kiến trúc biệt thự
Top 5 xu hướng công nghệ nhà thông minh năm 2022

Khi nhà thông minh lần đầu tiên được phát sóng trên Disney Channel vào năm 1999, nhiều người chỉ xem đây là một sự trải nghiệm của trí tưởng tượng, vì công nghệ lúc bấy giờ còn chưa phát triển. Nhưng ngày nay, các công nghệ mới không ngừng được giới thiệu và có nhiều ứng dụng ở mọi căn phòng trong nhà.

Top 5 xu hướng công nghệ nhà thông minh năm 2022

Xu hướng thông minh không còn dành riêng cho những ngôi nhà biệt thự cao cấp nhất hoặc ở một số công trình đặc biệt nhất định nửa, nó dần phổ biến hơn với đời sống mọi người với tên gọi “nhà thông minh” — ngày nay con người cũng thường quan tâm đến liệu những thiết bị thông minh có được tích hợp vào căn nhà hay không trong quá trình họ tìm hiểu mua hoặc xây nhà. Dưới đây là một số xu hướng công nghệ nhà thông minh lớn nhất đang diễn ra trong năm 2022.

1. Tích hợp

Một trong những xu hướng nhà thông minh hàng đầu cho năm 2022 là công nghệ nhà thông minh được tích hợp đầy đủ. Như đã đề cập ở trên, nó gần như đã trở thành một kỳ vọng thay vì một thứ xa xỉ, và một kỳ vọng cao hơn nửa đó là sự kết nối đồng bộ và dễ sử dụng của các thiết bị được tích hợp.

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ NHÀ THÔNG MINH

Từ quan điểm tích hợp thuần túy, nhiều thiết bị nhà thông minh đang bắt đầu giao tiếp với nhau. Ví dụ: nhiều phòng trong nhà của bạn có thể được trang bị loa Google Home có thể hoạt động trong một (các) nhóm, thay vì các đơn vị riêng lẻ. Hệ thống chiếu sáng Philips Hue có thể điều khiển đèn trong toàn bộ ngôi nhà của bạn và có thể tuân theo các quy trình cụ thể mà bạn tạo ra để bật hoặc tắt đèn trong gia đình theo lịch trình và nhu cầu của bạn.

Khi một tủ lạnh thông minh phát hiện bạn sắp hết sữa, nó có thể thêm sữa vào danh sách mua sắm được lưu trữ trên thiết bị Amazon Alexa của bạn. Rõ ràng, kết nối là chìa khóa khi nói đến việc mở rộng hệ thống nhà thông minh.

Tính dễ sử dụng cũng tiếp tục được cải thiện. Bạn không cần phải hiểu biết về công nghệ để thiết lập nhiều thiết bị công nghệ thông minh. Nếu bạn có điện thoại thông minh, kết nối Wi-Fi và ổ cắm, từ một ứng dụng trên điện thoại, bạn có thể quản lí và điều khiển tất cả các thiết bị, và cả kệ thống thiết bị thông minh kết nối một cách dễ dàng, điều này làm giảm sự rườm rà khi phải thao tác từng bộ phận thiết bị. 

2. Trí tuệ nhân tạo và Internet of things (Vạn vật kết nối)

Nhờ các trợ lý giọng nói như Amazon Alexa và Siri, hầu hết mọi người đều quen thuộc với ít nhất một số khía cạnh của chức năng AI. Trí tuệ nhân tạo tiếp tục được cải thiện, hiểu các lệnh tốt hơn và phản hồi theo những cách phù hợp hơn. AI trong ngôi nhà thông minh giúp người dân phát nhạc, cập nhật danh sách việc cần làm, tắt và bật đèn và hơn thế nữa.

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ NHÀ THÔNG MINH

Internet of things (về cơ bản lấy tất cả mọi thứ trên thế giới và kết nối chúng với internet) vẫn còn là một quá trình phức tạp hơn để hiểu, nhưng những tiến bộ đạt được trong thế giới nhà thông minh liên quan đến IoT sẽ có rất nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống, giúp con người có được nhiều trải nghiệm hơn về không gian sống cũng như sự thú vị khi ở nhà, đặc biệt là trong nhà bếp thông minh và không gian phòng tắm thông minh.

3. Công nghệ không chạm

Xu hướng này đã bắt đầu lan tràn trong lĩnh vực nhà thông minh và đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh nó vào năm 2020 và 2021. Bạn có thể đã thấy máy rút nước rửa tay cảm ứng không chạm trong môi trường bán lẻ và mặc dù chúng có thể không được kích hoạt thông minh, nhưng tiềm năng ở đó — và khái niệm cảm ứng không chạm đang mở rộng.

Ví dụ: chuông cửa cảm ứng không chạm là một cải tiến mới để khách thông báo việc họ đến mà không cần chạm vào bề mặt chung có khả năng lây lan vi trùng. Và tất nhiên, nhiều thiết bị gia đình được điều khiển thông qua ứng dụng di động nên mỗi cá nhân có quyền điều khiển chỉ chạm vào điện thoại của họ chứ không phải thiết bị.

4. Bộ điều nhiệt thông minh

Sau loa thông minh, bộ điều nhiệt thông minh đã và đang là một trong những thiết bị công nghệ gia đình thông minh được áp dụng rộng rãi nhất. Nhìn chung, chúng rất dễ cài đặt và có thể được tùy chỉnh hoàn toàn theo nhiệt độ ưa thích cũng như thói quen của bạn, giúp bạn dễ dàng điều chỉnh môi trường trong nhà từ mọi nơi.

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ NHÀ THÔNG MINH

Máy điều nhiệt thông minh cũng được quảng cáo là thân thiện với môi trường vì bạn có thể dễ dàng tắt và bật hệ thống sưởi và làm mát khi vắng nhà, và góp phần làm giảm gánh nặng ngân sách vì sử dụng máy điều nhiệt có thể cắt giảm hóa đơn điện nước của bạn. Nest tuyên bố sẽ tiết kiệm cho khách hàng Hoa Kỳ trung bình từ 10% đến 12% trên hóa đơn sưởi và khoảng 15% trên hóa đơn làm mát của họ hàng năm.

5. Công nghệ Y tế

Một xu hướng khác được thúc đẩy bởi đại dịch, rất nhiều công nghệ nhà thông minh bắt đầu tập trung hoàn toàn vào hoặc ít nhất là nhấn mạnh vào lợi ích sức khỏe cho năm 2022. Như đã đề cập, bộ điều nhiệt thông minh đã là một trong những thiết bị công nghệ thông minh phổ biến nhất trong một thời gian, nhưng bây giờ một số đang tích hợp các tính năng như cảm biến độ ẩm để giúp kiểm soát chất lượng không khí; cảm biến độ ẩm độc lập cũng là một lĩnh vực phát triển.

Máy lọc không khí và máy điều hòa không khí thông minh cũng đang gia tăng để hỗ trợ nâng cao và duy trì chất lượng không khí trong thời kỳ khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này. Một số chuông cửa thông minh đang tích hợp chức năng đo nhiệt độ để mọi người có thể kiểm tra khách của họ cho một trong những chỉ báo Covid-19 cơ bản nhất trước khi cho phép họ vào trong.

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ NHÀ THÔNG MINH

Trong công nghệ nhà thông minh ít lấy cảm hứng từ Covid, các hệ thống lọc nước thông minh đang giúp ích cho sức khỏe tổng thể. Vượt xa nhà vệ sinh thông thường của bạn, nhà vệ sinh thông minh tiên tiến còn tiến xa hơn đến việc sử dụng các cảm biến để phân tích chất thải và da nhằm cung cấp thông tin chi tiết về sức khỏe của người dùng và cảnh báo cho họ về bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh, với hy vọng người dùng có thể tìm đến chuyên gia.

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]