kiến trúc biệt thự
Chủ nhà có nên biết quy trình giám sát thi công xây dựng nhà ở – 2022?

Nếu đã có thuê giám sát thi công xây dựng nhà ở, chủ nhà có cần phải hiểu rõ quy trình này hay không? 

Khi thi công xây dựng nhà ở, chúng ta thường sẽ cần thêm những người kỹ sư chuyên môn giám sát quá trình thi công để đảm bảo đạt được tiến độ, chất lượng công trình cũng như tránh gây thất thoát lãng phí.

Tuy nhiên, xây nhà là một công trình lớn, không phải ai cũng có điều kiện để thuê người hoặc là giao cho bên thứ 3 quản lý và báo cáo kết quả, vì vậy bạn có thể tham khảo thông tin bên dưới để chủ động cập nhật thêm những kiến thức cơ bản trong quy trình giám sát thi công, qua đó bạn sẽ tự mình giám sát công trình hiệu quả và an tâm hơn.

Giám sát thi công xây dựng nhà ở
Cách giám sát thi công xây dựng nhà ở đơn giản chủ nhà cần nắm

1. Tại sao chủ nhà cần biết về công tác giám sát thi công xây dựng nhà ở 

Khi bạn nắm được quy trình giám sát thi công xây dựng nhà ở, bạn sẽ kiểm tra các công việc và chất lượng thi công của đơn vị thi công. Theo dõi chất lượng vật tư xây dựng và yêu cầu họ phải thực hiện đúng mức vật tư, tránh lãng phí hoặc không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bạn dễ dàng tiến hành nghiệm thu từng hạng mục công việc, thúc đẩy thi công để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ. 

2. Các kiến thức cần thiết trong công tác giám sát thi công xây dựng nhà ở 

2.1. Công tác làm đất

Trong công tác làm đất, khi tôn nền bằng cát hoặc cát pha đất, cứ mỗi lớp dày 20cm phải tưới nước đầm kỹ cho đến cốt ± 0,000 (độ cao chuẩn của nền nhà), đất tôn nền phải sạch không lẫn các tạp chất hữu cơ, mảnh gạch đá và tưới nước đầm kỹ từng lớp dày không quá 20cm. Khi giám sát thi công xây dựng nhà ở, bạn cũng nhắc nhở đơn vị khi đào móng phải chú ý không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận, phải bảo đảm cho nhà hai bên không bị lún, nứt nẻ.

2.2. Công tác bê tông cốt thép

2.2.1. Giám sát vật liệu khi thi công xây dựng nhà ở

Đối với xi măng, bạn nên chọn loại xi măng PC30 trở lên của các thương hiệu như xi măng Hà Tiên, Sao Mai, Nghi Sơn, ….và không tồn đọng quá 3 tháng. Cát đổ bê tông là loại cát hạt trung trở lên, phải sạch, không có bùn, tạp chất hữu cơ; cát xây, cát tô phải là cát chuyên dùng không lẫn lộn, cát phải sạch, không có hạt bụi. 

Giám sát thi công xây dựng nhà ở
Giám sát vật liệu khi thi công xây dựng nhà ở là bước không thể thiếu

Đá dăm 1×2, lượng hòn dẹp và hình thoi lẫn trong đá không được quá 25% khối lượng, yêu cầu phải rửa sạch bột đá. Dùng nguồn nước máy để trộn bê tông và bảo dưỡng cấu kiện bê tông.

2.2.2. Ván khuôn và đà giáo

Quá trình giám sát thi công xây dựng nhà ở không thể thiếu kiểm tra ván khuôn và đà giáo.  Trước khi dựng ván khuôn, bạn phải kiểm tra cốt thép về vị trí, kích thước, hình dạng. Chỉ cho phép sai lệch trong từng tầng một, đến tầng tiếp phải điều chỉnh lại cho đúng vị trí thiết kế. Kiểm tra độ chặt, kín giữa các tấm ván khuôn và giữa các ván khuôn với mặt nền. 

Chỉ được tháo dỡ ván khuôn sau khi bê tông đã đạt cường độ cần thiết theo đúng quy phạm. Tất cả kết cấu sau khi tháo ván khuôn phải đợi đến khi bê tông đạt cường độ thiết kế mới cho phép chịu tải trọng toàn bộ.

2.2.3. Giám sát Gia công và lắp đặt cốt thép khi thi công xây dựng nhà ở

Cốt thép của kết cấu bê tông phải gia công và lắp đặt đúng bản vẽ thiết kế. Thép phải tròn đều, không khuyết tật và thẳng. Bề mặt sạch, không bám bùn đất, dầu mỡ, rỉ. Nối cốt thép tránh các vị trí chịu lực lớn, chỗ uốn cong, tránh trùng nhiều mối nối trên mọi mặt cắt ngang của cấu kiện. Chiều dài đoạn chồng nối theo đúng quy phạm. 

Giám sát thi công xây dựng nhà ở
Giám sát gia công lắp đặt cốt thép khi thi công xây dựng nhà ở

Đối với cấu kiện có nhiều thép lớn d>20 mm (cột, dầm) nhất thiết phải chấm hàn điểm sao cho giữ đúng cự ly, giãn cách theo quy phạm (tránh không bị dồn ép các cốt thép vào nhau). 

Quy trình chuẩn khi giám sát thi công xây dựng nhà ở là nghiệm thu cốt thép theo bản vẽ thiết kế trước khi đổ bê tông. Bạn phải đảm bảo cốt thép đúng chủng loại, kích cỡ, số lượng, lắp đặt đúng vị trí, cốt đai buộc thẳng góc cột dọc và chặt, đều; tất cả các cấu kiện đều phải được kê bằng các miếng đệm vữa mác tương đương mác bê tông có thép buộc chôn sẵn, tuyệt đối không dùng các viên đá, sỏi, mẩu vụn sắt để kê cốt thép.

Nếu cốt thép đã gia công sẵn, hoặc cốt thép đã lắp đặt vào công trình lâu ngày chưa đổ bê tông, phải được lau sạch, cạo rỉ nghiệm thu lại mới được đổ bê tông.

Xem thêm các thông tin khác

2.2.4. Đổ và đầm bê tông

Trước khi đổ bê tông, bạn phải kiểm tra lại hình dáng, kích thước và độ hở các khe rãnh của ván khuôn. Làm vệ sinh sạch sẽ và tưới đẫm nước ván khuôn gỗ, các khe phải chèn kín. Không được đi trực tiếp lên thép và vùng đổ bê tông nhất là với sàn bẩn (cần thiết phải bắc cầu). Không xeo nạy khi đổ bê tông ở vùng có cấu kiện cốt thép dày đặc, bề mặt chật hẹp. 

Đổ bê tông phải giữ đúng trình tự, chiều dày của lớp đổ bảo đảm dầm bê tông được tốt, không đổ bê tông bị phân cỡ, phân tầng. Bê tông phải đổ liên tục, không ngừng tuỳ tiện (thời tiết mùa hè nhiệt độ 30oC không cho phép ngừng, mùa thu đông nhiệt độ dưới 25oC ngừng một giờ). 

Một điểm quan trọng trong giám sát thi công xây dựng nhà ở là điểm dừng của bê tông phải theo đúng quy phạm và hướng dẫn của thiết kế. 

Cách xử lý khớp nối điểm dừng khi đổ tiếp bê tông: chải sạch mảng vữa bề mặt, làm nhám lớp bê tông cũ, rửa sạch, tưới nước xi măng và đổ bê tông ngay. Đầm bê tông bằng máy, đầm kỹ, không bỏ sót, bảo đảm thời gian đầm vừa đủ. Đối với khối bê tông các bể nước và các bản sàn tại các khu buồng vệ sinh phải đổ bê tông liên tục không cho điểm dừng tạm

2.2.5. Bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông là một cách để giúp bê tông giữ độ ẩm và chắc chắn hơn, tránh hiện tượng bị giãn nở và nứt. Vì thế khi giám sát thi công xây dựng nhà ở, bạn hãy theo dõi 7 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm. 7 ngày tiếp theo cứ 3 giờ tưới một lần về ban đêm. Dùng nước sạch để dưỡng hộ bê tông. Những ngày đầu, trong khi dưỡng hộ không được va mạnh đến ván khuôn, đà giáo. Đối với sàn mái, sàn khu vệ sinh, bể nước phải ngâm nước xi măng chống thấm theo đúng quy phạm đến khi nào hết thấm nước mới ngưng. ­

Giám sát thi công xây dựng nhà ở

2.3. Giám sát Phần nề khi thi công xây dựng nhà ở

2.3.1. Vữa xây, trát, láng

Vữa đã trộn phải dùng hết trước lúc bắt đầu đông cứng. Vữa bị phân tầng khi vận chuyển phải trộn lại cẩn thận tại chỗ trước khi thi công. Cấm dùng vữa không đúng độ dẻo hay nghiền nhuyễn vữa đã đông cứng.

2.3.2.  Khối xây gạch

Khi giám sát thi công xây dựng nhà ở, bạn nên để ý các thợ xây có nhúng gạch kỹ trước khi xây hay không để đảm bảo độ thấm và bám dính. Bên cạnh đó, nước nhúng gạch phải được thay thường xuyên, không dùng gạch tưới qua nước để xây. 

Khối xây bảo đảm mặt đứng, mặt ngang, các góc (mạch không trùng, chiều dày, độ đặc của mạch, độ thẳng đứng và nằm ngang, độ phẳng và thẳng góc) theo quy phạm. Mạch vữa ngang không nhỏ hơn 8mm, không lớn hơn 15 mm. Mạch vữa đứng khoảng 10 mm. Các mạch phải no vữa. Khi tạm dừng đợt xây tường, chỉ được để mỏ giật cấp, không để mỏ nanh, mỏ hốc.

2.3.3. Trát 

Trước khi trát, mặt cấu kiện phải được làm sạch và tưới nước cho ẩm. Lớp vữa trát phải dính chắc, kiểm tra bằng cách gõ nhẹ lên mặt trát không nghe bộp. Mặt trát phải phẳng đều, các cạnh gờ phải thẳng, sắc cạnh, áp thước dài 2 m vào mặt trát không gồ ghề, lồi lõm quá 2mm.

2.3.4. Lát 

Gạch, đá lát phải rửa sạch và nhúng nước kỹ mới đem lát. Xếp hình hoa văn phải theo đúng yêu cầu. Mặt lát phẳng, áp thước dài 2m dung sai ±3mm. Lát chắc, đặc, dùng búa gỗ gõ nhẹ không nghe bộp. Độ dốc nước phải dốc hết, không đọng ở sàn.

Giám sát thi công xây dựng nhà ở

2.3.5. Ốp

Trước khi ốp phải lắp đặt lại hệ thống thiết bị cấp thoát nước và các đường dây chôn ngầm trong mặt ốp. Khi giám sát thi công xây dựng nhà ở, bạn hãy kiểm tra gạch ốp có đồng đều kích cỡ hay không? các cạnh phải thẳng sắc, không được cong vênh, bẩn, ố mờ men, gạch men phải nhúng nước kỹ trước khi ốp. 

Quá trình giám sát thi công xây dựng mặt tường ốp phải theo các tiêu chí sau: gạch ốp đúng kiểu cách, các mặt phải ngang bằng nhúng nước kỹ trước khi ốp. Mặt tường ốp phải đạt yêu cầu: gạch ốp đúng kiểu cách, các mặt phải ngang bằng, thẳng đứng dung sai 2 mm/1md. Khe rộng mặt ốp 1mm và phải chèn đầy hồ xi măng tráng lỏng, miết cạnh xong không để lại vết vữa trên gạch. Vết sứt mẻ và gẫy cạnh góc gạch ốp không quá 1 mm. áp thước tầm lên mặt phẳng, dung sai ±2 mm. 

Từng viên gạch ốp phải chắc đặc, dùng búa gõ nhẹ không nghe tiếng bộp. Các góc tiếp giáp liền mí, vuông thành, thẳng góc. Giữ không để mặt ốp bị va đập, dính bẩn.

2.3.6. Trát, láng granito

Làm sạch nhám bề mặt trước khi trát, lát lớp vữa lót. Trộn đúng màu, mặt trát, lát phải bám chắc, gõ không bộp, tươi màu, đều đá. Mặt phẳng ốp thước đo 2m không gồ ghề quá ±2 mm. Các cạnh góc phải vuông thành sắc cạnh. ­

2.4. Giám sát Sơn, lắp kính trong thi công xây dựng nhà ở

Sơn phải đảm bảo bám chắc, áp thước dài 2m độ gồ ghề mặt phẳng không quá 0,5 mm. Màu sắc đồng đều, kiểm tra bằng ánh sáng không thấy lượn mấp mô. Sơn lên mặt kim loại phải làm nhẵn bề mặt kim loại, lớp sơn không có nếp nhăn, không đọng giọt sơn, độ bám chắc, không có chỗ sót, màng sơn đồng đều về độ dày và màu sắc.

Giám sát thi công xây dựng nhà ở

Khung và cửa lắp phải sít chắc tại các điểm nối và trên tổng thể khung, khung phải đảm bảo đúng kích thước hình học thiết kế, bảo đảm độ thăng bằng ngang và thẳng đứng (kiểm tra bằng nivô). Kính phải lắp khít, chắc, phẳng mặt. Tại các chỗ cố định về bê tông, gạch phải chèn bằng vữa xi măng mác >75, vết chèn phải liền mặt với tường, sàn… ­

2.5. Cốp pha, cây chống, giàn giáo

Sử dụng cốp pha thép định hình và giàn giáo lắp ghép bằng kim loại sẽ đảm bảo chất lượng công trình hơn dùng bằng gỗ. ­

2.6. Phần mộc

Khi giám sát thi công xây dựng nhà ở ở phần gỗ, nếu gỗ ướt thì không nên dùng, gỗ sử dụng công trình phải được hong, sấy khô để tránh bị mối mọt, gỗ phải thẳng không bị cong vênh (theo thời gian), không nứt nẻ, không khuyết tật, không có lỗ mối mọt và không lẹm phần bìa. Các mộng phải khít, chắc và mỹ thuật.

Một trong những nguyên nhân làm cho công trình xây dựng kém chất lượng là do chúng ta xem nhẹ khâu khảo sát, quản lý xây dựng. Nếu không có giám sát thi công xây dựng nhà ở thì tình trạng làm ẩu, làm cho xong việc của các thợ sẽ ảnh hưởng đến công trình rất nhiều như bị rạn nứt, nghiêng lún, thậm chí sụp đổ. 

Vì vậy, nếu bạn là chủ nhà, hãy bỏ một ít thời gian để tìm hiểu quy trình xây dựng và cách nghiệm thu công trình. Khi bạn là người giám sát thi công xây dựng nhà ở của mình, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm hơn.

Với Việt Quốc Home, mỗi công trình chúng tôi đều xem là ngôi nhà của mình, vì thế trên mỗi công trình đều có đơn vị giám sát thi công xây dựng nhà ở và luôn phổ cập tiến độ cho chủ nhà. Việt Quốc Home hy vọng với những thông tin bên trên sẽ giúp bạn và gia đình sẽ xây dựng một ngôi nhà thật chất lượng và an toàn.

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]