kiến trúc biệt thự
Kinh nghiệm thi công sân vườn biệt thự đẹp cho gia chủ

kinh nghiệm thi công sân vườn biệt thự đẹp cho gia chủ

Một sân vườn đẹp chính là bức tranh nghệ thuật đại diện cho phong cách và gu thẩm mỹ của nhà. Vì vậy, để thi công sân vườn biệt thự như ý muốn không phải là vấn đề đơn giản. Bản thiết kế sân vườn cần phải tuân thủ những nguyên tắc, lưu ý nhất định để mang lại sự hài hòa nhất cho khu vườn, đáp ứng đúng chủ đề, sở thích của bạn. 

Kinh nghiệm thi công sân vườn biệt thự đẹp cho gia chủ
Kinh nghiệm thi công sân vườn biệt thự đẹp cho gia chủ

15 mẫu biệt thự nhà vườn vừa đẹp vừa dễ xây

1. Đảm bảo nguyên tắc thiết kế cơ bản khi thi công sân vườn biệt thự 

1.1. Tính thống nhất (Unity)

Sự lặp đi lặp lại một cách có trật tự của các yếu tố như: kích thước, chiều cao, kết cấu các tiểu cảnh, vật liệu, màu sắc, nhóm thực vật, đá hay vật dụng trang trí chính là điều tạo nên sự nhất quán, thống nhất khi thiết kế, thi công sân vườn biệt thự.

Sự lặp đi lặp lại một cách có trật tự tạo nên sự nhất quán, thống nhất khi thi công sân vườn biệt thự

Áp dụng nguyên tắc này, khuôn vườn nhà bạn sẽ mang một phong cách rất riêng theo chủ đề mà bạn mong muốn. Bạn có thể tham khảo một số loại cảnh quan như cảnh quan rừng mưa nhiệt đới, cảnh quan miền quê Nam bộ, cảnh quan ốc đảo sa mạc… hoặc lựa chọn theo sở thích cá nhân của mình. 

Giả sử bạn là người yêu chim, bạn có thể thiết kế sân vườn theo chủ đề “ Chim” bằng cách sử dụng các loại cây trồng thu hút chim, sử dụng các bức tượng, tổ chim và các vật dụng liên quan khác như bướm, chuồn chuồn, ong, rùa … tất cả phải được sắp xếp theo một thể thống nhất, như vậy sẽ tạo nên một không gian sân vườn không chỉ đẹp mà còn hoàn hảo theo cách riêng của bạn. 

1.2. Sự cân bằng (Balance) 

Tính cân bằng trong thiết kế và thi công sân vườn biệt thự bao gồm cân bằng tuyệt đối về mọi mặt và sự cân bằng về một khía cạnh nhất định nào đó. Có hai dạng cân bằng mà bạn có thể tham khảo. 

1.2.1. Cân bằng đối xứng (Symmetrical Balance)

Nếu bạn là người yêu thích sự ổn định, tất cả theo một quy luật trật tự thì nên chọn thiết kế và thi công sân vườn biệt thự kiểu này.  Chỉ cần vẽ một đường ngay giữa sân vườn thì bạn sẽ thấy mỗi bên là một hình ảnh phản chiếu của bên còn lại. Mọi thành phần đều có một phiên bản đối xứng giống nhau hoàn toàn về hình dạng, kích thước màu sắc. 

Tính cân bằng trong thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Đầu tiên, hãy lấy một đường trung tâm ở giữa sân vườn. Đây có thể là lối đi tiến vào nhà. Bạn có thể dùng các loại cây bụi trồng đối xứng hai bên và xung quanh để khoanh vùng khu vực, đánh dấu điểm đầu và điểm cuối hoặc làm hàng rào, điểm nhấn cho lối đi. Sau đó, trồng và trang trí đối xứng 2 bên để tạo nên sự cân bằng hoàn hảo. 

Với kiểu thiết kế này, bạn hãy cố gắng chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên vì trạng thái cân bằng rất dễ bị phá vỡ do sự phát triển không đồng đều của cây, cây bị chết hoặc cắt tỉa không đều, màu sắc không đồng nhất. 

1.2.2.  Cân bằng không đối xứng (Asymmetrical Balance)

Cân bằng không đối xứng trong thiết kế và thi công sân vườn biệt thự có thể hiểu là một dạng không cân bằng, bạn có thể trồng và trang trí tự do, ngẫu nhiên nhưng vẫn phải tạo ra một thể thống nhất, có sự lặp đi lặp một số yếu tố. 

Để tạo ra một cảnh quan có vẻ tự nhiên và thoải mái, vừa mang tính bất đối xứng mà vừa tuân theo nguyên tắc cân bằng, thống nhất, bạn phải tính toán thật kỹ ở nhiều góc độ. Ví dụ, trong thiết kế cảnh quan vườn Nhật Bản truyền thống. Các tảng đá, cây cối và đường dẫn nhìn có vẻ như được sắp xếp một cách ngẫu nhiên, nhưng thực sự không phải vậy, bởi vị trí đặt của chúng đã được đo đạc rất kỹ sao cho khi nhìn từ mọi vị trí trong vườn để cho tổng thể hài hòa nhất. 

Bạn cũng có thể thi công sân vườn biệt thự nhà mình theo cách đối xứng ở các yếu tố cây cối, bụi râm và chấm phá thêm những nét đối lập để tạo nên sự bất ngờ, bắt mắt khác. Một bên bạn tạo nên 1 vườn hoa uốn cong tạo cảm giác mềm mại như dòng chảy, bên kia tạo nên các hàng các lối thẳng tắp, mạnh mẽ. 

Một ưu điểm khi áp dụng nguyên lý cân bằng không đối xứng là nó không phụ thuộc vào hình dạng của khu vườn và bạn có thể tự do sáng tạo cho thiết kế cảnh quan của mình. Một thiết kế cân bằng bất đối xứng tạo cảm giảm ổn định, chứa trong nó những yếu tố được sắp đặt ngẫu nhiên làm cho thiết kế cảnh quan sân vườn trông rất tự nhiên.

1.3. Tính cân đối (Proportion)

Đây là nguyên tắc thiết kế mà ngay cả những người dày dạn kinh nghiệm cũng rất dễ vi phạm nếu không chú ý. Tính cân đối chính là tỷ lệ kích thước giữa các yếu tố trong một thiết kế. Ví dụ, khi bạn thiết kế và thi công sân vườn biệt thự nhỏ nhưng lại sử dụng một bức tượng quá lớn để tạo điểm nhấn. Điều này sẽ thu hút sự chú ý người xem nhưng sẽ tạo cho sân vườn nhà bạn cảm giác gò bó, khó chịu, trông nhỏ bé hơn rất nhiều. 

Hoặc khi bạn tạo một đài phun nước làm điểm nhấn cho sân vườn, tuy nhiên thiết kế lại khá nhỏ trong một cảnh quan rộng lớn sẽ không mang lại thị giác tốt cho người xem. Tỷ lệ tốt nhất để đảm bảo tính cân đối chính là tỷ lệ 1/2 và 1/3. Yếu tố chính của sân vườn, bạn muốn làm điểm nhấn như tượng, đài phun nước sẽ có kích thước gấp 2 lần so với các thực thể bên dưới như cây kiểng, hòn non bộ và gấp 3 lần các bụi rậm. 

Sau khi đã thi công sân vườn biệt thự xong, bạn cũng nên lưu ý và theo dõi sự phát triển của các cây như cây to, cây bụi hay dây leo có thể sẽ dẫn đến sự mất cân đối nếu chúng lớn quá nhanh hoặc quá chậm. Tính cân đối là bạn có thể xem ở mức tương đối và có thể được điều chỉnh linh hoạt. Mục đích là để tạo ra tỷ lệ giữa ba kích thước chiều rộng, chiều dài, chiều sâu hoặc chiều cao đạt được sự hài hòa trong mọi kích thước của một thiết kế cảnh quan sân vườn.

1.4. Sự lặp lại (Repetition)

Sự lặp đi lặp lại có mối quan hệ mật thiết với tính thống nhất (unity), nguyên tắc đầu tiên trong một thiết kế và thi công sân vườn biệt thự, tuy nhiên có 1 điểm bạn phải hiểu rõ. Sự khác biệt lớn nhất là tính thống nhất sử dụng tất cả các thành phần của cảnh quan như cây trồng, các yếu tố kiến trúc, các yếu tố vô cơ để tạo nên một nét riêng hay một chủ đề. Tất cả mọi thành phần đều phải phù hợp. Tất cả các yếu tố được chọn đều phải bổ trợ cho yếu tố trung tâm và phải vì những mục đích nhất định. 

Tính lặp lại được sử dụng trong nguyên tắc thống nhất là cách sử dụng lặp đi lặp lại một vài yếu tố hay hình thức nhất định để tạo ra công thức trong thiết kế cảnh quan sân vườn của bạn. 

Có một ranh giới mà bạn cần phải chú ý, nếu sử dụng quá nhiều yếu tố lặp lại sẽ làm cho thiết kế bị nhàm chán, nhưng khi sử dụng quá nhiều yếu tố khác nhau sẽ làm cảnh quan rất lộn xộn và vô tổ chức. Bạn cần vận dụng khéo léo để thi công sân vườn biệt thự nhà mình hoàn hảo nhất.

1.5. Sự đơn giản hóa (Simplicity) 

Đơn giản là một trong những nguyên tắc được áp dụng rất nhiều trong cả thiết kế và nghệ thuật. Trong thiết kế và thi công sân vườn biệt thự cũng vậy, bạn sẽ tối giản đi những chi tiết thừa để giúp người xem tập trung hơn vào những gì họ cảm thấy là quan trọng. Bạn nên sử dụng hai hoặc ba loại màu sắc của cây và lặp lại nó trong cả thiết kế. 

Tương tự với chủng loại cây, lặp lại từ hai đến ba loại cây cho sân vườn. Trang trí sân vườn một cách đơn giản theo một chủ đề nhất định nào đó. Hạn chế sử dụng quá nhiều vật trang trí. Khi sử dụng đá, chỉ nên sử dụng một vài tảng đá ở những vị trí quan trọng để tạo điểm nhấn và phải sắp xếp gọn gàng, tự nhiên.

1.6. Yếu tố chuyển tiếp tự nhiên (Natural transition)

Nguyên tắc này có tác dụng là tránh sự thay đổi quá nhanh và đột ngột trong thiết kế và thi công sân vườn biệt thự. Sự thay đổi ở đây chính là màu sắc, chiều cao, các yếu tố cảnh quan như cấu trúc, hình dạng, tượng đá được sắp xếp một cách bừa bãi, không mang tính liên tục, liên kết. 

Cách đơn giản nhất để tạo sự chuyển tiếp tự nhiên là sử dụng “bước chuyển hiệu ứng” (step effect) tức là tổ chức cây trồng theo thứ tự kích thước giảm dần hay tăng dần. Từ những cây thân gỗ lớn, rồi tới cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ, lựa chọn loại cây thích hợp là rất cần thiết. 

Chuyển tiếp tự nhiên bằng cách “tạo ra ảo giác” (create illusions). Ví dụ, bạn có thể tạo ra ảo giác về khoảng cách bằng cách sử dụng chuyển dần từ các cây có  tông màu ấm sang các cây có tông màu lạnh. Cách thiết kế này làm cho cảnh quan sân vườn của bạn có vẻ lớn hơn thực tế. 

Một cách khác để thiết và thi công sân vườn biệt thự đẹp là sử dụng các cây có lá to và giày làm phông nền, tiếp theo là các cây có lá nhỏ và mượt mà hơn. Cách này không những tạo được sự chuyển tiếp tự nhiên mà còn tạo ra một ranh giới, nơi mà các cây lá rậm sẽ làm nền hay khung viền làm nổi bật những cây lá thưa, những loại cây mà rất khó nhìn thấy nếu đem trồng lẫn lộn hay phía sau các cây rậm lá khác.

1.7. Màu sắc khu vườn (Color)

Để cảnh quan thêm phần quyến rũ và bắt mắt thì phối hợp màu sắc, gam màu là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Khi thiết kế và thi công sân vườn biệt thự, bạn cần biết đến các gam màu sau: 

1.7.1. Màu ấm (Warm Colors)

Màu sắc tươi sáng như màu đỏ, vàng và cam sẽ giúp cho không gian và các đối tượng trông gần gũi hơn với bạn và thường được sử dụng ở phía trước của một thiết kế cảnh quan sân vườn. Trong hội họa, các họa sĩ cũng thường sử dụng kĩ thuật này để bắt chước thiên nhiên, sử dụng màu sắc ấm áp ở phía trước và màu sắc lạnh ở phía sau khi thi công sân vườn biệt thự sẽ giúp không gian có chiều sâu hơn.

1.7.2. Màu lạnh (Cool Colors)

Màu lạnh như xanh lá, xanh dương và màu phấn thường sẽ làm cho một không gian và đối tượng có vẻ xa hơn từ bạn. Đây là một tuyệt chiêu tuyệt vời để sử dụng nếu bạn có một khu vườn nhỏ và muốn nó trông lớn hơn so với thực tế.

1.7.3. Màu trung tính (Neutral Colors)

Các màu trung tính như xám, đen, trắng nên sử dụng như màu nền, hoặc kết hợp với các màu tươi sáng ở phía trước. Màu trung tính rất linh hoạt, nhưng nên hạn chế sử dụng.

1.7.4. Các màu khác (Other Uses Of Color)

Màu sắc cũng có thể được sử dụng để hướng sự chú ý của bạn đến một khu vực cụ thể của thi công sân vườn biệt thự. Ví dụ, Sử dụng các màu sắc tươi sáng một mình hay kết hợp với các màu lạnh như bạn muốn miễn sao tạo sự thu hút thị giác. Điều thú vị với màu sắc là bạn có thể sử dụng bảng màu yêu thích của bạn cho mục đích riêng của bạn. 

Còn nếu bạn thích màu trắng, bạn có thể thi công sân vườn biệt thự nhà mình với tất cả các bông hoa là màu trắng, sẽ rất tinh tế và giàu cảm xúc. Nếu thêm bất kì một mảng màu nào khác trên nền màu trắng sẽ có hiệu ứng nổi bật rất cao và rất giàu tình nghệ thuật. Đây là một thủ thuật rất hiệu quả nếu bạn muốn tạo ấn tượng mạnh về một yếu tố nào đó.

1.8. Đường nét (Line) 

Đường là một trong những nguyên tắc cấu trúc chi tiết của thiết kế cảnh quan, và đây cũng là khái niệm đầu tiên mà khi thi công sân vườn biệt thự, bạn phải làm quen. Đường thường liên quan đến cách di chuyển mắt và dòng chảy xung quanh cảnh quan như lối đi, nơi gộp lại hay rẽ nhánh của dòng chảy. Nó thường được phản ánh trong cái cách mà đường dẫn và khu vực trồng cây được bố trí phù hợp với nhau, nhưng một dòng tinh tế hơn cũng có thể được tạo ra bởi những thay đổi về chiều cao cây trồng hoặc các hình khối và hướng của tán cây.

1.8.1. Các đường thẳng (Straight Lines)

Trong thiết kế và thi công sân vườn biệt thự, các loại đường thẳng hay vuông góc luôn tạo ra cảm giác mạnh mẽ và làm cho thiết kế có tính cấu trúc hơn. Nhờ đó dễ tạo sự thu hút hơn. Những đường thẳng luôn tạo cảm giác an toàn, dễ chịu và thuận tiện trong sử dụng.

1.8.2. Các đường lượn sóng (Wavy Lines)

Các đường cong hay lượn sóng sẽ tạo cảm giác tự nhiên, nhẹ nhàng, phóng khoáng hơn. Một đường cong có xu hướng mịn màng, khoáng đạt, tự nhiên dùng trong thi công sân vườn biệt thự sẽ tạo hiệu ứng thoải mái hơn. Nó tạo ra vẻ quyến rũ, mời gọi bạn tham quan khu vườn chứ không phải chỉ đạo bạn.

Khi bắt tay vào thi công sân vườn biệt thự, bạn phải xác định cách bạn muốn dòng chảy dẫn dắt mọi người qua cảnh quan như thế nào. Bạn muốn một thiết kế đem lại cảm giác trật tự, có tổ chức hay cảm giác phóng khoáng, dễ chịu hơn. Đó là điều thú vị trong thiết kế và thi công sân vườn biệt thự. 

5 yếu tố ảnh hưởng chi phí xây dựng biệt thự nhà vườn

2. Mẫu thi công sân vườn biệt thự phải phù hợp với tổng thể kiến trúc nhà

Cần lựa chọn mẫu sân vườn phù hợp về ý tưởng và diện tích để đảm bảo tính cân đối, hài hòa. Ví dụ, sân vườn phong cách châu Âu sẽ phù hợp với kiến trúc biệt thự hiện đại, phong cách tân cổ điển, biệt thự vườn phương Đông sẽ phù hợp với những ngôi nhà có kiến trúc cổ. Thi công sân vườn biệt thự phong cách nào phù hợp với kiến trúc biệt thự đó, ví dụ như sân vườn phong cách Bắc Âu sẽ phù hợp với kiến trúc Bắc Âu…

Mẫu nhà biệt thự vườn 3 tầng

Mẫu nhà biệt thự vườn 2 tầng hiện đại mái Thái

3. Chọn vật liệu tiểu cảnh để thi công sân vườn biệt thự đẹp 

Dù theo phong cách nào thì thiết kế và thi công sân vườn biệt thự cần phải chú ý đến 3 yếu tố: vật liệu, cách bố trí cây cối, giao thông trong sân vườn.

Để sân vườn biệt thự có vẻ đẹp vừa cá tính hiện đại, các nét sắc cạnh vừa mang nét nhẹ nhàng, mềm mại thì thường sử dụng kết hợp khéo léo các vật liệu truyền thống như đá, sỏi, gạch kết hợp với các vật liệu hiện đại như nhôm, thép, kính…

Chất liệu kính hiện đại có tác dụng phản chiếu ánh sáng khiến cho khu vườn biệt thự trở lên lung linh. Đặc biệt khi kính phản chiếu ánh sáng của nước sẽ đem đến cảm giác thanh thoát mềm mại. Khi dùng kính làm mặt bàn vừa làm cho cảnh quan thêm lịch sự, bền đẹp vừa không che mất ánh sáng của cây cỏ khiến chúng vẫn sống bình thường.

Thép là chất liệu thường để làm các loại bàn ghế, giàn hoa sắt nghệ thuật, xích đu vừa trang trí vừa là nơi để nghỉ ngơi thư giãn mỗi chiều.

Thêm 1 xích đu bằng gỗ hoặc thép để bạn dễ dàng thư giãn, tận hưởng khí trời

Các vật liệu dành cho lối đi cũng đa dạng, phong phú. Người ta thường dùng gạch, đá, sỏi, đá giả gỗ, mảnh gốm đã qua xử lý…thi công sân vườn biệt thự để chống trơn trượt, phù hợp với điều kiện ngoài trời, vừa bền đẹp, sang trọng, dễ thao tác.

Biệt thự sân vườn giao hòa với thiên nhiên

4. Chọn và bố trí cây xanh khi thiết kế và thi công sân vườn biệt thự

Khi bố trí cây trồng trong sân vườn biệt thự người ta thường quan tâm đến sự phân tầng cây trồng để không gian có chiều sâu mang lại vẻ đẹp tự nhiên.

  • Các loại cây cảnh bonsai là những điểm nhấn nhá chứ không phải là chủ đạo, người ta thường lựa chọn các loại cây hoa dạng bụi thấp hoặc bụi trung.
  • Các loại cây thảm nền vừa làm phông nền vừa làm mượt sân vườn thường được sử dụng: cỏ nhung Nhật, cỏ lạc cảnh, cỏ gừng, tóc tiên, mẫu tử, …
  • Các loại cây đường viền: lan ý, dạ yến thảo mexico, mẫu đơn ta, cúc nữ hoàng, cây lá màu…tạo thành các đường dẫn uốn lượn mềm mại hoặc dưới bóng các cây to.
  • Một số loại cây tầm trung mang vẻ đẹp sang trọng cho khu vườn: chà là, chuối rẻ quạt, chuối tràng pháo, đỗ quyên… vừa có hoa vừa có tác dụng che nắng nóng.
  • Các loại cây hoa dây leo tạo thành giàn hoặc bờ tường: ánh hồng, hồng leo, sử quân tử, mai hoàng yến, mai xanh, tử đằng…. cũng mang đến vẻ đẹp sang trọng, lãng mạn và hương thơm cho khu nhà.

Như vậy, khi nắm vững những nguyên tắc và lưu ý trên, bạn hoàn toàn có có thể lên ý tưởng để thiết kế và thi công sân vườn biệt thự thật hoàn hảo như một chuyên gia thực thụ rồi. 

Đơn vị thi công Biệt thự trọn gói uy tín

Việt Quốc Home – với hơn 25 năm kinh nghiệm, từng thực hiện trên 700 công trình biệt thự trọn gói từ thi công đến thiết kế nội thất – tự tin sẽ đồng hành cùng quý khách hàng để xây dựng một không gian sống như mơ ước. 

“Inspired by your dreams, we’ve created your living space”

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]