kiến trúc biệt thự
4 lưu ý khi thi công biệt thự tân cổ điển cho chủ nhà

4 lưu ý khi thi công biệt thự tân cổ điển cho chủ nhà

Làm sao để thi công biệt thự tân cổ điển không ảnh hưởng nhiều đến thời gian, tiền bạc, cuộc sống của người chủ đầu tư? 

cách tính đơn giá thi công biệt thự tân cổ điển
Làm sao để thi công biệt thự tân cổ điển không ảnh hưởng đến thời gian, tiền bạc nhiều?

Nếu đã quyết định xây dựng biệt thự của bạn theo phong cách tân cổ điển thì chắc hẳn bạn cũng đã tìm hiểu sâu qua đặc trưng về kiến trúc cũng như quy định khi thi công. Dù thiết kế 3D, phối cảnh có đẹp đến đâu nhưng đến bước thi công, biến ý tưởng từ trên giấy thành công trình thực tế nếu không đúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian, tiền bạc, cuộc sống của gia đình bạn. 

Vì vậy, khi thuê đơn vị thi công biệt thự tân cổ điển, bạn cần phải nắm rõ 4 mục sau để quá trình xây dựng trơn chu, hoàn chỉnh theo đúng mong muốn của bạn. 

1. Lập kế hoạch tài chính chi tiết 

Xây nhà, biệt thự là việc hệ trọng của cả đời người. Để xây được một nơi sinh sống đầy đủ tiện nghi, chi phí hợp lý chưa bao giờ là dễ dàng, chính vì vậy việc lập kế hoạch tài chính trước khi xây là một điều cần thiết để bạn chuẩn bị đủ kinh phí, và hoàn toàn chủ động để quá trình thi công không phát sinh sự cố bởi những tác động ngoại cảnh. 

Bảng kế hoạch gồm: 

 • Chi phí thiết kế 
 • Chi phí xây dựng biệt thự 
 • Kinh phí hoàn thiện 
 • Nội ngoại thất 
 • Chi phí cho sân vườn xung quanh 
 • Kinh phí dự trù 

1.1.Ước tính chi phí thi công biệt thự tân cổ điển hoàn thiện 

Đây chính là chi phí mà bạn cần bỏ ra để xây nên căn biệt thự từ lúc lên ý tưởng thiết kế cho đến khi đạt được mức độ hoàn thiện ốp lát gạch, lắp ráp thiết bị điện nước, sơn nội ngoại thất và trang bị nội ngoại thất dính tường. Chi phí thi công biệt thự tân cổ điển hoàn thiện gồm: chi phí thiết kế (5-10% ngân sách xây dựng)+ chi phí thi công thô ( 40-45% ngân sách xây dựng) + chi phí thi công, nhân công hoàn thiện ( 30-35% ngân sách xây dựng) 

Hiện nay, cách tính chi phí xây dựng phổ biến là chi phí tính theo m2 sàn xây dựng.

Giá thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển sẽ chênh lệch không nhiều tại các đơn vị thiết kế khác nhau, dao động từ 250.000đ đến 380.000đ/m² tùy vào mức độ tỉ mỉ, chi tiết và yêu cầu của chủ đầu tư. Chi phí thiết kế nội thất dao động 180.000đ đến 250.000đ/m² 

Chi phí thi công xây dựng phần thô sẽ dao động từ 6.00.000 – 7.500.000đ triệu/m2 và phần hoàn thiện kiến trúc sẽ dao động từ khoảng 7.500.000 – 9.000.000/ m2 tùy vào vật tư lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn đơn giá thi công phần thô + phần hoàn thiện thì giá sẽ dao động từ 9.500.000 –12.000.000 VNĐ/m2

phối cảnh 3D ngoại thất biệt thự tân cổ điển
Ước tính chi phí thi công biệt thự tân cổ điển 3 tầng

Như vậy, giả sử biệt thự của bạn có diện tích là 100m2 và dự tính xây 3 tầng thì chi phí ước tính cơ bản phần này sẽ là: 

100x3x250.000 +100x3x10.000.000 = 3 tỷ 75 triệu VNĐ 

( giá thiết kế là 250.000vnd/m2, giá thi công trọn gói gồm thi công thô + hoàn thiện là 10.000.000vnd/m2)

Cách tính này chỉ tương đối và thường xảy ra hiện tượng chi phí thi công thực tế lớn hơn từ 10-20% so với mức ước tính ban đầu và có thể lên tới 30% nếu đơn vị thi công nào đó chưa có kinh nghiệm. Với kinh nghiệm xây dựng trên 25 năm và thi công trên 700 công trình biệt thự lớn nhỏ, Việt Quốc Home cam kết chi phí thi công biệt thự tân cổ điển thực tế sẽ hoàn toàn chính xác 100% so với báo giá, dự toán ban đầu, không phát sinh chi phí nào thêm. Liên hệ báo giá

Vì vậy, cách tốt nhất và chính xác nhất là bạn yêu cầu đơn vị tư vấn, thi công biệt thự tân cổ điển đưa ra bản dự toán chi tiết, việc này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về toàn bộ giá cả của từng hạng mục, vật liệu thi công và các giai đoạn giám sát, nghiệm thu, thanh toán theo khối lượng thực tế mà nhà thầu thi công.

Để hiểu rõ bản kế hoạch tài chính cũng như chi phí từng mục trong thi công biệt thự tân cổ điển bạn có thể tham khảo Cách tính đơn giá thi công biệt thự tân cổ điển chi tiết năm 2022. 

Cách tính đơn giá thi công biệt thự tân cổ điển chi tiết năm 2022

1.2. Ước tính chi phí phát sinh  

Như Việt Quốc Home có đề cập bên trên, thực tế xây dựng nhà luôn có phát sinh chi phí, 1 phần là do bên đơn vị thi công chưa có kinh nghiệm tổng quát về không gian thực tế khi đã thi công, dẫn đến bạn sẽ phải thay đổi hạng mục nào đó đã hoàn thành, hoặc là do bạn muốn thay đổi phần nào đó theo ý kiến riêng của mình… 

Vì vậy, nếu không thuê đơn vị tư vấn, đưa ra dự toán cụ thể thì bạn hãy chuẩn bị kinh phí khoảng 20% số tiền dự định xây hoặc ước tính chi phí cơ bản tại mục 1.1 

1.3. Ước tính chi phí trang trí nội thất (10-15% ngân sách xây dựng)

Bạn có thể tính chi phí này bao gồm chi phí nội thất dân dụng như bếp ga, bếp điện, máy lạnh, tivi, bàn ghế giường tủ và các vật dụng khác vv… Bạn nên tách khoản chi phí này ra riêng, vì phần chi phí này hoàn toàn có thể được trang bị sau, hoặc tận dụng những gì bạn đang có. Thời gian mua sắm thêm những thiết bị này không ảnh hưởng tới tiến độ thi công xây dựng nhà.

Nếu bạn là một người chu toàn, có thể thuê thêm đơn vị thiết kế nội thất cho mình, mức giá dao động từ 180.000 – 250.000 VNĐ/m², nếu bạn lựa chọn đơn giá thi công biệt thự trọn gói “ Chìa khóa trao tay” thì Việt Quốc Home sẽ miễn phí chi phí thiết kế này cho bạn. 

thiết kế 3d nội thất
Trang trí nội thất chiếm từ 10-15% trong ngân sách thi công biệt thự tân cổ điển

Biệt thự tân cổ điển là biểu tượng của sự sang trọng, hoàn mỹ và đẳng cấp. Vì vậy, bạn có thể ưu tiên chọn các loại vật liệu cao cấp, đắt tiền như đá ốp tường, đá lát sàn marble, granite nhập khẩu, gỗ tự nhiên, nhung lụa cao cấp cho ghế sofa, giường ngủ … để tôn lên giá trị công trình. Chi phí đầu tư tùy vào mức tài chính của bạn, thường sẽ dao động từ 10-15% ngân sách xây dựng.

Qua mục trên, bạn đã ước lượng được chi phí thi công biệt thự tân cổ điển 3 tầng 100m2 cho bạn dọn vào ở ngay là bao nhiêu rồi. 

Ta có chi phí hoàn thiện + chi phí dự trù + chi phí nội thất =  3.075.000.000 + 4.000.000×20% + 4.000.000×15% ( miễn phí giá thiết kế nội thất) = 4 tỷ 475 triệu VNĐ ( ngân sách đầu tư dự tính là 4 tỷ)

Mức giá trên sẽ chỉ mang tính tương đối vì chi phí nguyên vật liệu, mức giá tại mỗi địa phương, đơn vị sẽ khác nhau. Vì vậy, để có thể ước tính chi phí tốt nhất, bạn hãy lựa chọn những đơn vị thi công giúp bạn dự toán chính xác chi phí để phòng những trường hợp báo giá thi công rẻ hơn so với đơn vị khác nhưng chi phí phát sinh lại tăng cao. 

Nếu như mức giá trên quá cao hoặc vượt ngân sách bạn đề ra, bạn có thể cân nhắc mức quan trọng của từng phần.

Chi phí phần thô sẽ chiếm tỷ trọng 40- 45% trong tổng ngân sách đầu tư đây là phần quan trọng và là khung xương của căn nhà nên bạn không nên tiết kiệm phần này; chi phí xây hoàn thiện chiếm từ 30-35% tổng mức đầu tư, ở phần này bạn không nên giảm chi phí đầu tư ở cửa, đá ốp, nước sơn, hệ thống lan can tay vịn vì đây là phần mang lại tính thẩm mỹ khó thay thế, bạn có thể giảm chi phí ở thiết bị điện, thiết bị vệ sinh vì những phần này mình có thể thay thế khi sử dụng.

Phí thiết kế công trình sẽ chiếm 5-10% và chi phí nội thất sẽ chiếm từ 10 -15% tổng ngân sách đầu tư. Ở phần chi phí thiết kế kiến trúc, mặc dù chỉ chiếm 5 – 10% nhưng nó sẽ giúp bạn hình dung và hiểu rõ căn nhà sắp tới của mình như thế nào, vì vậy bạn không nên tiết kiệm phần này. Nếu như bên đơn vị bạn thuê thiết kế kiêm luôn thi công thì bạn sẽ vừa được giảm chi phí mà vẫn có bản vẽ 3D hoàn hảo. 

Nếu thi công tại Việt Quốc Home, bạn sẽ được giảm từ 50% thậm chí có thể lên đến 75% vào các dịp lễ, được miễn phí thiết kế nội thất. Chưa kể, bạn sẽ không cần phải tính thêm ngân sách dự trù khi thi công biệt thự tân cổ điển 

Bạn có thể tiết kiệm được ngân sách ở phần đầu tư nội thất. Ví dụ phòng khách bạn có thể sẽ đầu tư bộ ghế gỗ tự nhiên quan trọng vì đây là mặt tiền ngôi nhà, tuy nhiên phần nhà bếp, phòng ngủ bạn có thể dùng gỗ thường, các loại vải thường thay vì nhung lụa… 

2. Lựa chọn nhà thầu chuyên nghiệp để kết quả thi công tốt nhất 

Khi lựa chọn các đơn vị thiết kế thi công, xây dựng cho bạn căn biệt thự đẹp như ý, bạn cần tìm hiểu về tư cách pháp nhân của họ một cách rõ ràng. Vì tư cách pháp nhân của một doanh nghiệp chính là chứng nhận của nhà nước cho doanh nghiệp đó được hoạt động một cách hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, không những thế trong ngành thiết kế xây dựng để có thể hoạt động doanh nghiệp cần có những nhân sự có các chứng chỉ liên quan đến hoạt động thiết kế thi công xây dựng nhà cửa.

Khi xem tư cách pháp nhân, bạn cần phải xem những tiêu chí sau:

 • Đơn vị càng có thời gian hoạt động lâu thì càng có nhiều kinh nghiệm và khả năng uy tín cao.
 • Đơn vị có địa chỉ rõ ràng. 
 • Bạn có thể yêu cầu đơn vị thiết kế, thi công xây dựng cho xem các chứng chỉ liên quan để đảm bảo họ có khả năng làm việc trong lĩnh vực liên quan.

Xem thêm 5 tiêu chí lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín

Bạn cũng cần làm rõ và bàn bạc kỹ lưỡng về các điều khoản:

 • Thi công trọn gói theo dạng “Chìa khóa trao tay” hay là bên đơn vị thi công xây dựng, bên chủ nhà phải lo phần nhân công và chuẩn bị vật tư. 
 • Thi công phần thô + nhân công hoàn thiện 
 • Cách tính giá thi công 
 • Nhà thầu cung cấp vật tư nào 
 • Tiến độ triển khai dự án 
 • Bảo hành sau xây dựng và nghiệm thu 
Kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu thi công biệt thự tân cổ điển uy tín

Thông thường, các chủ đầu tư sẽ lựa chọn đơn vị vừa thiết kế vừa thi công biệt thự tân cổ điển, họ sẽ chịu trách nhiệm để đưa vào sử dụng. KTS là người hiểu và hình dung rõ các loại vật liệu đã vẽ, đồng thời chính họ mới là người có thể đảm bảo thực tế hoàn chỉnh gần với ý tưởng. Từ đó kết quả thi công biệt thự mới có thể đạt đến độ thẩm mỹ cao nhất. 

3. Kiểm tra danh mục chuẩn bị cho từng giai đoạn thi công biệt thự tân cổ điển 

3.1. Giai đoạn trước khi thi công biệt thự

Giai đoạn tiền thi công cần đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy quy trình từ vấn đề mặt bằng, pháp lý, vật liệu, phương án thiết kế:

 • Chuẩn bị pháp lý đầy đủ thuộc quyền sở hữu của bạn, không có tranh chấp.
 • Tìm hiểu các quy định về giấy phép xây dựng xem có thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng hay không, hồ sơ chuyển đổi vị trí đồng hồ điện, nước, xin phép sử dụng lòng lề đường…
 • Lưu ý đến yếu tố phong thủy
 • Hệ thống đường, điện, cấp nước…
Chuẩn bị thủ tục pháp lý, giấy tờ đầy đủ trước khi tiến hành thi công biệt thự tân cổ điển

3.2. Chuẩn bị bản vẽ thiết kế xây dựng chi tiết

Bàn thiết kế chi tiết giúp dự toán ngân sách và lên các phương án cụ thể cho các công việc trước trong và sau khi xây dựng như:

 • Phương án tháo dỡ công trình cũ, dọn dẹp.
 • Chuẩn bị mặt bằng, thăm dò đất nền móng để có phương án thi công móng chắc chắn, an toàn.
 • Biên bản hiện trường trước khi thi công: nên có văn bản xin phép các hộ lân cận và xác nhận hiện trạng nhà xung quanh công trình, kèm ảnh để xác định trách nhiệm nếu có phát sinh thiệt hại và làm hợp đồng xây dựng biệt thự.

4. Hiểu rõ quy trình thi công biệt thự tân cổ điển 

Để có thể thi công biệt thự tân cổ điển đẹp và hoàn thiện nhất, bạn có thể tham khảo chi tiết quy trình, trình tự dưới đây:

4.1. Chuẩn bị nguyên, vật liệu

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về các chuẩn loại nguyên vật liệu xây dựng kèm theo các vật dụng trang trí nội thất như gạch ốp lát, gạch trang trí để bạn có định hướng thẩm mỹ căn nhà của mình cũng như tránh được việc bên thi công lừa chủ nhà, thi công những vật liệu kém chất lượng và báo giá sai để ăn chênh lệch. 

Nếu bạn thuê đơn vị xây dựng cho mình theo phương án thi công trọn gói thì bạn có thể xem xét các nguyên vật liệu họ sẽ thi công và yêu cầu thay thế loại vật tư bạn mong muốn. Các thương hiệu thép uy tín và chất lượng trên thị trường như thép Việt Nhật, thép Pomina, thép Hòa Phát; Vật liệu xi măng nổi tiếng như xi măng Hà Tiên, Insee, Fico; thương hiệu Bê tông Le Phan, Hồng Hà, SMC; thương hiệu chống thấm hiệu quả như Kova CT 11A, Sika Latex;…

Chuẩn bị nguyên vật liệu chất lượng để thi công biệt thự tân cổ điển đẹp

4.2. Thi công phần thô

Thi công biệt thự tân cổ điển bắt đầu từ phần thô trước. Thi công phần thô từ hệ thống khung bê tông cốt thép, sàn, tường và mái cũng như hoàn thiện phần khung của ngôi nhà. Đặc biệt lưu ý độ chính xác trong đo đạc cắm mốc giới hạn xây dựng tường, khoảng cách lắp cốt thép, ghép cốp pha, đổ bê tông, xây cầu thang, phần mái,… theo bản vẽ thiết kế. 

Mỗi giai đoạn thi công đều nên nghiệm thu trước rồi mới tiến hành các công việc tiếp theo.Quá trình thi công phần thô biệt thự tân cổ điển cũng diễn ra khá nhanh chóng. Thường bằng khoảng 1/3 thời gian xây dựng tổng thể của toàn bộ công trình.

4.3.Thi công phần hoàn thiện mẫu biệt thự tân cổ điển

Quá trình thi công hoàn thiện biệt thự tân cổ điển được thực hiện với đầy đủ các giai đoạn: Trát vữa, ốp lát gạch, sơn, bả… 

 • Trát tường: kiểm tra chất lượng vữa đảm bảo độ mịn.
 • Lát sàn: chọn vật liệu phù hợp nhu cầu và từng vị trí không gian. Xi măng phải cán phẳng trước khi lát sàn, khoảng cách gạch lát sân, gạch lát sàn cần phải đều, nhỏ chỉ.
 • Sơn tường: chú ý chọn sử dụng sơn gốc nước (an toàn cho sức khỏe, không gây phồng rộp do có thể thoát ẩm tốt) hay sơn gốc dầu (thích hợp với bề mặt gỗ và kim loại). Đồng thời quan tâm tới việc chuẩn bị bề mặt sơn đã đủ độ mịn chưa, mặt càng mịn thì chất lượng sơn càng tốt, sơn đúng quy trình sơn bả, sơn lót tới sơn hoàn thiện… tránh ăn bớt quy trình.
 • Lắp điện, nước, thiết bị kỹ thuật: yêu cầu làm theo thiết kế điện nước để đảm bảo an toàn và thẩm mỹ và nên lựa chọn nhà thầu thi công chuyên nghiệp.
 • Lắp đặt nội thất: nên có thiết kế nội thất trước khi mua sắm để các vị trí không gian sử dụng hợp lý, tiện lợi và tiết kiệm chi phí, hài hòa với không gian kiến trúc, tăng thẩm mỹ cho nhà biệt thự.

Hoàn thiện ngoại thất biệt thự tân cổ điển này không phải là điều đơn giản. Sự cầu kỳ trong việc trang trí ngoại thất ở giai đoạn trang trí phào, chỉ đòi hỏi rất nhiều yếu tố tay nghề, cũng như sự tỉ mỉ, tinh tế của đội thợ thi công. Do đó thời gian hoàn thiện phần ngoại thất của ngôi nhà thường dài hơn khá nhiều so với thời gian thi công phần thô.

6 yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí thi công biệt thự 

4.4. Nghiệm thu công trình

Sau khi hoàn thiện xong, đơn vị thi công và chủ đầu tư sẽ tiến hành nghiệm thu đồng thời công trình. Từ đó thống nhất và hoàn thiện các khoản chi phí đã đề ra như trong hợp đồng thi công nhà dân dụng trọn gói.

Việt Quốc Home mong rằng nếu nắm vững 4 lưu ý trên, bạn sẽ dự toán được ngân sách, chủ động nguồn kinh phí, giám sát phần mục quan trọng trong quá trình thi công biệt thự tân cổ điển, từ đó giúp bạn hạn chế được những tổn thất về thời gian và tiền bạc cho mình. 

Đơn vị thi công nhà biệt thự trọn gói uy tín

Việt Quốc Home – với hơn 25 năm kinh nghiệm, từng thực hiện trên 700 công trình biệt thự trọn gói từ thi công đến thiết kế nội thất – tự tin sẽ đồng hành cùng quý khách hàng để xây dựng một không gian sống như mơ ước. 

“Inspired by your dreams, we’ve created your living space”

Thông tin liên hệ
TƯ VẤN NGAY
Tư vấn ngay
TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH DỊCH VỤ TẠI VIETQUOCHOME

[forminator_form id=”14502″]