kiến trúc biệt thự
Kiến trúc nhà đẹp Việt – Phong cách Indochine

Sự kết hợp hài hòa tinh hoa của hai nền kiến trúc Đông – Tây, giữa sự lịch lãm, sang trọng của Châu Âu cổ điển, và nét giản dị, mộc mạc trong truyền thống nghìn năm văn hiến của người Việt; tất cả đều đó đã tạo nên dấu ấn độc đáo riêng cho thiết kế kiến trúc nhà đẹp phong cách Indochine rất được nhiều người yêu thích.

Dấu ấn của phong cách Indochine trong kiến trúc nhà đẹp Việt

Kiến trúc nhà đẹp việt phong cách Indochine với đèn chùm phong cách Việt Nam
Phong cách Indochine với sư tinh tế kết hợp giữa kiến trúc Việt và Pháp

Thuật ngữ Indochine theo tiếng Pháp được dùng với ý nghĩa tượng trưng cho 6 đất nước xinh đẹp ở Đông Nam Á là Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, và Malaysia – những vùng đất với tài nguyên thiên phong phú và truyền thống văn hóa lâu đời với những giá trị riêng biệt.

Đến cuối thế kỷ XIX đầu XX, Indochine đi vào đời sống văn hóa của người Việt với 1 ý nghĩa khác, đó là phong cách thiết kế kiến trúc nhà đẹp Việt do chính kiến trúc sư Ernest Hébrard đặt nền móng. 

Sự cải tiến về những tinh hoa trong kiến trúc Pháp khi du nhập vào Việt Nam đã tạo nên nhiều kiến trúc nhà đẹp Việt mang tính di sản vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay như nhà hát lớn Hà Nội, nhà thờ Đức Bà, đại học Đông Dương, bảo tang Louis Finot (hiện là bảo tàng lịch sử quốc gia),v.v.

Điểm đặc trưng của các công trình kiến trúc nhà đẹp Việt phong cách Indochine là vẻ đẹp quyền quý, sang trọng của châu Âu cổ điển và những nét quyến rũ bình dị, gần gũi của truyền thống văn hóa Việt.

Tiêu biểu trong kiến trúc nhà đẹp Việt phong cách Indochine có thể kể đến là khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, một trong những kiến trúc nổi bật và là khách sạn đầu tiên của Hà Nội được thiết kế và xây dựng theo phong cách Indochine. Được lấy cảm hứng từ những nét đẹp cổ điển trong kiến trúc Pháp, khách sạn 5 sao nổi tiếng một thời với thiết kế cân đối, rắn rỏi với các cột cao lớn làm trụ cho toàn bộ không gian hoành tráng.

KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP VIỆT

Sự uy nghi, quý phái là cảm nhận của bất kỳ ai khi lần đầu tiên bước vào Metropole, bởi kiến trúc mái vòm Gothic, bởi hệ thống mái chống hắt hay những con tiện chạy dọc cầu thang được thiết kế cầu kỳ tinh xảo- những gì đặc trưng nhất của kiến trúc châu Âu.

Tuy nhiên, sự du nhập của lối kiến trúc phương Tây đặc trưng bởi nét quyến rũ, kiêu sa dần được tinh lộc để tạo nên sự kết hợp hài hòa khéo léo với những chất nền mộc mạc, giản dị của phương Đông.

Ví như sự khéo léo áp dụng những nét đặc trưng của căn nhà người Việt cổ với một khuôn viên rộng để tăng ánh sáng, tạo sự thoáng đãng. Nét Á đông cũng được trộn lẫn trong thiết kế với những khung cửa sổ nhỏ hình chữ nhật được thiết kế khắp 4 phía của tòa nhà với hệ thống cửa chớp tạo sự thông thoáng.

Sự nâng tầm phong cách Indochine trong kiến trúc nhà đẹp Việt ngày nay

KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP VIỆT

Không chỉ kiến trúc tổng thể, việc đưa hồn Việt hòa lẫn trong phong cách kiến trúc Pháp ở từng chi tiết (theo kiến trúc sư Đồng Mạnh Bình) đã khiến Indochine có sức sống bền bỉ. “Đó là kiến trúc nhà đẹp Việt mà bất kỳ người Việt nào nhìn vào cũng tìm thấy sự gần gũi, hoài niệm, thấy một phần của cuộc sống”, kiến trúc sư Bình nói.

Ông lấy ví dụ về Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, hay từng được biết đến là Bảo tàng Louis Finot. Thiết kế mái bằng hoặc mái vòm theo đúng kiến trúc Pháp đã khéo léo được thay bằng bộ mái ngói nhiều lớp hình bát giác với những góc vuốt cong – những hình ảnh quen thuộc trong đình chùa cổ của người Việt. Đó là sự xuất hiện của gạch nung, vật liệu không thể thiếu trong các căn nhà Việt cổ và hệ thống họa tiết trang trí hoa sen,  hoặc họa tiết hình lục giác giống vảy trên mai rùa.

Theo kiến trúc sư Bình, hồn Á Đông trong Indochine có thể thấy rõ nhất khi đi sâu vào công trình mang phong cách Indochine với những chất liệu mang bản sắc Việt như gỗ, tre, nứa, mây… Nếu như gỗ không xa lạ với kiến trúc Pháp thì mây, tre, nứa – những gì gắn với hồn dân tộc được sử dụng làm đồ nội thất, vật dụng trang trí khiến những kiến trúc nhà đẹp Việt phong cách Indochine mang đậm nét dân dã, tự nhiên.

KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP VIỆT

Ngoài ra, những vật liệu xuất phát từ chính Việt Nam với đặc tính dẻo dai, bền bỉ, chịu được sức khắc nghiệt của khí hậu nhiệt đới là lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ ngôi nhà nào.

Chính sự pha trộn giữa sự truyền thống và hiện đại đã khiến Indochine không những không lạc hậu theo thời gian mà còn luôn quyến rũ trong mắt mọi người, kiến trúc sư Bình cho hay. Bằng chứng là không chỉ quá khứ huy hoàng cách đây gần trăm năm, trong suốt chiều dài lịch sử và ngay cả hiện tại, Indochine vẫn luôn là cái tên được nhớ đến đầu tiên khi nói về kiến trúc hoặc khi có yêu cầu về thiết kế.

KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP VIỆT

Vẻ đẹp tinh tế cùng sự hòa quyện nét đẹp tinh tế của Việt Nam đã khiến ngày càng nhiều gia chủ chọn Indochine làm phong cách cho ngôi nhà hay công trình kiến trúc nhà đẹp của mình. Với sức sống trường tồn, giá trị của nghệ thuật kiến trúc được thử thách qua thời gian, những công trình mang phong cách kiến trúc này mê hoặc nhiều ánh mắt và lưu giữ giá trị theo thời gian.

Xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]