất lên sàn vì mực nước ngầm ở gần bề mặt. Sau này có thể được xử lý bằng tấm bê tông cộng với màng kín nước có thể được đặt dưới, trên hoặc trong tấm.

(Nguồn: theconstructor.org)

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]