kiến trúc biệt thự
Cách bảo dưỡng, sửa chữa nhà để không làm giảm giá trị sử dụng

cách CÁCH BẢO DƯỠNG, SỬA CHỮA NHÀ ĐỂ KHÔNG LÀM GIẢM GIÁ TRỊ SỬ DỤNG

Việc chăm sóc và sửa chữa nhà sẽ không chỉ giúp cho ngôi nhà của chúng ta không mất đi nhiều giá trị sử dụng, đặc biệt là các tài sản cho thuê mà còn giúp chúng luôn đẹp, bền vững theo thời gian. Qua 25 năm kinh nghiệm sửa chữa nhà và tu dưỡng công trình, Việt Quốc Home thân gửi đến bạn những cách đơn giản để bạn bảo vệ cũng như khắc phục tình trạng hiện tại ngôi nhà của mình. 

sửa chữa nhà
Bảo dưỡng, sửa chữa nhà là cách để không làm giảm giá trị sử dụng

1. Khắc phục tình trạng thấm nước vào mùa mưa 

Do thời tiết thay đổi thất thường, những cơn mưa liên tục kéo dài sẽ làm tường nhà bạn bị ngấm, ẩm mốc và tạo thành các mảng loang ố lớn. Cách khắc phục như sau: 

1.1. Sửa chữa nhà bằng cách thực hiện chống thấm cho tường nhà mới 

Bạn không nên dùng nhiều vôi để chống thấm mặt tường, bởi vì bề mặt tường sẽ lâu khô và có ẩm. Khi thi công bảo dưỡng nhà vào mùa mưa sẽ bị ngấm trong tường, làm cho lớp sơn bị loang lổ và rêu mốc. 

Cách chống thấm dột cho tường mới xây

Kỹ thuật chống thấm tường đảm bảo nhất là dùng vữa xây bằng hỗn hợp cát vàng trộn xi măng và nước vôi pha loãng hoặc có thể sử dụng cát vàng trộn xi măng cũng được. Tỷ lệ tốt nhất để tối ưu hiệu quả là 3 cát 1 xi măng (3:1), hoặc 4 cát 1 xi măng (4:1). 

Khi thi công sửa chữa nhà bằng cách chống thấm như thế này, cần dùng bay miết thật mạnh để hạn chế những khe hở còn tồn tại. Vữa, xi măng và cát cực kỳ nhanh khô và rắn chắc sẽ ngăn chống nước thấm từ bên ngoài vào trong. Sau khi thực hiện trát tường được khoảng 20 ngày, có thể tiến hành thi công sơn bả matit hoặc sơn lót.

Tất tần tật những lưu ý khi xây dựng nhà vào mùa mưa

1.2. Sửa chữa nhà thực hiện chống thấm cho tường cũ

Khi ngôi nhà sử dụng một thời gian bị thấm nước thì phải cạo sạch toàn bộ lớp sơn cũ và phải xử lý chống thấm rồi mới lăn sơn mới. Trường hợp công tác làm sạch tường cũ sơ sài thì lớp sơn mới rất dễ bị bong rộp và khó đảm bảo chất lượng. Trên thị trường sửa chữa nhà hiện nay có đa dạng các sản phẩm sơn có tính năng chống ẩm mốc và côn trùng như Dulux, Nippon… bạn cũng có thể dùng loại sơn này để sơn phủ lên mặt tường để đạt hiệu quả chống thấm tuyệt đối.

1.3. Sửa chữa nhà bằng cách xử lý chống thấm cổ trần bị rạn nứt 

Bước 1: Đục vết nứt rộng ra 3 – 4 cm rồi vệ sinh sạch sẽ.

Bước 2: Sử dụng hồ dầu kết nối Latex quét 1 lớp. Sau đó dùng vữa chống thấm 2 thành phần để trát.

Bước 3: Đợi cho lớp vữa trát được khô thì lăn 2 lượt sơn chống thấm đàn hồi CT-04. Mỗi lượt cách nhau 30 phút.

Những lưu ý khi nâng tầng biệt thự

1.4. Sửa chữa nhà bằng cách xử lý chống thấm tường ngoài bị rạn nứt vết chân chim 

Bước 1: Cạo sạch bụi bẩn, rêu mốc rồi vệ sinh sạch sẽ.

Bước 2: Sử dụng Rulo lăn 2 lớp sơn chống thấm trần nhà hệ trộn xi măng CT-03. Chờ khoảng 1 ngày sau lăn 2 lớp sơn chống thấm đàn hồi CT-04. Điều này sẽ giúp tường chịu được tia cực tím. Tránh cho tường sau này không bị rạn nứt. 

2. Mẹo sửa chữa nhà nhanh khi tường bị nứt 

Nứt tường là một trong những vấn đề phổ biến hầu như nhà nào cũng gặp. Đây là một trong những nguyên nhân gây cho tình trạng thấm dột và xuống cấp. Vậy cách nào để chúng ta sửa chữa nhà nhanh các vết nứt này? 

2.1. Xử lý các vết nứt ở đầu mép cửa

Nguyên nhân xuất hiện các vết nứt ở mép cửa sổ, cửa chính là do đà lanh tô không đủ dài, hoặc đơn giản vì đóng cửa quá mạnh tay trong quá trình sử dụng. Nếu vấn đề là do đà lanh tô. Ngay từ đầu hãy chọn loại đủ dài, vươn khỏi đố cửa tối thiểu là 20 cm. 

Trong mục sửa chữa nhà, bạn không nên tiết kiệm ở hạng mục này, vì khi xử lý vết nứt này thực sự rất tốn thời gian, độ phức tạp cũng cao. Thường người ta phải đục tường lấy đà lanh tô hay loại khác dài hơn, đủ neo hơn. Ngoài ra sau khi sửa chữa tường nứt bạn cũng nên thay đổi thói quen đóng cửa dập mạnh.

2.3. Nứt chân chim, nứt cạn

Vết nứt có hình giống chân chim thường do các vết trát không ăn sâu. Do việc tô trát ngay từ ban đầu không được kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật. Có thể do lớp xi măng quá mỏng, hồ trộn không đều, trát ẩu tả. Sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện những vết nứt mất thẩm mỹ.

Để sửa chữa nhà, bạn làm như sau: Đục lớp hồ cũ dọc theo vết nứt và xử lý cho thật kỹ càng. Tô lại bằng xi măng già, cát mịn. Tuy nhiên nếu tường bị rộp thì mọi thứ sẽ phức tạp hơn rất nhiều, cần đục bỏ lại toàn bộ mảng tường đó và chờ tối thiểu 7 ngày mới thực hiện công đoạn chà nhám, trét, sơn nước. Có như thế lớp sơn mới mới đẹp, không xuất hiện lại những vết nứt nữa.

2.4. Vết nứt tiếp giáp khu vực tường, cột

Khi thấy vết nứt xuất hiện ở khu vực tiếp giáp giữa tường và cột thì nhiều khả năng do kỹ thuật thi công không đảm bảo, thường là do không có hay không đủ thép râu neo vào tường. Bạn dùng máy cắt chuyên dụng tạo thành rãnh râu, làm sạch và phụt vữa sửa chữa vào đó rồi trát lại bằng vữa trát thông thường.

2. Cách loại bỏ mùi ẩm mốc và mùi sơn khi sửa chữa nhà hiệu quả

Việc sửa chữa nhà và sơn trác hoặc là các mùi ẩm mốc như vậy sẽ gây nên những cảm giác khó chịu, buồn nôn, tạo tâm lý không dễ chịu. Để khử đi mùi sơn, bạn có thể làm theo những cách sau.

Nếu bạn quá bận rộn thì có thể lấy vài trái thơm cắt mỏng rồi xếp ra dĩa. Lượng thơm nhiều hay ít dựa vào diện tích của ngôi nhà bạn. Rồi sau đó đặt những dĩa này vào các phòng trong nhà bạn, ít nhất là 1 dĩa/phòng. Bạn nhớ đóng kín cửa, sau khoảng 4,5 ngày thì mùi sơ sẽ tự động bay hết. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn thì có thể khoét ruột các quả thơm, đặt vào đó 1 ngọn nến, có thể khoét thêm lỗ trong thân dứa. Sau 1, 2 ngày là tất cả mùi sơn đã được khử.

Bã cà phê sau khi uống xong thì phơi cho khô có thể khử mùi rất tốt. Bạn có thể đặt ở góc phòng, hoặc nơi thoáng gió, hương thơm cà phê sẽ bay khắp phòng bạn. Nhờ đó mùi sơn cũng bớt đi rất nhiều. Nếu không có bã cà phê, bạn có thể dùng bã trà.

3. Kiểm tra Hệ thống cấp ống nước

3.1. Kiểm tra Hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải 

Chắc hẳn, ai trong số chúng ta đã từng gặp tình trạng tắc cống thoát nước, khiến tắc nghẽn ống, nước chảy lênh láng. Theo thời gian, không được làm sạch, dọn dẹp thường xuyên, cống thoát nước nhà bạn đầy cặn bẩn, túi nilon. Rãnh thoát nước, máng nước không chảy lưu thông sẽ là môi trường thích hợp để nấm mốc, gián, chuột ẩn nấp. Để cho khu vực nước xả thải hoạt động tốt, không còn cách nào khác là bạn nên thường xuyên kiểm tra và làm sạch chúng.

Kiểm tra hệ thống ống dẫn, thoát nước là một trong những hạng mục quan trọng khi sửa chữa nhà

Trong quá trình sinh hoạt, không ít thì nhiều, chúng ta sẽ vô tình làm rơi các chất thải vào trong đường ống. Đặc biệt tại các thiết bị như bồn rửa chén, bồn rửa mặt, bồn cầu,… Các rác thải này thường là giấy vệ sinh, tóc, thức ăn thừa, đồ chơi, đầu lọc thuốc,… và thậm chí là dầu mỡ. Vì thế, trước khi mùa mưa tới, bạn hãy tìm cách xử lý hết những rác thải này, đồng thời kiểm tra và thay mới các miếng lọc rác tại các vị trí miệng cống nếu cần thiết.

Để giải quyết tình trạng này, các bạn nên thường xuyên có những biện pháp thông tắc đường ống bằng hóa chất thông tắc an toàn, vi sinh để ngăn chặn việc hình thành chất thải hữu cơ cũng như mảng bám bên trong đường ống. Nếu đường ống bị tắc bởi tóc và các vật dụng không thể phân hủy, bạn nên tìm cách lấy chúng ra nhờ sự trợ giúp của các dụng cụ như dây lò xo, súng thông cống, máy thông cống đa năng,… Với thiết kế đặc thù, các dụng cụ này sẽ giúp bạn kéo toàn bộ rác thải có thể có bên trong đường ống thoát nước.

Để sục rửa đường ống, bạn có thể kết hợp Baking soda + dấm ăn sẽ thành hợp chất tẩy rửa tuyệt vời bởi dấm ăn đánh tan các mảng bám do CaCO3  kết tủa tại bồn chứa, thành ống.

Đối với trường hợp lắp đặt sai vị trí, sai kỹ thuật, các mối nối có vấn đề,… sẽ là nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng tắc nghẽn của đường ống, nếu bạn không phải là người thông thạo và có kiến thức vững chắc về kỹ thuật thì tốt hơn hết, bạn nên sử dụng đơn vị sửa chữa nhà để hỗ trợ bạn.

Đối với các đường ống thoát nước lâu năm, không thể tránh khỏi các tình trạng đường ống bị hư hỏng, bị bể, rỉ sét, bị lấp bởi đất cát,… Hoặc đường ống hư hại do chính người chủ nhà sử dụng những hóa chất độc hại và tẩy mạnh để thông tắc đường ống thường xuyên, khiến cho đường ống trở nên yếu và bị bào mòn nặng.

Với tình huống này, các bạn cần phải hạn chế sử dụng hóa chất mạnh để thông thoát đường ống thoát nước, để tránh tiếp tục làm cho đường ống bị tổn thương. Trong trường hợp tệ nhất, bạn bắt buộc phải thay mới đường ống, bạn có thể liên hệ Việt Quốc Home để được hỗ trợ. 

Hệ thống ống nước gây rò rỉ là một trong những yếu tố gây tường nhà mình bị thấm nước và ẩm mốc, khiến công trình xuống cấp. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra hệ thống ống nước nhà mình hàng tháng để không phải nhận tiền điện tăng cao bất thường. 

3.2. Kiểm tra vị trí rò rỉ nước trong gia đình

Các vị trí thường gây rò rỉ nước trong nhà như vòi nước, nhà vệ sinh, van nước đặc biệt là vòi nước là nơi dễ bị rò rỉ nhất và dễ phát hiện nhất do các ron cao su sẽ bị hao mòn. Nếu nhà vệ sinh xảy ra rò rỉ, bạn chỉ cần thay lại bộ xả cầu sẽ xử lý triệt để ngay. Các vị trí mối nối hoặc các hộp gen ống nước trong nhà vệ sinh là nơi xảy ra tình trạng vỡ ống nước ngầm nhiều nhất và mất lượng nước rất lớn có trường hợp ướt sàn nhà phát hiện được còn những trường hợp bị chảy trực tiếp xuống nền nhà và rất khó để biết chính vì thế nếu gặp những trường hợp như thế hãy liên hệ với Việt Quốc Home.

Khi sửa chữa nhà, vòi nước,nhà vệ sinh thường là nơi dễ bị rò rỉ nhất

4. Kiểm tra hệ thống điện tại nhà

Các hạng mục điện cần kiểm tra

– Kiểm tra chi tiết cho hệ thống cơ điện

– Kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống điều hòa không khí và thông gió

– Kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng.

Khi sửa chữa nhà, bạn nên thực hiện kiểm tra nguồn điện nhà bình để tránh bị rò rỉ nguy hiểm

Rò rỉ hiện nay phổ biến nhất là chạy theo bằng dây dẫn xung quanh và trong các bộ lọc bảo vệ thiết bị điện, điện tử bao quanh nhà ở Trong trường hợp cực đoan, nó có thể gây ra một sự gia tăng điện. 

Để kiểm tra rò rỉ điện bạn làm như sau: 

  • Bước 1: Ngắt tất cả mạng lưới điện trong gia đình.
  • Bước 2: Tách từng hộp đấu ra kiểm tra, hệ thống tầng 1 và tầng 2 riêng biệt nhau.
  • Bước 3: Xác định vị trí và giải quyết.
  • Bước 4: Nếu không thể tìm được khu vực chập điện âm tường thì cần phải thiết kế lại hệ thống điện riêng biệt.

– Trước tiên chúng ta hãy tránh xa vị trí rò rỉ điện ra, mang giày, dép vào để cách điện tránh dòng điện rò rỉ tiếp đất gây nguy hiểm.

– Không nên chạm tay vào thiết bị rò điện khi chưa sử dụng các dụng cụ bảo hộ như găng tay cao su, giày bảo hộ,…

– Ngắt nguồn điện tổng sau đó di chuyển hoặc tháo thiết bị đã rò điện ra khỏi hệ thống điện.

Điều kiện và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng năm 2022

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sửa chữa những vết nứt tường hay khó khăn trong chống thấm, hãy liên hệ Việt Quốc Home để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé. Liên hệ Việt Quốc Home

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]