kiến trúc biệt thự
Dự toán chi phí xây biệt thự đơn giản, chuẩn xác năm 2022

Rất nhiều chủ đầu ưa thích phong cách xây dựng biệt thự, tuy nhiên, trong quá trình tính toán chi phí lại lăn tăn không biết tính như thế nào cho chính xác. Đừng lo, hôm nay Việt Quốc Home sẽ giúp bạn cách tính chi phí để xây dựng cho căn biệt thự nói chung hay cách tính biệt thự 2 tầng hiện đại nói riêng một cách đơn giản, dễ hiểu và độ chênh lệch nhỏ, từ đó bạn có thể dự trù số tiền cần thiết để chủ động điều chỉnh ở mức độ phù hợp. 

Theo thị trường hiện tại, chi phí để xây dựng biệt thự 2 tầng hiện đại sẽ giao động từ 5-6 triệu đồng/m2, tuy nhiên chi phí này lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ đầu tư vật liệu hoàn thiện, khu vực xây dựng, nhân công, thời điểm khởi công … mà sẽ có sự chênh lệch nhất định. 

Việt Quốc Home sẽ dựa trên tính toán từng phần của từng giai đoạn xây dựng để đưa ra có loại chi phí, từ đó bạn sẽ dễ dàng tính toán cũng có thể hiểu được các dự toán chi phí khi tham khảo một số công ty xây dựng. 

Bài viết mang tính chất tham khảo. Để có được đơn giá chính xác và phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn, hãy liên hệ với Việt Quốc Home nhé!

1. Các loại chi phí xây dựng biệt thự 2 tầng hiện đại

Với thiết kế không theo khuôn mẫu, tự do thể hiện sự sáng tạo và cá tính nên phong cách thiết kế biệt thự hiện đại được rất nhiều chủ đầu tư ưa chuộng. Để có thể cân bằng tài chính khi lựa chọn phong cách kiến trúc này, về cơ bản sẽ bao gồm 4 loại chi phí sau:

1.1. Chi phí thiết kế 

Chi phí thiết kế biệt thự 2 tầng hiện đại được tính theo diện tích m2. Để ngôi biệt thự đạt được hiệu quả về mặt thẩm mỹ và công năng, bạn không nên bỏ khâu thiết kế biệt thự.  Tại đây, các KTS hoặc các đơn vị thiết kế sẽ khảo sát thực địa và căn cứ theo nhu cầu sở thích, khả năng tài chính của bạn để đưa ra phương án thiết kế kiến trúc và nội thất phù hợp nhất.

cách tính chi phí biệt thự hiện đại

Bài viết mang tính chất tham khảo. Để có được đơn giá chính xác và phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn, hãy liên hệ với Việt Quốc Home nhé!

Chi phí thiết kế bản vẽ tham khảo cho mẫu biệt thự 2 tầng trở lên:

Kiến trúc
 

 
 
150.000 – 170.000đ /m2Hồ sơ thiết kế bao gồm bản vẽ kỹ thuật, phương án quy hoạch mặt bằng, bố trí công năng, phối cảnh 3D, hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho các hạng mục kiến trúc, nội thất để các kỹ sư dựa theo đó triển khai thi công đầy đủ, chính xác.
Nội thất150.000 – 180.000đ /m2 Hồ sơ thiết kế bao gồm bản vẽ kỹ thuật, phương án quy hoạch mặt bằng, bố trí công năng, phối cảnh 3D, hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho các hạng mục kiến trúc, nội thất để các kỹ sư dựa theo đó triển khai thi công đầy đủ, chính xác.
Trọn gói250.000 – 350.000đ /m2Hồ sơ thiết kế bao gồm bản vẽ kỹ thuật, phương án quy hoạch mặt bằng, bố trí công năng, phối cảnh 3D, hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho các hạng mục kiến trúc, nội thất để các kỹ sư dựa theo đó triển khai thi công đầy đủ, chính xác.

Xem thêm:

1.2. Chi phí xây dựng phần thô

Phần xây thô của biệt thự bao gồm như vật liệu thi công, nhân công, kinh phí cho phần móng, khung. Tính tổng cho các hạng mục đó thì đơn giá nằm trong khoảng từ 6 – 7 triệu đồng/m2 (tính đến năm 2022). Tuy nhiên, mức này sẽ tùy thuộc vào từng khu vực xây dựng và giá cả nguyên vật liệu trên thị trường.  Để có được đơn giá chính xác và phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn, hãy liên hệ với Việt Quốc Home nhé!

Những hạn mục nguyên vật liệu cần thiết khi thi công cho những mẫu biệt thự 2 tầng trở lên:

TTNội dung công việc thực hiệnVật liệu sử dụngGhi chú
1Bê Tông móng, dầm, sànBê tông thương phẩmMác theo thiết kế
2Bê Tông cột, giằng, lanh tôBê tông máy trộn thủ công. Xi măng, đá 1×2, cát vàngGiá thành phụ thuộc vào từng loại xi măng khác nhau: Xi măng Hoàng Thạch, xi măng hà Tiên, xi măng nghi sơn v.v…. 
3Sắt thépTùy thuộc các loại thép khác nhauThép Hòa Phát/ Việt Ý/ Việt Úc v.v….
4Đào móng, Xây móng 220Xi măng  Gạch đặc. Cát vàng cánh nhỏMóng băng/ Móng cốc/ Móng cọc
Mỗi loại móng thì chi phí xây dựng khác nhau 
5Xây tường 220Xi măng. Gạch đặc, Cát vàng cánh nhỏ
6Xây tường 110Xi măng,. Gạch đặc,  Cát vàng cánh nhỏ
7Trát tường trongXi măng,. Cát đen mịn
8Trát tường ngoài, trần ban công, sảnh, trát nan bê tôngXi măng. Cát đen mịn
9Đắp chỉ phào và trát cột, trang trí mặt ngoàiXi măng… Cát đen mịnĐối với những công trình xây theo phong cách tân cổ điển hoặc cổ điển có phào chỉ (Còn công trình phong cách hiện đại không bao gồm)
10Lắp đặt con sơn, đấu cột, phù điêuLắp đặt cấu kiện bê tông đúc sẵn
11Đổ bê tông mái vòm cửa sổ Đổ bê tông mái vòm cửa sổĐối với những công trình có mái vòm 
12Thi công lợp ngóiTùy từng loại mái để có kỹ thuật thi công phù hợpMái bê tông
Mái khung thép hộp 
Mái khung vì kèo thép nhẹ
13Bể nước ngầmĐào đất, đổ bê tông cốt thép. Xây, trát, đánh màu xi măng bên trong
14Bể phốtĐào đất, đổ bê tông cốt thép. Xây, trát
15Thi công hệ thống điện & điện nhẹ (phần thô âm trong tường)
16Thi công nước (phần thô âm trong tường)
17Thi công hệ thống chống sét
18Sơn bả trong & ngoài nhà

1.3 Chi phí hoàn thiện 

Phần hoàn thiện thường sẽ chiếm kinh phí lớn trong xây dựng biệt thự nói chung và biệt thự 2 tầng hiện đại nói riêng. Chi phí hoàn thiện bao gồm các chi phí ốp lát nội thất, ngoại thất, lắp đặt và hoàn thiện hệ thống điện nước, kỹ thuật, hệ thống cửa, cổng, cầu thang…Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào việc chủ nhà lựa chọn vật liệu cao cấp hay thông thường.

Dưới đây là các hạng mục hoàn thiện nội thất biệt thự hiện đại bạn có thể tham khảo. 

STTHạng mục
1Gạch lát nền, sàn nội thất
2Sàn: Gỗ công nghiệp; gỗ tự nhiên
3Trần thạch cao
4Hoa sắt nghệ thuật
5Nhôm đúc: ban công, lan can cầu thang, cửa cổng, hàng rào, & cửa sổ, tùy nhu cầu của Chủ đầu tư
6Cửa sổ, cửa ban công: Gỗ hoặc nhôm kính, tùy nhu cầu
7Cửa chính: Nhôm kính, vách kính; gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp
8Cầu thang: Mặt gỗ; Mặt đá
9Thiết bị vệ sinh 
10Thiết bị bước (téc nước, bình nước nóng, máy bơm)
11Thiết bị chiếu sáng cơ bản, Công tắc và ổ cắm
12Đồ nội thất rời & đồ nội thất gắn tường: chất liệu gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp hoặc vật liệu khác tùy sở thích của chủ nhà
13Đá nội thất ốp bàn bếp
14Đá ngoại thất ốp tiền sảnh, bậc tam cấp
15Cổng

Tùy vào sự ưa thích mà bạn có thể lựa chọn cho mình phong cách thiết kế nội thất khác nhau như phong cách thiết kế nội thất hiện đại, phong cách tân cổ điển, phong cách Indochine… 

Dưới đây là bảng chi phí đầu tư nội thất thông thường mà các chủ đầu tư yêu cầu tại Việt Quốc Home. 

  • Phong cách thiết kế nội thất biệt thự hiện đại: 2-3 tr/m2
  • Phong cách thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển: 4-6tr/m2
  • Phong cách thiết kế nội thất biệt thự cổ điển: 6-8tr/m2

Tuy nhiên mức này chỉ mang tính tham khảo vì chi phí còn phụ thuộc vào chất liệu và số lượng nội thất. Ví dụ nhiều chủ nhà thích vẻ đẹp sang trọng, quý phái và độ bền cao của gỗ tự nhiên, nhưng giá thành của loại gỗ này cực kỳ cao. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn các vật liệu gỗ giá cả thấp hơn nhưng có thể đảm bảo về mặt công năng và thẩm mỹ. 

Với thị trường nội thất ngày càng phát triển, vật liệu sử dụng vô cùng đa dạng, mẫu mã nhiều và giá thành cạnh tranh, bạn có thể dễ dàng tìm được cho mình nơi cung cấp nội thất tốt nhất. Hoặc bạn có thể liên hệ Việt Quốc Home, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc xây dựng tổ ấm với phí tối ưu và thẩm mỹ. 

1.4. Chi phí phát sinh 

Là loại chi phí phát sinh thêm trong quá trình xây dựng biệt thự hiện đại như chi phí nhân công phát sinh ( do tăng ngày công, quá trình thi công kéo dài do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh..), chi phí vật tư xây dựng, hoàn thiện lên xuống theo từng thời điểm giá cả thị trường, chi phí xây thêm hoặc gỡ bỏ khi chủ đầu tư muốn thay đổi thiết kế.,…

Chủ đầu tư và kiến trúc sư cần trao đổi kỹ lưỡng, thống nhất phương án thiết kế và thi công chính xác, có bản kế hoạch và hồ sơ thi công đầy đủ, chi tiết để quá trình xây dựng biệt thự chính xác, đúng tiến độ và chất lượng, hạn chế sai sót và phát sinh thêm chi phí cho chủ đầu tư.

Tại Việt Quốc Home, bạn sẽ không cần phải lo lắng về mức chi phí phát sinh này. Chúng tôi sẽ dựa trên mức đầu tư của bạn để lập phương án thiết kế, bảng dự toán xây dựng nhà tính theo chi tiết từng m2 xây dựng, từ đó cung cấp, tư vấn và báo giá, tất cả các khoản mục chi phí đều sẽ được liệt kê đầy đủ và rõ ràng trong hợp đồng. Bạn sẽ không phải phát sinh chi phí thêm khác.

Như vậy dựa trên những mục chi phí thiết kế bên trên, Việt Quốc Home sẽ lấy 1 ví dụ cụ thể để tính toán chi phí xây dựng của 1 căn biệt thự hiện đại 2 tầng tại TP. HCM cho bạn dễ hình dung. 

Diện tích đất sử dụng là 150m2, chiều rộng 10m2 và chiều dài là 15m2 gồm 2 tầng với đơn giá trọn gói là 8.000.000/m2 và xây thô là 6.000.000/m2.

Chúng ta có công thức:

Đơn giá thiết kế 3D: 300m2 x 250.000đ/m2 = 75.000.000 đồng

Phần móng = 50% đơn giá thô/m2 = 3.000.000 đồng x 250m2 = 750.000.000 đồng 

Diện tích sử dụng 2 tầng x 150m2  = 300m2 x 8.000.000 = 2.400.000.000 đồng

Tổng đơn giá để thiết kế xây dựng biệt thự trọn gói = 75.000.000+750.000.000 + 2.400.000.000  = 3.225.000.000 đồng (ba tỷ hai trăm hai mươi lăm triệu đồng).

Bài viết mang tính chất tham khảo. Để có được đơn giá chính xác và phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn, hãy liên hệ với Việt Quốc Home nhé!

Xem thêm: Cách tính chi phí biệt thự và những lưu ý khi xây dựng

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng biệt thự 2 tầng hiện đại

1.1. Quy mô biệt thự 

Quy mô biệt thự càng lớn, số tầng, số phòng và diện tích sàng cao thì chi phí xây dựng sẽ càng cao. Vì vậy, bạn và KTS nên dựa theo yêu cầu về kiến trúc, công năng và khả năng tài chính để tính toán cân đối trong thiết kế. 

cách tính chi phí biệt thự hiện đại
Cách tính chi phí biệt thự hiện đại

1.2. Đất nền và giải pháp thi công móng 

Trước khi tiến hành thiết kế, KTS cần phải nghiên cứu khảo sát kỹ càng đặc điểm địa chất thủy văn đất nền khu vực xây dựng biệt thự hiện đại để tính toán kết cấu, độ sâu cần thiết của móng và lựa chọn giải pháp thi công móng phù hợp nhất. Nếu như khu vực xây dựng cạnh sông hồ, ven biển thì thi công móng sâu hơn để đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình.

1.3. Loại hình mái và biện pháp thi công mái

Biệt thự hiện đại có thể kết hợp với rất nhiều loại hình mái đa dạng khác nhau: mái bằng, mái chéo, mái Thái, mái Nhật, mái ngói sóng, … hoặc thiết kế mái cách điệu sáng tạo, mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ độc đáo, ấn tượng cho ngôi biệt thự. Vì vậy, với mỗi loại mái sẽ có yêu cầu kỹ thuật và biện pháp thi công khác nhau, nên chi phí xây dựng cũng dẫn đến 1 sự chênh lệch. 

1.4. Địa điểm thi công

Nhiều chủ đầu tư cũng đã từng báo với Việt Quốc Home rằng, tại sao cùng 1 mẫu thiết kế mà biệt thự hiện đại của bạn họ lại có chi phí xây dựng thấp hơn của họ? Điều dẫn đến sự chênh lệch này chính là địa điểm thi công. Tại các TP lớn chi phí xây dựng sẽ cao hơn vùng nông thôn, giá cả nguyên vật liệu cũng có sự chênh lệch về giá. 

Ngoài ra, chất lượng thủy văn, đất nền cũng ảnh hưởng đến phương pháp thi công móng vì vậy giá thành xây dựng cũng đội lên đáng kể. 

1.5. Thời điểm thi công 

Để hạn chế quá trình thi công biệt thự hiện đại của mình bị gián đoạn và chi phí nhân công gia tăng, bạn và KTS nên lựa chọn thời điểm xây dựng vào mùa khô để quá trình thi công diễn ra xuyên suốt, đạt tiến độ đề ra. 

1.6. Giá nguyên vật liệu ở thời điểm thi công

Giá thành các nguyên vật liệu xây dựng và hoàn thiện biệt thự luôn biến động theo thời gian và địa điểm tùy theo nhu cầu trên thị trường. Do vậy, giá nguyên vật liệu ở thời điểm thi công có thể sẽ chênh lệch so với dự toán chi phí ban đầu.

1.7. Chất lượng thi công

Với những thiết kế càng phức tạp, độ khó và độ chính xác cao thì các yêu cầu kỹ thuật và chất lượng thi công sẽ có thời gian thi công dài hơn, chi phí nhân công cao hơn những biệt thự hiện đại khác. Bạn cũng nên lựa chọn kỹ sư và đội ngũ thợ thi công tay nghề cao, giàu kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng công trình cũng như thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi biệt thự của mình. 

Như vậy, với những cách tính toán chi phí xây dựng cho 1 căn biệt thự hiện đại trên, Việt Quốc Home tin rằng bạn sẽ có thể ước lượng được chi phí đầu tư cho căn biệt thự sắp tới của mình để có thể lên phương dự trù và chủ động được tài chính. 

Việt Quốc Home – với hơn 25 năm kinh nghiệm, từng thực hiện trên 700 công trình biệt thự trọn gói từ thi công đến thiết kế nội thất – tự tin sẽ đồng hành cùng quý khách hàng để xây dựng một không gian sống như mơ ước. 

“Inspired by your dreams, we’ve created your living space”

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]