kiến trúc biệt thự
Sự định nghĩa lại về một kiến trúc biệt thự thông minh!

Trên các bài quảng cáo và cả những sách viết, kiến trúc biệt thự thông minh là mô hình được thiết kế và lắp đặt các thiết bị thông minh có sự tương tác lẫn nhau tạo thành một hệ sinh thái nhà thông minh. Các bóng đèn tự động, các bộ điều nhiệt có thể lập trình và loa điều khiển bằng giọng nói, v.v, người tiêu dùng ngày nay có thể kiểm soát hoàn toàn ngôi nhà thông minh của mình trong tầm tay.

Nhưng như những gì tôi đã học được từ việc làm việc trong một công ty tư vấn thiết kế giải pháp kiến trúc biệt thự thông minh, thì có sự phân biệt rõ ràng giữa một ngôi nhà chứa đầy các thiết bị thông minh sử dụng riêng lẻ và một kiến trúc nhà thông minh được kết nối thực sự qua một giải pháp kiến trúc nhà thông minh.

Khi mà người mua và người thuê nhà ngày càng nâng cao kỳ vọng về các công nghệ trong ngôi nhà của họ, điều quan trọng là các nhà cung cấp, đơn vị tư vấn thiết kế, nhà phát triển và người tiêu dùng phải hiểu điều gì làm cho một ngôi nhà thông minh trở nên thông minh và phân biệt đâu là xu hướng và đâu là thực sự sẽ là một trong những công nghệ có thể định nghĩa lại cách mà chúng ta sống.

KIẾN TRÚC BIỆT THỰ THÔNG MINH
Kiến trúc biệt thự thông minh theo định nghĩa mới của sự kết nối

Kiến trúc biệt thự thông minh theo định nghĩa ngày nay

Hệ sinh thái nhà thông minh đúng nghĩa là hệ sinh thái nơi các thiết bị kết nối, tích hợp và hoạt động cùng với các thiết bị khác trong hệ thống; cung cấp khả năng kết nối bên ngoài ngôi nhà, chẳng hạn như khả năng cho người dùng điều khiển thiết bị từ xa; và làm việc hài hòa với lối sống của người dùng, thay vì phá vỡ lối sống đó.

Xác định một thiết bị thông minh

Sự khác biệt đầu tiên nằm ở giá trị thực tế hoặc sự mang lại lợi ích cho người dùng từ các sản phẩm. Một số sản phẩm gia dụng “thông minh” gợi nhớ đến hình ảnh của The Jetsons, trong khi những sản phẩm thực sự hòa nhập vào cách chúng ta sống cuộc sống của mình – những sản phẩm tiện dụng với những lợi ích thực sự có thể đo lường được.

Một ví dụ cho cái trước là bóng đèn đổi màu có thể điều khiển bằng giọng nói, trong khi cái sau sẽ là một khóa IoT tích hợp đầy đủ có thể được điều khiển từ xa. Mặc dù hào nhoáng và ấn tượng nhưng bóng đèn đổi màu không cung cấp thêm kết nối trong nhà hoặc góp phần tạo nên một lối sống liền mạch hoặc thuận tiện hơn.

Nhưng khả năng điều khiển khóa thông minh từ bất kỳ nơi nào trên thế giới mang lại sự thuận tiện cho mọi người và ngôi nhà của họ, cho phép cung cấp thông tin xác thực truy cập duy nhất cho chủ nhân ngôi nhà hoặc bảo trì và cung cấp khả năng giám sát để biết chính xác khi nào hay ai đó đã truy cập.

Tích hợp liền mạch và đề xuất giá trị rõ ràng là mấu chốt của ngôi nhà thông minh

Các thiết bị tích hợp dẫn đến một ngôi nhà thông minh sẽ ‘thông minh hơn’

kien-truc-biet-thu-thong-minh-dinh-nghia-moi
Tính tích hợp liền mạch và toàn diện tạo nên một sự thông minh hiểu thấu cho ngôi nhà

Để tiến thêm một bước nữa, trí tuệ nhà thông minh phải thực sự phụ thuộc vào khả năng tích hợp – hoặc khả năng kết nối cho phép các tính năng siêu tùy chỉnh mà người tiêu dùng tìm kiếm khi xem xét giải pháp kiến trúc nhà thông minh. Tôi thấy rằng khi nói “chúc ngủ ngon” và đèn trong nhà tự động mờ trong khi bộ điều nhiệt giảm xuống nhiệt độ ngủ tối ưu là một trong những điểm bán hàng quan trọng đối với hầu hết người tiêu dùng.

Cách tốt nhất để đạt được một ngôi nhà tích hợp là trang bị cho nó các thiết bị có khả năng được kết nối với nhau, tạo ra một hệ sinh thái đầy đủ các giải pháp thông minh. Việc tích hợp tất cả các thiết bị theo cách cân bằng giữa sự phức tạp của công nghệ với khả năng sử dụng trực quan, giúp giảm thiểu những rào cản rắc rối đi kèm với việc sử dụng nhà thông minh, và giảm bớt khó khăn trong việc học tập của người dùng để trở thành cư dân của một ngôi nhà thông minh.

Một bộ sưu tập các thiết bị thông minh nhưng ko có sự tương tác kết nối, không phải là một ngôi nhà thông minh – đó chỉ là một ngôi nhà chứa đầy những công nghệ độc đáo.

Tìm kiếm giá trị trong ngôi nhà thông minh

 Hướng đến khả năng sử dụng của hệ sinh thái nhà thông minh là bước đầu tiên quan trọng đối với các nhà cung cấp, chủ nhà, người cho thuê và người quản lý tài sản, bất kể sản phẩm thông minh đã được cài đặt sẵn hay có giải pháp nâng cấp công nghệ. Ví dụ, một trung tâm (hub) nhà thông minh giúp tạo ra một hệ thống thân thiện với người dùng, tích hợp và trực quan, mang lại trải nghiệm được kết nối đầy đủ.

kien-truc-biet-thu-thong-minh-dinh-nghia-moi
Hệ sinh thái nhà thông minh mang đến nhiều giá trị về thiết bị và tiện ích người dùng

Nó được coi là trái tim của ngôi nhà thông minh, một trung tâm có khả năng kết nối từng thiết bị trong nhà và điều khiển tất cả các thiết bị (ngay cả khi ở xa nhà). Hệ thống trung tâm là một lựa chọn tuyệt vời cho các ngôi nhà thông minh vì nó làm giảm căng thẳng cho hệ thống Wi-Fi mà các ứng dụng của bên thứ ba có thể gây ra.

Phân biệt giữa Buzzwords và Lợi ích

Ví như khóa Bluetooth – một số nhà tiếp thị vẫn gọi chúng là “thông minh”. Mặc dù khóa Bluetooth này tiện lợi và tương lai hơn chìa khóa truyền thống, nhưng các thiết bị này không thể được tích hợp hoặc điều khiển từ xa. Họ chỉ đơn giản hóa một khía cạnh của cuộc sống: mở cửa trước cho bạn. Để biến một sản phẩm như ổ khóa trở thành một thiết bị thông minh thực sự, nó cần cho phép người dùng xem trạng thái hoặc lịch sử của khóa hoặc điều khiển nó từ xa.

Phần kết luận

Ghi nhớ tất cả các yếu tố này, có rất nhiều con đường để trang bị nội thất cho một ngôi nhà, căn hộ hoặc toàn bộ kiến trúc nhà thông minh của bạn.

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]