kiến trúc biệt thự
Cách gia chủ kiểm tra và thay đổi phong thủy nhà ở đơn giản sau khi thi công xây dựng nhà ở

Chúng ta có thể kiểm tra và thay đổi các hướng phong thủy nhà ở bị lỗi sau khi thi công xây dựng nhà hoàn thiện?

1. Sau khi thi công xây dựng nhà ở xong, chúng ta có thể thay đổi được phong thủy? 

Phong thủy nhà ở là một trong những vấn đề khiến nhiều người quan tâm nhất hiện nay bởi nó quyết định tới đời sống tinh thần của cả gia đình. Phong thủy không phải là một sự mê tín, đó là một phạm trù khoa học đối với người Á Đông. Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ đem lại sự tốt lành, thịnh vượng cho gia chủ.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy vốn dĩ là một phạm trù của khoa học chứ không phải là mê tín như nhiều người vẫn nghĩ. Theo Wikipedia “Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người”. Trong đó: Phong là gió; Thủy là nước

Theo Wikipedia

Trên thực tế, ngay từ xa xưa con người đã chú trọng đến các yếu tố về phong thủy nhà ở. Truyền thuyết từ thời Hùng Vương dựng nước đã quan tâm tới việc tìm đất đóng đô, góp phần không nhỏ vào sự phát triển hưng thịnh của quốc gia Văn Lang.

Các thành ngữ dân gian như “chọn đất mà ở”, “gần nước hướng về mặt trời”, “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”… cho thấy từ lâu con người đã ý thức rất rõ về sự khác biệt giữa vị trí nhà ở và cách sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Hiểu một cách đầy đủ nhất, phong thủy là kết quả của tri thức nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường, bố cục đồ đạc, mặt bằng không gian sống và phương pháp thay đổi những tác động đó tới cuộc sống con người.

Sau khi thi công xây dựng nhà hoàn thành, việc xem ngôi nhà mình đang ở có sắp xếp nội thất hợp phong thủy hay không hoặc là hướng nhà có phù hợp với mệnh gia chủ của mình không phải là việc quá khó khăn.

Mặc dù trước đây có thể bạn không quan tâm đến phong thủy nhà ở dẫn đến các lỗi trong màu sắc, sắp xếp đồ đạc…thì bây giờ bạn có thể tham khảo những yếu tố cơ bản về phong thủy nhà ở mà Việt Quốc Home gợi ý bên dưới để bạn tự kiểm tra cho chính ngôi nhà của mình, từ đó có thể thay đổi các lỗi phong thủy bị lỗi để mang đến một tài vận may mắn.  

2. Gia chủ nên kiểm tra phong thủy nhà ở hiện tại ở những nơi nào?

2.1. Quan sát các hướng ở phía trước ngôi nhà

Những vật nhọn hay các đường thẳng kéo dài chiếu thẳng vào cửa nhà được gọi là các “ám tiến sát”. Đây là thứ bạn phải đặt biệt lưu ý khi xem phong thủy nhà ở. 

Muốn kiểm tra “ám tiến sát” trong phong thủy nhà ở mặc dù đã thi công xây dựng nhà hoàn thành, bạn chỉ cần đứng ở vị trí trước cửa nhà và phóng tầm mắt ra xa để xem có công trình nào hay chướng vật nào đang đối diện với mình không. Kiểm tra thật kỹ xung quanh nhà có các công trình lớn, chướng ngại vật lớn hay không. Các con đường lớn, dây điện nhà hàng xóm, cây nhọn hướng vào cửa nhà tạo điểm xui xẻo. 

phong thủy nhà ở

Nếu nhà ở vị trí hướng đường đâm thẳng vào, cách hóa giải thường là nên xoay hướng cửa chính tránh đường đâm vào. Thay vì đâm vào cửa chính, đường sẽ đâm thẳng vào tường. Nếu không thay đổi được hướng cửa, hãy đặt vật phẩm phong thủy để hóa giải bớt. Một số vật phẩm như đôi kỳ lân đá hoặc đôi tỳ hưu trước cửa nhà, gương bát quái đặt trước nhà ở hướng đó.

Nếu trước khi thi công xây dựng nhà mà xung quanh nhà có những cây to, thì bạn nên chuyển hướng nhà sao cho cây to nằm ở hướng bên phải. Đặc biệt, không nên để cột điện hoặc cây to nằm đối diện cửa chính ngôi nhà. Nếu đất có nhiều cây to cổ thụ cũng không nên vì tích tụ nhiều âm khí, không tốt.

2.2. Kiểm tra phong thủy lối đi vào căn nhà

Với phong thủy nhà ở ở lối đi, bạn hãy kiểm dòng khí di chuyển từ bên ngoài vào trong nhà có bất cứ vật cản nào hay không? Nếu có, bạn hãy đảm bảo loại bỏ chúng để tránh ngăn cách các luồng khí lưu thông vào trong nhà. 

Đồng thời, cửa chính không được thông với cửa sau vì các sinh khí sẽ không được giữ lại mà nó sẽ cuốn trôi tiền tài may mắn trong nhà bạn. Cửa chính không được đối diện với bếp, tránh gây hao tổn tiền của. Cửa chính không được đối diện với cửa nhà vệ sinh, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe…

Ngoài ra, nếu ngôi nhà tọa tại nơi có gió quá mạnh, xung quanh thưa vắng thì đây là một điều không tốt trong phong thủy nhà ở. Bạn có thể trồng thêm cây xanh hoặc xây dựng thêm hàng rào để tránh gió thổi bay các luồng khí, khiến chúng không tụ lại được trong ngôi nhà. 

phong thủy nhà ở 2

Nếu sau khi thi công xây dựng nhà ở mà tường rào nhà bạn quá cao thì bạn nên xây tường nhà quá cao thì bạn giảm lại nhé. Điều này ngoài việc gây mất thẩm mỹ còn khiến người trong gia đình có cảm giác ngột ngạt. Bên cạnh đó, việc xây tường cao sẽ hạn chế ánh sáng, gió tự nhiên vào nhà. Nhà cũng trở nên tối tăm, u ám, vô tình tạo một lỗi phong thủy nhà ở. 

2.3. Kiểm tra phong thủy các phòng trong nhà

Kiểm tra phong thủy nhà ở ở phòng khách 

Theo phong thủy nhà ở, bạn không nên để quá nhiều đồ dùng vật dụng trong phòng khách, không được để xà ngang chạy qua phòng… Những điều này có thể làm ảnh hưởng đến thị lực cũng như có tính sát khí cao. Phòng khách nên giữ cho thoáng đãng, nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

phong thủy nhà ở 3

Nền nhà nhất thiết phải bằng phẳng ở các phòng, chỗ khác nhau. Điều này sẽ giúp cho mọi người di chuyển tốt hơn và tránh việc thất thoát sinh khí. Bên cạnh đó, nếu như trong cùng một phòng mà có 2 cánh cửa thì không nên mở sang 2 bên. Tốt nhất là nên mở các cánh cửa về cùng 1 hướng và tránh dùng 2 ổ khóa trên 1 cửa.

Kiểm tra phong thủy nhà ở ở phòng bếp

Muốn kiểm tra nhà bếp có đúng theo phong thủy nhà ở, bạn nên đứng ở nơi nấu nướng và xem lưng của mình có quay ra hướng cửa hay không? Nếu có thì tốt nhất nên thay đổi lại kết cấu của nhà bếp.

Thủy hỏa bất dung, vậy nên các thiết bị tạo ra nhiệt và nguồn nước, tạo khí lạnh không được đặt gần nhau. Đặt một tấm gương gần đó phản chiếu lại sẽ tăng tài phúc cho gia đình bạn. Ngược lại bàn ăn thông với cửa, người ngoài có thể nhìn thẳng vào sẽ ảnh hưởng xấu đến gia đạo.

phong thủy nhà ở 5

Bàn ăn nên đặt đối diện với phương vị tốt nhất: Việc làm này sẽ có tác dụng kích thích cảm giác ngon miệng, giúp thành viên trong gia đình ăn uống được tốt hơn.

Kiểm tra phong thủy nhà ở ở phòng ngủ

Cần lưu ý gương soi khi ngủ không được chiếu vào mình lúc ngủ, có thể che lại hoặc dời đi. Không được để các vật nặng hoặc lớn phía trên giường, khiến giấc ngủ trở nên nặng nề.

phong thủy nhà ở 6

Màu tối trong phòng ngủ dễ tạo không gian ảm đạm, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Đầu giường cũng nên kiểm tra và lựa chọn kê theo hướng tốt cho chủ nhà. Đặc biệt, không đặt giường dựa vào bếp hay nhà vệ sinh, không đặt đầu giường quay ra cửa…

Nên đặt đầu giường hướng về Đại cát vì đây là hướng tốt trong phong thủy nhà ở. Nếu không đặt được ở hướng này thì bạn có thể chọn những hướng còn lại hoặc nếu muốn có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, bạn nên dựa theo phương vị của người vợ.

Kiểm tra phong thủy nhà ở phòng vệ sinh 

Nhà tắm và nhà vệ sinh là nơi nước sẽ trôi ra ngoài, đại diện cho tiền tài vật chất trong nhà. Theo phong thủy nhà ở, nếu đặt sai vị trí sẽ khiến tiền tài nhanh chóng bị tiêu tan. Nếu đặt đúng vị trí giúp giữ gia sản dài lâu. 

phong thủy nhà ở 6

Đây cũng là nơi chứa uế khí trong nhà, vị trí đặt rất quan trọng, không được quá gần trung tâm ngôi nhà ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Cũng không được đặt quá xa gây bất tiện cho người trong nhà. Nhà vệ sinh không được quá chật, thấp và ngột ngạt gây khó chịu, luôn luôn phải giữ sạch sẽ, gọn gàng.

Màu gạch sáng và các thiết bị bằng sứ, inox được ưu tiên vì đảm bảo chất lượng và màu sáng khiến không gian trở nên rộng rãi hơn. Nên đặt nhà tắm ở những nơi khuất tầm mắt, cấm kỵ không đặt gần nhà ăn, phòng ngủ, nhà bếp.

Xem thêm các thông tin xây dựng tại đây

2.4. Dựa vào các phương vị trong bát quái để bố trí đồ đạc trong nhà.

Theo phong thủy nhà ở, trong bát quái có 8 phương vị đại diện cho “nhân sinh bát đại dục cầu”. 8 phương vị đó lần lượt là: Gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. Trong các phương vị này, bạn có thể chọn cho mình một phương vị mà bạn mong muốn để bố trí đồ đạc trong nhà mình một cách hợp lý. 

phong thủy nhà ở 6

Ví dụ: Khi bạn muốn lựa chọn Phương vị “ Tiền tài” với mục đích tăng thêm tiền bạc, tài lộc vào nhà thì theo Bát quái đồ, hướng nhà phù hợp là hướng Đông Nam, ngũ hành đối ứng phù hợp là hành Mộc. Lúc này, bạn hãy đặt những đồ vật liên quan đến mệnh Mộc như cây xanh, bàn ghế hay tủ kệ bằng gỗ ở hướng Đông Nam sẽ tốt cho tiền tài của gia đình.

Dưới đây là ý nghĩa của 8 Phương vị, hướng và ngũ hành đối ứng của các Phương vị. Việt Quốc Home thân mời bạn cùng tìm hiểu.

  • Phương vị Gia Đạo: Vị trí là hướng Đông bát quái, thuộc họ Chấn, ngũ hành đối ứng là hành Mộc. Nên treo những hình ảnh về gia đình, đồ gia truyền ở hướng này, sẽ có tác dụng cải thiện, hoặc thắt chặt hạnh phúc gia đình. Treo tranh về cây xanh, trăm hoa đua nở. Không treo tranh mùa thu lá vàng. Dùng bể cá, biểu tượng nước để dưỡng mộc. Cần chú ý tránh sử dụng quá nhiều nước. Nếu muốn trang trí trong phòng ăn nên treo những đồ vật có màu đỏ, vàng, có tác dụng hóa giải.
  • Phương vị Tài Lộc: Vị trí là hướng Đông Nam bát quái, thuộc họ Tốn, ngũ hành đối ứng là hành Mộc, đây là cung mang lại tiền tài, sự sung túc về vật chất. Chính vì vậy, ở hướng Đông nam nên đặt một chậu cây xanh tốt để hỗ trợ năng lượng tiền tài, lấy Mộc thúc đẩy Mộc. Nên sử dụng các màu chủ đạo sau đây để trang trí nhà cửa, quần áo, phụ kiện để tăng tài lộc như: xanh lá cây, xanh lam, nâu và vàng (các màu thuộc Thủy, Mộc, Thổ) để trang trí. đối với cung Thần tài. Những màu này vừa dưỡng Mộc vừa tăng cường sức mạnh.
  • Phương vị Học Thức: Vị trí là hướng Đông Bắc bát quái, thuộc họ Cấn, ngũ hành đối ứng là hành Thổ. Không có đồ vật nào thích hợp hơn một chiếc giá sách, bàn làm việc  hoặc một quả cầu pha lê ở hướng này. Không đặt các đồ vật bằng kim loại ở góc này. Và tránh đặt cả cây cối. Ngoài ra, bạn nên quay đầu giường về hướng phục vị, là hướng kích hoạt não bộ. Màu tượng trưng là màu vàng – vàng kem.
  • Phương vị Hoàng Đạo:  Vị trí là hướng Tây bát quái, thuộc họ Đoài, ngũ hành đối ứng là hành Kim. Hình ảnh con cái và các thành quả công việc sẽ mang đến cho các thành viên nhà bạn một tương lai tươi sáng.Màu sắc tượng trưng là trắng – xám – bạc. Bạn có thể treo chuông gió kim loại ống hoặc trang trí các con vật nhỏ bằng bạc, đồng, trắng, xám, bạc, các con vật bằng vàng.
  • Phương vị Tình Duyên: Vị trí là hướng Tây Nam bát quái, thuộc họ Khôn, ngũ hành đối ứng là hành Thổ. Những vật trang trí “sóng đôi” như hai lọ hoa, tượng đôi tình nhân, ảnh hai vợ chồng, bạn bè, đôi lứa… sẽ giúp cuộc sống tình cảm của người cư ngụ thêm mặn nồng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số vật phẩm phong thủy như: giỏ hoa mẫu đơn bằng ngọc, bình gốm sứ, quả cầu pha lê, … Nếu muốn kích hoạt hôn nhân, hạnh phúc gia đình thì nên đặt những vật phẩm này ở góc Tây Nam của phòng ngủ. Cây xanh cũng có thể dùng để tăng cường vượng khí cho ngôi nhà của bạn. Trên cây nên treo các dải ruy băng hoặc các dụng cụ hứng gió sẽ giúp tạo ra, sinh động và lưu thông không khí mới khi chúng di chuyển. Lưu ý, nên đặt ở nơi thoáng mát, có gió nhẹ, tránh để nơi quá kín, không thông thoáng.
  • Phương vị Quý Nhân: Vị trí là hướng Tây Bắc bát quái, thuộc họ Càn, ngũ hành đối ứng là hành Kim. Hãy đặt cuốn danh bạ hoặc danh thiếp của bạn bè, đối tác tại đây, bạn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ trong công việc.  Màu sắc chủ đạo là trắng, xám và bạc. Đặt các đồ vật bằng kim loại ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà. Treo tranh, những người bạn ngưỡng mộ, những người liên quan đến công việc.
  • Phương vị Danh Vọng: Vị trí là hướng Nam bát quái, thuộc họ Ly, ngũ hành đối ứng là hành Hỏa. Vị trí này thích hợp với việc treo bằng khen, giấy chứng nhận thành quả công việc. Chúng sẽ giúp công việc của bạn luôn suôn sẻ và thuận lợi. Màu tượng trưng là đỏ – hồng. Bạn có thể treo tranh, ảnh về các hoạt động trong lĩnh vực của mình (sinh hoạt câu lạc bộ người hâm mộ, ca nhạc có hình ảnh chụp, hình ảnh các chuyến đi ngoại giao …) có thể treo trưng bày các loại đèn kiểu nến đỏ, không cần thắp sáng, hoặc làm một lò sưởi giả theo hướng này. Bạn cũng có thể đặt một chậu cây xanh ở đây, lấy mộc sinh hỏa.
  • Phương vị Quan Lộc: Vị trí là hướng Bắc bát quái, thuộc họ Khảm, ngũ hành đối ứng là hành Thủy. Quan là công danh, sự nghiệp, Lộc là tiền bạc, may mắn. Hãy đặt những tập sách, tài liệu liên quan đến công việc ở vị trí này. Mệnh Thủy nên sử dụng các màu sắc tương sinh mệnh Kim như màu trắng. Các chất liệu tương sinh mệnh Thủy gồm: kim loại, gỗ, kính hay thủy tinh. Gia chủ nên sử dụng ưu tiên các thiết kế trang trí bằng chất liệu này. Bên cạnh đó, do sự tương sinh bản mệnh “Thủy sinh Mộc”. Vì vậy nên gia chủ mệnh Thủy nên sử dụng tiết chế những vật liệu gỗ, gốm sứ, đá. Những chất liệu thuộc hành Thổ này sẽ không tốt đối với phong thủy nhà cho người mệnh Thủy. Bởi mệnh Thủy và mệnh Thổ là hai bản mệnh tương khắc nhau.

Việt Quốc hy vọng với những thông tin phong thủy nhà ở bên trên sẽ có thể giúp bạn tìm được các lỗi phong thủy nhà mình sớm nhất để khắc và mang đến tài vận cho gia đình. Để tư vấn về phong thủy nhà ở, thi công xây dựng nhà, bạn hãy liên hệ với Việt Quốc Home, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một 24/7.

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]