kiến trúc biệt thự
Cách chọn gạch ốp lát tốt khi thi công hoàn thiện nhà ở

Sử dụng các vật liệu có khả năng chống thấm nước tốt trong quá trình thi công hoàn thiện là một việc rất quan trọng để thoát nước căn nhà, nhất là đối với môi trường khí hậu mưa kéo to kéo dài hay gây ẩm, thấm tường tại Việt Nam. Gạch ốp lát là một thành phần trong quá trình chống thấm và cách chọn gạch ốp lát tốt, hãy cùng Việt Quốc Home tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

thi công hoàn thiện gạch ốp lát nhà phố đẹp
Thi công hoàn thiện gạch ốp lát nhà phố đẹp

1. Vì sao khả năng hấp thụ nước của gạch lại quan trọng khi xem xét mua gạch.

Khi lựa chọn gạch ốp lát để thi công hoàn thiện, ngoài xem xét độ cứng và khả năng chống trơn trượt, chúng ta cần phải xem sự hấp thụ nước bởi lẽ độ hút nước ban đầu của gạch và khả năng giữ nước của vữa là rất quan trọng. 

Nếu khả năng hấp thụ nước của gạch lớn hơn khả năng giữ nước của vữa, gạch sẽ hút nước từ vữa nhanh, dẫn đến việc vữa bị thiếu nước, nhanh chóng khô cứng, làm cho sự kết dính gạch – vữa bị yếu.

Ngược lại, nếu khả năng giữ nước của vữa lớn hơn khả năng hấp thụ nước của gạch, vữa sẽ lâu khô, dẫn đến công tác thi công hoàn thiện gặp khó khăn và chậm trễ. 

Cả hai trường hợp trên đều dẫn cường độ chịu lực của khối xây bị giảm. Trong trường hợp lý tưởng, khả năng hấp thụ nước của gạch và khả năng giữ nước của vữa phải tương đương nhau.Vì vậy, khi thi công chúng ta cần phải xác định được độ hút nước ban đầu của gạch để sử dụng vữa cho phù hợp.

Những điều cần biết khi thi công hoàn thiện nội thất

2. Cách kiểm tra độ hấp thụ độ nước của gạch khi thi công hoàn thiện.

Chúng ta có bốn mức độ phân loại độ ẩm của gạch theo tiêu chuẩn ASTM (American Society for Testing Materials):

gạch porcelain
  • Không liên kết – Gạch với độ hấp thụ nước trên 7,0% .
  • Liên kết vừa – Gạch với độ hấp thụ nước trên 3,0% – 7,0%.
  • Liên kết cao – Gạch với độ hấp thụ nước trên 0,5% – 3,0%.
  • Không thấm nước – Gạch với độ hấp thụ nước từ 0,5% trở xuống.

Đối với các công trình ngoài trời, các loại gạch được chọn phải có tỷ lệ hấp thụ nước rất thấp (gần với mức độ không thấm nước nhất có thể), đặc biệt là ở các vùng khí hậu mưa nhiều, khu vực có tuyết, đóng băng. Bạn có thể tham khảo gạch Porcelain tại cửa hàng “ Gạch Maika”, với độ hấp thụ độ ẩm dưới 0,5% các vết bẩn ố sẽ hạn chế bị ăn vào nền gạch gây mất thẩm mỹ. 

những ưu điểm nổi bậc của gạch porcelain

Để xem xét khả năng hấp thụ nước trước khi đưa gạch vào quá trình thi công hoàn thiện, ta làm một loạt kiểm tra như sau:

Bước 1: Lấy một miếng gạch nhỏ khô và ghi lại trọng lượng của nó;

Bước 2: Đặt nó dưới nước (đầu tiên nóng trong 5 giờ sau đó lạnh trong 24 giờ)

Bước 3: Sau đó cân lại trọng lượng viên gạch

Bước 4: Sự khác biệt về tỷ lệ phần trăm giữa trọng lượng ban đầu so với trọng lượng sau khi ngâm nước là lượng nước mà nó đã hấp thụ.

Khi độ hút nước tăng lên sẽ làm cho thể tích của một số vật liệu tăng và khả năng thu nhiệt tăng nhưng cường độ chịu lực và khả năng cách nhiệt giảm đi.

cách chọn gạch ốp lát tốt

Như vậy, với những cách trên bạn có thể kiểm tra và chọn được cho mình mẫu gạch chất lượng để ốp lát. Bạn cần tư vấn về thi công hoàn thiện nhà phố, biệt thự miễn phí, hãy liên hệ Việt Quốc Home trực tiếp qua website này hoặc Hotline 0901969859 nhé.

Đơn vị thi công xây dựng nhà biệt thự trọn gói

Việt Quốc Home – với hơn 25 năm kinh nghiệm, từng thực hiện trên 700 công trình biệt thự trọn gói từ thi công đến thiết kế nội thất – tự tin sẽ đồng hành cùng quý khách hàng để xây dựng một không gian sống như mơ ước. 

“Inspired by your dreams, we’ve created your living space”

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]